Trong quy trình mạ kẽm, dung dịch mạ kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định tới chất lượng sản phẩm. Làm cách nào để chọn được dung dịch mạ kẽm phù hợp, vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm được chi phí? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của hóa chất Việt Quang để đi tìm câu trả lời bạn nhé.

Xem thêm: Dầu thủy lực giá rẻ liệu có đảm bảo chất lượng?

Tại sao cần sử dụng dung dịch mạ kẽm?

Công nghệ xi mạ kẽm đang được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị giao thông như ô tô, xe máy, tàu thủy, tàu hỏa, xe đạp,… Với lợi thế điện thế âm lớn hơn nên kẽm có khả năng bảo vệ tốt bề mặt kim loại ngay cả khi lớp mạ không còn giữ được độ dày ban đầu.
Những vật liệu xi mạ kẽm có thể đạt được tuổi thọ lên tới 50 năm trong điều kiện bình thường. Vì vậy, phương pháp mạ kẽm là lựa chọn hàng đầu của nhiều công trình quy mô lớn.

 
 
Để quá trình mạ kẽm đạt hiệu quả cao nhất thì dung dịch mạ kẽm đóng vai trò như là một điều kiện thiết yếu. Sử dụng dung dịch mạ kẽm tốt, phù hợp sẽ giúp cho quá trình mạ đạt được những ưu điểm sau:
 • Các thành phần của dung dịch mạ kẽm sẽ làm cho kim loại sau khi mạ được bảo vệ khỏi các tác động của môi trường, chống ăn mòn và rỉ sét. Lớp mạ kẽm bên ngoài sẽ chống lại mọi sự tác động của ngoại cảnh để kim loại bên trong không bị oxi hóa ăn mòn, đồng thời tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cho lớp nền.
 • Màu sắc của lớp kẽm thông dụng: tùy vào loại dung dịch mạ kẽm mà các lớp mạ sẽ có màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc là kết quả của quá trình xây dựng mạ khác nhau và kết quả chống ăn mòn cũng tương tự như nhau

Dung dịch mạ kẽm được sử dụng ở bước nào?

Dù là sử dụng phương pháp xi mạ nào thì quy trình mạ kẽm tiêu chuẩn cũng gồm các bước sau:
 • Tẩy dầu mỡ: Vật liệu cần mạ kẽm sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy dầu trong khoảng 10 -15 phút, tùy vào tình trạng và đặc tính của kim loại.
 • Tẩy gỉ sét: Sau khi tẩy sạch dầu mỡ, chúng ta tiếp tục ngâm vật liệu vào dung dịch axit HCl nồng độ 8–15% .
 • Tẩy dầu điện hóa: Khi tẩy mỡ bằng phương pháp điện hóa, khí sẽ thoát ra trên điện cực làm tách mỡ trên bề mặt của sản phẩm.
 • Trung hòa: Trước khi mạ kẽm, vật liệu sẽ trải qua khâu trung hòa trong dung dịch HCl để loại bỏ các ion sắt và mảng bám oxit. Công đoạn trung hòa diễn ra trong vòng 3 – 20 giây ở nhiệt độ thường.
 • Xi mạ kẽm: Khâu quan trọng nhất trong quá trình mạ kẽm chính là tạo lớp xi mạ kẽm lên bề mặt vật liệu. Lớp mạ kết tinh mịn,tinh khiết cao và bền vững ăn mòn.Khống chế được chiều dày bằng thời gian và mật độ dòng mạ. Mạ được những chi tiết cần chính xác cao,không gây ảnh hưởng đến độ chính xác của chi tiết.
 • Hoạt hóa: Hoàn thành công đoạn mạ kẽm, thợ gia công sẽ tiến hành hoạt hóa để tăng độ bóng sáng cho bề mặt sản phẩm.
 • Cromat hóa: Vật liệu đã xi mạ kẽm nhờ xử lý tăng độ bền ăn mòn của lớp mạ kẽm bằng cromat hóa,mạ kẽm có các màu sáng trắng, vàng cầu vồng, xanh, vàng, đen…
 • Sấy khô: Sản phẩm sẽ được đưa vào tủ sấy khô sau khi đã được phủ màu cẩn thận. Việc sấy khô giúp màu sắc của lớp xi mạ đồng đều hơn và bề mặt vật liệu bằng phẳng, sáng bóng hơn.
 • Kiểm tra sản phẩm: Trước khi đưa sản phẩm đến tay khách hàng, kỹ thuật viên sẽ dùng máy đo độ dày và quan sát màu sắc của lớp xi mạ một cách kỹ càng. Nếu sản phẩm không đạt yêu cầu, chúng ta buộc phải tiến hành xi mạ lại.

Trong các bước trên dung dịch mạ kẽm được sử dụng ở bước 5, là bước bắt đầu xi mạ. 
Đây cũng là bước quan trọng nhất. Nếu không có dung dịch mạ kẽm, kim loại sẽ không được mạ và quá trình mạ coi như không thể diễn ra được. Việc sử dụng dung dịch mạ kẽm đóng vai trò chủ chốt trong quy trình này.

Xem thêm: 
Mẹo chọn mua chất tẩy sơn tĩnh điện hiệu quả, tiết kiệm

Mua dung dịch mạ kẽm ở đâu uy tín, chất lượng?

 

 Công ty TNHH Hóa Chất Việt Quang là công ty sản xuất và cung ứng hóa chất hàng đầu tại Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Việt Quang luôn cung cấp đầy đủ các chứng từ, chứng nhận, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
 • Mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm hóa chất đảm bảo 3 yếu tố: CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT - GIAO HÀNG NHANH CHÓNG
 • Nhân viên hỗ trợ tư vấn 24/7
 • Có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng 
 • Mua hàng nhanh chóng, tiện lợi với 3 cơ sở chính Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ đến hotline (024) 66 624 575 hoặc truy cập website https://vietquang.vn/ để được hỗ trợ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng