Tẩy dầu điện giải là phương pháp làm sạch bề mặt bằng phương pháp điện phân là một phương pháp loại bỏ đất, cặn, gỉ, dầu thừa hoặc các sản phẩm ăn mòn khỏi bề mặt kim loại bằng cách nối các sản phẩm cần làm sạch với một đầu điện cực và sản phẩm được nhúng trong một bể dung dịch hóa chất có độ điện ly phù hợp. Quá trình điện phân diễn ra, từ đó làm sạch bề mặt kim loại sản phẩm.
 

Dây chuyển tẩy dầu điện giải

Ưu điểm của phương pháp điện phân làm sạch:
- Hiệu quả, rẻ
- Kỹ thuật đơn giản
- It gây biến đổi bề mặt kim loại.

 
Thông thường phương pháp tẩy dầu giải thường được áp dụng ở bước làm sạch cuối cùng trước khi mạ điện và sau khi đã được làm sạch trước việc tẩy dầu hoặc bể tẩy dầu kiềm.

Cơ chế quá trình làm sạch bề mặt bằng phương pháp điện phân làm sạch sản phẩm:
Trong quá trình làm sạch bằng phương pháp điện phân, dòng điện một chiều được đưa vào giữa điện cực không hòa tan và phôi cần làm sạch.
Dựa vào đầu gắn sản phẩm, có hai phương pháp làm sạch điện phân:
- Làm sạch bằng điện cực dương
     + Phôi gia công được nối với anot (điện cực dương) trong hệ thống.
     + Quá trình này được diễn ra trong dung dịch có môi trường kiềm, theo đó trong dung dich sảy ra phản ứng oxi hóa
4 (OH) - = 2H 2 O + O 2 (g) + 4e-.
Bọt khí oxy được tạo ra trực tiếp trên bề mặt phôi, nhờ đó các chất bẩn, bụi, rỉ sét, cặn bẩn và dầu nhẹ bám trên bề mặt phôi được loại bỏ.
Làm sạch điện cực catốt
- Phôi được gắn với catốt (điện cực âm) và phản ứng khử xảy ra ở bề mặt.
Trong trường hợp này, dung dịch dùng để vệ sinh của hệ cần có tính axit để cung cấp đủ ion hydro để có điều kiện tốt sảy ra phản ứng
4H + + 4e- = 2H2 (g).
Nhờ đó, nó có thể loại bỏ gỉ hoặc oxit kim loại bám trên bề mặt phôi.
 
Qua phản ứng ta có thể thấy khả năng tẩy rửa và chống tái bám của phương pháp sử dụng điện cực âm hiệu quả hơn do lượng H2 sinh ra trong phản ứng của điện cực âm gấp đôi so với O2 trong phản ứng anot tương tự.
Tuy vậy lựa chọn phương pháp nào thì lại phụ thuộc vào bản chất kim loại cần mạ. Quá trình làm sạch bằng anot trong môi trường kiềm thì phù hợp hơn với các vật liệu kim loại đen và quá trình làm sạch bằng catot, trong môi trường axit thường được sử dụng cho các sản phẩm kim loại màu
Trong một số trường hợp, phương pháp này còn được gọi là phương pháp làm sạch ngược định kỳ.
Trong một số trường hợp, kỹ thuật được gọi là làm sạch ngược định kỳ, được cho là hiệu quả nhất để loại bỏ oxit (gỉ), được sử dụng. Phương pháp này cũng được đánh giá cao hơn so với phương pháp tẩy dầu bằng sóng siêu âm do có khả năng đi sâu vào chi tiết cấu tạo phúc tạo, và hiệu quả mạnh hơn, chống tái bám tốt hơn.

Tổng kết
Hi vọng rằng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Tẩy dầu cho quá trình mạ điện - Tẩy dầu điện giải. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hoá chất tẩy dầu điện giải hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0967 647 994 để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng.