Triethanolamin là một trong các loại hóa chất được ứng dụng nhiều ở đa dạng lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, cụ thể những công dụng của chúng là gì, nên mua ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng nhất? Hóa chất VietQuang sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau bài viết dưới đây. Cùng bắt đầu nhé!

TRIETHANOLAMIN LÀ GÌ?

Triethanolamin hay còn gọi là Trolamine thường với viết tắt TEA là một hợp chất hữu cơ nhớt bao gồm ethylene oxide và amoniac
Đây là một chất lỏng không màu, có mùi giống mùi amoniac, tuy nhiên các mẫu có thể có màu vàng nhạt do chứa tạp chất.
Công thức hóa học: C6H15NO3
Hợp chất hóa học này thường được tìm thấy trong một số sản phẩm mỹ phẩm và cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng y tế khác nhau.

Triethanolamin
Quý khách có thể xem sản phẩm: Tại đây
>>Xem thêm: Glixero là gì?

Cách sử dụng triethanolamin

Triethanolamin thường được tìm thấy trong mỹ phẩm như phấn mắt, mascara, bút kẻ mắt, nước hoa, phấn nền và kem che khuyết điểm. Đôi khi, thành phần này cũng được thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc như thuốc nhuộm và thuốc tạo sóng cho tóc. TEA cũng phổ biến trong các loại kem dưỡng ẩm, kem cạo râu, gel cũng như các công thức chống nắng.
Công dụng chính của nó là cân bằng độ pH tổng thể của sản phẩm nhưng nó cũng hoạt động như một chất nhũ hóa giúp sản phẩm giữ được vẻ ngoài đồng nhất hơn và giúp kem trải đều hơn trên da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm mỹ phẩm để chúng không bị vón cục trên da.
Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm có chứa TEA không được tiếp xúc lâu dài với da và nên được rửa sạch hàng ngày. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang đi cắm trại hoặc trên các chuyến đi dài, nơi bạn có thể không có điều kiện làm sạch da.
Mặc dù FDA đã phê duyệt triethanomine là an toàn khi sử dụng nhưng tổ chức này cũng khuyến nghị rằng bất kỳ sản phẩm nào chứa hóa chất này không nên có nồng độ lớn hơn 5% để giữ an toàn khi sử dụng. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng TEA có thể gây nguy hiểm vừa phải cho da nếu được sử dụng lâu dài.

Sử dụng Triethanolamin một cách an toàn

Mặc dù triethanolamin được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm khác nhau nhưng nó cũng được xem là tương đối nguy hiểm. Mặc dù được FDA chấp thuận nhưng không nên sử dụng lâu dài vì nó đã được chứng minh là có tác dụng bất lợi đối với da người, trên hệ thống miễn dịch và đã được phân loại là chất độc hô hấp.
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy liều trolamine cao đã gây ra ung thư gan, ung thư bàng quang và ung thư tinh hoàn ở động vật thí nghiệm. Mặc dù những kết quả này chắc chắn là một nguyên nhân gây lo ngại nhưng có một số cách có thể giúp bạn tránh tiếp xúc lâu dài.
Khi sử dụng các sản phẩm có TEA như mỹ phẩm, bạn nên sử dụng một loại tẩy trang chất lượng thay vì chỉ đơn giản là rửa mặt bằng xà phòng và nước. Làm sạch da mặt hàng ngày bằng xà phòng có thể không loại bỏ tất cả dấu vết của mỹ phẩm và điều này có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc lâu dài với trolamine đặc biệt đối với vùng da mỏng quanh mắt và miệng.
Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm như phấn mắt và bút kẻ mắt có chứa hợp chất thì hãy chắc chắn loại bỏ hoàn toàn sản phẩm mỗi tối bằng miếng bọt biển và tránh sử dụng sản phẩm trang điểm có trolamine trong 24 giờ trở lên.

CÔNG DỤNG CỦA TRIETHANOLAMIN

Vật liệu quan trọng trong sản xuất xi măng 

Triethanolamin được sử dụng làm chất phụ gia hữu cơ trong quá trình nghiền xi măng. Nó giúp ngăn cản sự vón cục bằng bí quyết tạo một lớp phủ lên những bề mặt hạt. Đọc ngay bài viết ứng dụng của axit clohidric để biết tầm quan trọng của hóa chất này trong sản xuất công nghiệp nhé.

Dùng trong mỹ phẩm

Treithanolamine là thành phần có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm như mascara, phấn mắt, má hồng, eyeliners. Thậm chí nó còn có mặt trong nước hoa, sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng da, nước tẩy trang, kem chống nắng,… Vai trò của nó là dùng để tăng độ pH của hỗn hợp nhất định và  hoạt động như một chất chuyển thể sữa giúp các thành phần khác nhau kết hợp tốt hơn.

Dùng trong dược phẩm

Đây là thành phần được thêm vào trong thuốc nhỏ tai.
Các bệnh về tai và nhiễm trùng khác nhau được điều trị bằng thuốc nhỏ tai chứa triethanolamin polypeptide oleate-ngưng tụ.

Trong phòng thí nghiệm

Đây còn là tác nhân tạo phức cho các ion nhôm trong dung dịch nước.
Phản ứng này thường được sử dụng để che dấu các ion trước khi chuẩn độ phức tạp với một tác nhân tạo phức khác.

Trong công nghiệp

Triethanolamin có vai trò như một chất tạo nhũ cùng chất hoạt động bề mặt, là thành phần rộng rãi thuộc những thành quả công nghiệp với hàng tiêu pha.
TEA với dùng với trung hòa các acid lớn, điều chỉnh với tạo dung dịch đệm pH, hòa tan dầu mỡ không tan thuộc nước.Nó được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như sản xuất nước giặt, nước rửa chén, nước rửa tay, sơn, mực in…

Lưu ý khi sử dụng triethanolamin

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ ngắn hạn liên quan đến triethanolamin. Phản ứng dị ứng là phổ biến và có thể gây chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, tóc dễ gãy hoặc khô và ngứa da. Về lâu dài, hóa chất này có thể gây tổn thương cho da như bong tróc, đóng vảy, phồng rộp và cảm giác nóng rát khi sử dụng sản phẩm. Nếu bạn tin rằng bạn bị dị ứng với trolamine hoặc có bất kỳ lo ngại nào về tác dụng của nó đối với sức khỏe của bạn, hãy trao đổi về việc sử dụng nó với bác sĩ da liễu.

Địa chỉ cung cấp TRIETHANOLAMIN uy tín chất lượng?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua Triethanolamin hoặc các loại hóa chất khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
Mọi thắc mắc của quý khách xin vui lòng để lại lời nhắn phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về Triethanolamin. Cảm ơn bạn đã ghé đọc bài viết này.
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.
Ms Dung: 0938 735 085