Hóa chất KOH là một trong những hóa chất quan trọng của ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nó được dùng để làm gì và mua ở đâu giá tốt thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hóa chất Việt Quang sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Vậy hóa chất KOH là gì?

Kali hiđroxit (công thức hóa học: KOH) là một kiềm mạnh có tính ăn mòn, tên thông dụng là potash ăn da. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng, ưa ẩm và dễ hòa tan trong nước.

Hóa chất KOH dễ dàng tác dụng với nước và cacbonic trong không khí để tạo thành Kali cacbonat.

Ở dạng dung dịch, nó có khả năng ăn mòn thủy tinh, vải, giấy, da còn ở dạng chất rắn nóng chảy, nó ăn mòn được sứ, platin.

hóa chất KOH

Một số tính chất hóa học của hóa chất KOH

Là một bazơ mạnh có khả năng làm thay đổi màu sắc các chất chỉ thị như khiến quỳ tím chuyển sang màu xanh, còn dung dịch phenolphtalein không màu thành màu hồng.

 • Ở điều kiện nhiệt độ phòng, KOH tác dụng với oxit axit như SO2, CO2
 • Tác dụng với axit tạo thành muối và nước
 • Tác dụng với các axit hữu cơ để tạo thành muối và thủy phân este, peptit
 • Tác dụng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới
 • Tác dụng với muối để tạo thành muối mới và axit mới
 • KOH là một bazơ mạnh, trong nước phân li hoàn toàn thành ion K+ và OH-
 • Phản ứng với một số oxit kim loại mà oxit, hidroxit của chúng lưỡng tính như nhôm, kẽm,…
 • Phản ứng với một số hợp chất lưỡng tính.

Hóa chất KOH được dùng để làm gì?

Ứng dụng của hóa chất KOH trong Công nghiệp

- Dùng để sản xuất chất tẩy rửa gia dụng: xà phòng mềm, dầu gội, chất tẩy trắng răng giả,..các chất tẩy rửa công nghiệp, vệ sinh chuồng trại

- Sản xuất các hợp chất có chứa Kali như K2CO3. 
Trong sản xuất dầu diesel sinh học, KOH là nguyên liệu được sử dụng chính mặc dù giá thành mắc hơn sodium hydroxide NaOH.

- Đối với công nghệ dệt nhuộm KOH là dung dịch để sản xuất thuốc nhuộm vải, len, sợi. Ngoài ra còn dùng để xử lý da các loại động vật để chuẩn bị cho công nghệ thuộc da. 

- Trong công nghiệp luyện kim, hóa chất KOH  dùng để tẩy rỉ sét và xử lý bề mặt các kim loại và hợp kim không bị ăn mòn bởi KOH. Một ứng dụng phổ biến là dùng trong các nhà máy lọc dầu để loại bỏ hợp chất lưu huỳnh và các chất không cần thiết.

- Được sử dụng để thực hiện những quá trình chiết tách mà Natri hidroxit không thể dùng được hoặc dùng được nhưng hiệu quả kém như chiết quặng dolomit để thu alumin

Ứng dụng của hóa chất KOH trong nông nghiệp

Kali Hydroxit được dùng để sản xuất phân bón. Điều chỉnh nồng độ pH chứa trong phân bón hóa học có tính axit như KH2PO4 trước khi mang đi sử dụng cho những giống cây trồng nhạy cảm với sự dao động của pH.

Trong y tế

Hóa chất KOH dùng để chẩn đoán các bệnh về nấm và điều trị mụn cóc. Xác định một số loại nấm như gilled, boletes, polypores, địa y bằng cách nhỏ vài giọt dung dịch KOH nồng độ 3- 5% rồi quan sát sự thay đổi của màu sắc thịt nấm

Xem thêm:
>> Nên mua loại hoá chất xử lý nước thải nào
>> Khử trùng nước thải bằng Javen có hiệu quả và tốt không
>> Flocculation là gì có vai trò gì trong xử lí nước thải

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất KOH

KOH là một bazơ mạnh, có tính ăn mòn cao. Chúng có tính oxi hóa mạnh có thể làm biến đổi tế bào gốc, gây độc cấp tính hoặc mãn tính với môi trường thủy sinh

Cần phải tuân thủ an toàn lao động, và các biện pháp an toàn khác khi sử dụng hóa chất KOH. Tránh để KOH tiếp xúc trực tiếp với da, mắt, đường hô hấp hay đường tiêu hóa.

Nếu nhiễm độc KOH quá lâu có thể dẫn đến tử vong

hóa chất KOH có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Mua KOH ở đâu giá tốt?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán KOH trên thị trường, nhưng để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người. Và Hóa chất Việt Quang với hơn 15 năm uy tín trên thị trường xin khẳng định sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi cam kết: 
 • Hàng hóa chất lượng tốt
 • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
 • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng toàn quốc
 • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi.
 • Dịch vụ hậu bán hàng tốt, luôn hướng đến sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất, hãy tham khảo tại: Hóa chất Việt Quang để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cả và chính sách ưu đãi.