Butyl acetate là một trong những este phổ biến của ngành công nghiệp hóa chất.Được sử dụng nhiều nhưng bạn có hiểu hết về hóa chất này chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về hóa chất butyl acetate nhé.

Butyl Acetate là gì?


hóa chất butyl acetate

 
Butyl acetate là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O2 (CH3COOCH2CH2CH2CH3). Nó còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Butyl acetate chủ yếu được sử dụng làm dung môi cho ngành sản xuất sơn, mực in, cao su, chất kết dính,..
 
Do có mùi đặc trưng giống mùi thơm của chuối chín nên trong cuộc sống, người ta thường gọi nó dưới cái tên xăng thơm hoặc dầu chuối. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy butyl acetate trong rất nhiều các loại trái cây.

Tính chất của butyl acetate

Công thức phân tử: C6H12O2 / CH3COO (CH2) 3CH3 
Khối lượng phân tử: 116.160 g / mol-1
Khối lượng chính xác: 116,08373 g / mol
Điểm chớp cháy: 72 ° F / 22 ° C  
Điểm sôi: 259,7 ° F / 126,1 ° C
Điểm nóng chảy: −108 ° F / −78 ° C  
Áp suất hóa hơi: 10mm Hg ở 68 ° F
Độ hòa tan trong nước: 0,68 g / 100 mL (20 ° C)
Mật độ: 0,8825 g / cm3 (20 ° C)
Nhật ký P: 1.82
Butyl Acetate rất dễ cháy và rất dễ trộn lẫn với nhiều dung môi hữu cơ bao gồm rượu, este và glycol. Nó chỉ hơi trộn lẫn trong nước.

Ứng dụng của Butyl acetate

- Dung môi Butyl Acetate được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sản xuất sơn do độ bay hơi của nó và khả năng hòa tan tốt nitrat cellulose, nhựa, polymer, dầu và chất béo rất thuận lợi cho các ứng dụng chống đục sơn và tạo hiệu ứng màu cam cho màng sơn, giúp làm khô sơn một cách nhanh chóng đồng thời đảm bảo màng sơn có độ phủ đều, kín và độ bóng tốt.
Tuy nhiên cần lưu ý không được sử dụng dung môi Butyl Axetat vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Do đó, trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ thông tin thành phần sơn.
- Do yếu tố môi trường ngày càng được các nước trên thế giới quan tâm nên việc hạn chế, cắt giảm sử dụng các dung môi có tính độc cao và gây hại cho môi trường như toluene, xylene, và ketone là xu hướng chung ngành công nghiệp hóa chất. Và Butyl Acetate chính là sự thay thế hoàn hảo với nhiều đặc tính ưu việt, giá thành lại thấp hơn so với các chất trước đây, ít gây độc hại trong quá trình sử dụng.
- Ngoài ra Butyl Axetat còn được kết hợp với N-butanol để làm tăng khả năng chống đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hòa tan trong nhiều trường hợp, và giảm độ nhớt của dung dịch.
- N-butyl acetate cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất : hấp thụ nước thấp, khả năng chống lại sự thủy phân, và khả năng hòa tan tốt. Đồng thời, được dùng trong dược phẩm như là thành phần để hỗ trợ cho sự hấp thụ thuốc.
-Trong thực phẩm, do mùi hương đặc trưng, butyl acetate được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong các sản phẩm như: kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.

Butyl acetate có độc không sử dụng như nào an toàn?

- Butyl Acetate cũng giống như các biến thể của xăng thông thường, là chất lỏng, bay hơi và dễ cháy. Về cơ bản, chúng có tính độc giống như xăng.
Vì vậy, cần bảo quản ở nơi khô thoáng, mát mẻ và thông gió tốt, tránh xa các tác nhân và axit oxi hóa mạnh khác.
 
Butyl axetat thông thường cần được để ngoài ánh nắng trực tiếp, nhiệt và ngọn lửa trần và được bảo quản trong các thùng trống được đậy kín như bình đồng vị làm bằng thép không gỉ, nhôm hoặc thép cacbon. Các thùng đã mở ra phải được đóng lại và được nối đất để tránh rơi vãi. Điều quan trọng là phải đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập của butyl axetat vào cống rãnh, tầng hầm hoặc đường dẫn nước và hơi được ngăn chặn khi thích hợp để giảm nguy cơ lây lan và rủi ro. 
 
Khi không sử dụng cần đóng chặt thùng chứa, tránh để thoát hơi ra ngoài.
Đặc biệt, không sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.
Khi tiếp xúc, cần chú ý các biện pháp an toàn lao động để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: 
>> Nên mua loại hoá chất xử lý nước thải nào
>> Khử trùng nước thải bằng Javen có hiệu quả và tốt không
>> Flocculation là gì có vai trò gì trong xử lí nước thải

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về hóa chất Butyl acetate. Hóa chất Việt Quang hi vọng đã cung cấp cho các bạn phần nào thông tin về hóa chất này để bạn có thể sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua Butyl acetate  hoặc các loại hóa chất khác, hãy liên hệ ngay với Việt Quang để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi tự hào là công ty sản xuất và cung ứng hóa chất hàng đầu tại Việt Nam với hơn 15 năm hoạt động trong ngành, hoạt động trải rộng phạm vi cả nước với 2 chi nhánh chính tại T.P Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh và Nhà máy tại Bắc Ninh luôn mang lại sự hài lòng đến cho khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất thị trường.
Liên hệ 
Ms Dung: 0938 735 085