H3PO4 hay còn được gọi là axit photphoric là cái tên không còn xa lạ với đời sống con người. Là một trong 7 loại axit quan trọng nhất. Vậy ứng dụng của axit photphoric ra sao và địa chỉ mua H3PO4 ở đâu vừa an toàn và vừa chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

H3PO4 là gì?

H3PO4 là công thức hóa học của axit photphoric hay axit orthophotphoric. Axit photphoric là một chất cô lập liên kết với nhiều cation hóa trị hai, bao gồm Fe ++, Cu ++, Ca ++ và Mg ++. H3PO4 là một axit ba nấc, có độ mạnh trung bình và không có tính oxi hóa vì nó có cấu trúc không gian tứ diện. H3PO4 không màu, là một tinht thể rắn, phân hủy ở 213 độC, có nhiệt độ nóng chảy ở 42,35 độ C. Hơn thế nữa, axit photphoric hòa tan trong etnol và trong nước.

Ảnh thùng axit photphoric

Tính chất vật lý của H3PO4

Axit photphoric là một axit vô cơ chứa phốt pho không màu, không mùi.
Axit photphoric xuất hiện dưới dạng chất lỏng trong suốt không màu hoặc chất rắn kết tinh trong suốt. Chất rắn nguyên chất nóng chảy ở 42,35 ° C và có khối lượng riêng là 1,834 g / cm3. Chất lỏng thường là dung dịch nước 85%. Vận chuyển dưới dạng cả chất rắn và chất lỏng. Ăn mòn kim loại và mô. 

Tính chất hóa học của H3PO4

1. Là axit có độ mạnh trung bình

- Làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ.
- Trong dung dịch H3PO4 phân li thuận nghịch theo 3 nấc:
H3PO4 ↔ H+ + H2PO4-
 H2PO4- ↔ H+ + HPO42-
HPO42- ↔ H+ + PO43-
- Tác dụng với oxit bazơ tạo muối và nước (H2O)
- Tác dụng với bazơ → muối + H2O (tùy theo tỉ lệ phản ứng có thể tạo thành các muối khác nhau)
- Tác dụng với muối tạo thành 2 muối mới

2. Tính oxi hóa - khử

Axít photphoric khó bị khử (do P ở mức oxi hóa +5 bền hơn so với N trong axit nitric), không có tính oxi hóa.

3. Các phản ứng có tác dụng nhiệt

H3PO4 bị nhiệt phân ở 200 - 250 C thành H4P2O7 (Axit điphotphoric) theo phương trình:
2H3PO4 → H4P2O7 + H2O
Nhiệt phân H3PO4 ở 400 – 500 C thành HPO3 (Axit metaphotphoric) theo phương trình:
H4P2O7 → 2HPO3 + H2O

6 ứng dụng tuyệt vời mà H3PO4 đem lại

 • Thứ nhất, trong nông nghiệp H3PO4 được dùng để sản xuất phân lân như superphosphat đơn và phân supephosphat kép. Để bón cho cây cối và được sử dụng làm bán thành phẩm trong thức ăn gia súc.
 • Thứ hai, trong dược phẩm, H3PO4 (Axit photphoric) được sử dụng trong nha khoa và chỉnh hình răng. H3PO4 như một dung dịch khắc, để làm sạch và làm nhám bề mặt răng nơi các thiết bị nha khoa hoặc vật liệu trám răng sẽ được đặt. Ngoài ra, axit photphoric là thành phần cấu tạo trong xương và răng, có vai trò trong nhiều quá trình trao đổi chất.
 • Thứ ba, trong mỹ phẩm, Axit Phophoric là thành phần có trong các sản phẩm làm sạch, được dùng để sản xuất nước hoa, thuốc nhuộm, một số sản phẩm làm móng, trang điểm và những sản phẩm chăm sóc da. Nó được biết đến là chất kiểm soát nồng độ pH tốt
 • Thứ tư, làm chất xúc tác trong tổng hợp hữu cơ, làm chất tẩm gỗ chống cháy để tạo nên những sản phẩm cửa, bàn ghế chống cháy, ứng dụng thực tiễn vào hàng ngày trong đời sống sinh hoạt.
 • Thứ năm, với những kim loại để lâu ở ngoài môi trường sẽ bị oxi hóa gây nên gỉ sét tạo lớp màng cứng màu nâu giòn dễ vỡ. Vì vậy H3PO4 làm chất chống ăn mòn kim loại, chống rỉ sét. Ngoài ra trong nông nghiệp việc không thể thiếu các loại thuốc trừ sâu để khắc phục cũng như phòng tránh những tác hại do sâu bệnh tác dụng lên cây cối làm chậm sự phát triển cây cối, vì vậy ứng dụng của H3PO4 là một chất để sản xuất thuốc trừ sâu, ngăn chặn những tác động xấu của sâu bệnh.
 • Thứ sáu, trong thực phẩm đồ uống: H3PO3 là chất phụ gia, được sử dụng trong quy trình sản xuất các loại nước giải khát, mứt, thạch rau câu,..Ngoài ra, axit photphoric còn được dùng ể tạo hương thơm cho thực phẩm và kiểm tra sự hình thành nấm và vi khuẩn. Cụ thể: H3PO4 có trong coca, để cải thiện mùi vị và tạo vị chua. Axit này kết hợp với Hfcs (đã xử lý Enzymem), mục đích để tạo thêm vị ngọt.
=> H3PO4 có ứng dụng vô cùng rộng rãi và quan trọng trong rất nhiều ngành cũng như trong đời sống của con người, đây cũng chính là lý do mà H3PO4 lại trở thành 1 trong 7 axit quan trọng phổ biến nhất. Đọc ngay bài viết ứng dụng của axit photphoric và những lưu ý khi sử dụng. 

Hướng dẫn sử dụng H3PO4 (Acid phosphoric)

– H3PO4 không uống trực tiếp, không để axit phosphric tiếp xúc trực tiếp với da và niêm mạc
– Khi bị tiếp xúc với mắt ta cần rửa sạch với nước lạnh trong 15 phút
– Khi bị tiếp xúc với da: ngay sau khi tiếp xúc với H3PO4, ngay lập tức cởi bỏ quần áo bị dính Acid phosphoric, rửa sạch phần da bị tiếp xúc với nước lạnh.

Xem thêm:
>> Nên mua loại hoá chất xử lý nước thải nào
>> Khử trùng nước thải bằng Javen có hiệu quả và tốt không
>> Flocculation là gì có vai trò gì trong xử lí nước thải

Mua H3PO4 ở đâu an toàn và chất lượng?

Hình ảnh nhà máy hóa chất Việt Quang
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán H3PO4 trên thị trường, nhưng để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý… thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với rất nhiều người. Và Hóa chất Việt Quang với hơn 15 năm uy tín trên thị trường xin khẳng định sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi cam kết: 
 • Hàng hóa chất lượng tốt
 • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
 • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng toàn quốc
 • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi.
 • Dịch vụ hậu bán hàng tốt, luôn hướng đến sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Trên đây, hóa chất Việt Quang đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan về H3PO4. Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất, hãy tham khảo tại: Hóa chất Việt Quang để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cả và những chính sách ưu đãi và hậu mãi ngay nhé.