Hiện nay, nhu cầu xử lí nước ngày càng tăng đồng nghĩa với việc rất nhiều hóa chất xử lý nước thải ra đời. Nhưng nhiều lựa chọn như vậy có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng. Hiểu được vấn đề đó, hôm nay Hóa chất Việt Quang sẽ gợi ý cho bạn một số loại hóa chất xử lý nước thải thông dụng nhất cũng như đưa ra các ưu nhược điểm của nó để bạn dễ dàng lựa chọn.

Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Nghe tên thôi thì cũng đoán được hóa chất xử lý nước thải là một loại hóa chất môi trường nhằm mục đích xử lý các vấn đề về môi trường mà ở đây cụ thể là ô nhiễm nguồn nước.

nha máy xử lí nước thải

Hóa chất xử lý nước thải có những loại nào phổ biến?

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất xử lý nước thải tuy nhiên phần lớn là các loại sau: xút (NAOH), H2SO4, PAC 31, Poly anion, Ca(OCl)2 clorua vôi,..
>> xử lý nước bằng cloramin b

Hóa chất Xút (NaOH)

NaOH là hóa chất công nghiệp sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng : Giấy, xà phòng, chất tẩy rửa, luyện kim, dệt nhuộm, xử lý nước ....

hóa chát xút xử lí nước thải

Vai trò:

Trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, hóa chất NaOH được dùng để điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa để trao đổi ion.

Ngoài tác dụng trên NaOH còn được sử dụng để trung hòa và khử cặn trong các đường ống. NAOH được dùng để trung hòa nâng pH của nước thải chủ yếu tại bể tuyển nổi.

Ưu điểm:

dễ mua, làm cân bằng pH tốt

Xử lý nhanh và càng có hiệu quả khi lượng nước thải cần xử lý nhỏ

không làm tăng độ cứng của nguồn nước tiếp nhận.

Nhược điểm: có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

H2SO4

H2SO4 cũng là một trong số các axit hay được dùng làm hóa chất xử lý nước thải.

Vai trò:

Trung hòa pH nước thải, tạo môi trường pH hợp lý cho các phản ứng hóa lý và vi sinh vật phát triển trong hệ thống bể sinh học.
Ngoài ra, còn được sử dụng trong sản xuất phân bón, chế biến quặng, tổng hợp hóa học, và tinh chế dầu mỏ, chế tạo acquy, chế tạo thuốc nhuộm chất dẻo, dược phẩm, thuốc nổ…

Ưu điểm:

Làm sạch tốt

Xử lý nhanh và càng có hiệu quả khi lượng nước thải cần xử lý nhỏ

không làm tăng độ cứng của nguồn nước tiếp nhận.

nhược điểm: Tốn kém, và có nguy hiểm cho sức khỏe

Hóa Chất PAC 31% 

Hóa chất PAC 31% là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polymer) Dạng bột trắng mịn, khả năng hòa tan tốt.

Trong xử lý nước giúp kết lắng các hợp chất keo tụ và các chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn tồn tại trong nước

Vai trò:

xử lý nước sinh hoạt và nước thải, xử lý các loại nước thải công nghiệp, nước nuôi trồng thủy sản.

Dùng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, khu chế xuất, nước thải của ngành điện tử, da dụng.

Ưu điểm:

Không gây hại tới môi trường

Thời gian xử lý nhanh

Liều lượng sử dụng thấp, hiệu quả xử lý cao

Nhược điểm:  khó bảo quản và phản tác dụng nếu dùng quá liều

Polymer  Anion

Là dạng bột, màu trắng đục. Có khả năng hút ẩm mạnh, gặp nước trương nở to ra.

Vai trò

sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải. Dùng trong các quy trình xử lý hoá lý nhằm làm tăng khả năng keo tụ tạo bông của nước thải. Nhờ có polymer mà các bông bùn hình thành sẽ to hơn, vì vậy mà hiệu quả lắng tốt hơn, nước sẽ được xử lý hiệu quả hơn

Ưu điểm:

Liều lượng sử dụng thấp, hiệu quả xử lý cao

Sử dụng được cả trong môi trường acid cũng như bazo.

Không làm thay đổi giá trị pH.

Nhược điểm:

Giá thành cao.

Liều dùng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước

CaOCl2

Clorua vôi có tên khoa học là  Canxi hypochlorit là một hợp chất vô cơ. Là muối kim loại với hai gốc axit khác nhau nên được gọi là muối hỗn tạp. Có tính oxi hóa mạnh.

Vai trò

Canxi hypoclorit thường được sử dụng để khử trùng nước uống và đặc biệt được ứng dụng rộng rãi trong khử trùng bể bơi ngoài trời.

Ưu điểm:

Khử trùng tốt

Được sử dụng rộng rãi

nhược điểm:

nguy hiểm cho sức khỏe (gây kích ứng) và dễ cháy nổ

Ngoài ra còn rất nhiều chất khác cũng được sử dụng làm hóa chất xử lý nước thải . Tuy nhiên, hóa chất Việt Quang chỉ đưa ra một số hóa chất được đánh giá cá trên thị trường. Hi vọng sau bài viết, các bạn có cái nhìn chính xác hơn về các chất và có lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc, xin vui lòng nhấc máy và gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm các hóa chất khác tại: Hóa chất Việt Quang