Trong quá trình lựa chọn vật liệu, nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn thép mạ kẽm nhúng nóng hay thép không gỉ thì tốt hơn.Nguyên nhân có thể là do chưa nắm rõ về 2 loại thép này. Để giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng hơn trong quá trình ra quyết định, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu về cả 2 loại thép. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Việt Quang để đưa ra được quyết định tốt nhất doanh nghiệp mình bạn nhé.

Thép mạ kẽm nhúng nóng là gì? Thép không gỉ là gì?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn thép mạ kẽm nói chung và thép mạ kẽm nhúng nóng nói riêng với thép không gỉ là một. Tuy nhiên hai loại thép này lại hoàn toàn khác biệt nhau. 

Thép mạ kẽm nhúng nóng là thép được xử lý làm sạch và sau đấy được mạ bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng. Lớp mạ kẽm nhúng nóng bao phủ toàn bộ bề mặt thép giúp cho thép tăng cường khả năng chống bào mòn, hạn chế được sự hình thành của lớp gỉ sét trên bề mặt vật liệu.

Trong khi đó, thép không gỉ là loại thép được tạo ra từ thép thông thường trộn với 10% hoặc nhiều hơn crom trong trạng thái nóng chảy. Thép không gỉ là sự kết hợp của 2 loại kim loại riêng biệt, đây là điểm khác so với thép mạ kẽm nhúng nóng. 

Ưu điểm và hạn chế của thép mạ kẽm nhúng nóng và thép không gỉ

1. Thép mạ kẽm nhúng nóng

Ưu điểm: Thép mạ kẽm nhúng nóng có nhiều ưu điểm đặc biệt như khả năng chống ăn mòn rất cao, giá thành rẻ, độ bền và tính thẩm mỹ cao, có khả năng bảo vệ sản phẩm vô cùng tốt….

  • Khả năng chống ăn mòn: Thép mạ kẽm nhúng nóng nhờ sự kết hợp giữa lớp kẽm nóng chảy và sự kết điện nên những sản phẩm được phủ bằng mạ kẽm nhúng nóng có khả năng bảo vệ được lớp sắt thép bên trong, cũng như bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của không khí, nước mặn, đất….dẫn đến khả năng chống ăn mòn của sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng được đánh giá là tối đa.
  • Tiết kiệm tài chính: Sử dụng những sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng sẽ đảm bảo được tính bền vững cho công trình, thời gian sử dụng công trình dài hạn, bởi vậy chi phí bảo dưỡng cũng như bảo trì hết sức tiết kiệm.
  • Độ bám dính cao: Các sản phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng đều độ bám dính rất cao, phù hợp với mọi công trình và thời tiết mà không phải lo lắng tình trạng lớp mạ kẽm bị bong tróc trong thời gian sử dụng.

Ngoài ra các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng mang đến giá trị kinh tế rất lớn cho các công trình về mặt lâu dài, và chi phí mua các sản phẩm mạ kẽm ban đầu cũng được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với một số các dòng sản phẩm mạ khác. Bên cạnh đó, các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng có độ bền tối đa, chống lại được những va chạm mạnh trong quá trình di chuyển và sử dụng.

Nhược điểm: Chi phí mạ tốn kém nên thép mạ kẽm nhúng nóng có giá thành không được rẻ lắm. Thép mạ kẽm nhúng nóng có thể bị thay đổi tính chất do gặp nhiệt độ cao.

Xem thêm: Tại sao nên chọn phương pháp mạ kẽm nhúng nóng?

2. Thép không gỉ (inox)

Ưu điểm:

  • Có thể tái chế mà không làm mất đi những phẩm chất vốn có. Các nguyên liệu dùng để tạo nên thép không gỉ được tái sử dụng vô thời hạn để sản xuất ra các sản phẩm mới.
  • Với đặc tính không gỉ, màu sắc sáng bóng, các thiết bị inox rất dễ dàng lau chùi và vệ sinh. Đồng thời, nó còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, sạch sẽ cho các thiết bị.
  • Không chứa các hóa chất gây hại cho sức khỏe con người, sử dụng lâu ngày cũng không tạo nên gỉ sét nên nó là sự lựa chọn đầu tiên trong sản xuất các dụng cụ y tế, thanh trùng, và trong công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm. Nó cũng được dùng trong sản xuất nước uống từ nước biển nhờ tác dụng khử muối mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhược điểm: Dễ mua phải hàng kém chất lượng, bị pha sắt và các tạp chất khác. Có nhiều loại thép không gì khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Một số nhà cung cấp dầu cắt gọt kim loại uy tín, chất lượng

Tổng kết

Với những ưu điểm cũng như nhược điểm của 2 loại thép mạ kẽm nhúng nóng và thép không gì, chắc hẳn bạn đã có quyết định riêng của mình trong việc lựa chọn loại sản phẩm nào cho doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu mua thép mạ kẽm nhúng nóng hay các chế phẩm hóa học khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt hàng và tư vấn miễn phí.
Xem thêm các hóa chất khác tại hóa chất Việt Quang