Thông thường chúng ta hay mua dầu chống gỉ để bảo vệ cho kim loại tránh khỏi các tác động xấu của môi trường. Nhưng nhiều khi chúng ta cảm thấy hình như việc sử dụng dàu chống gỉ cũng chẳng mang lại hiệu quả cao lắm. Nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp bạn nhé

Tại sao kim loại lại bị han gỉ?

kim loại bị han gỉ

Kim loại để ngoài tự nhiên dưới tác động của môi trường như ẩm mốc hay sự tồn tại của các chất gây hại với kim loại như muối, oxy, chất bẩn,.. sẽ xảy ra các phản ứng hóa học tạo thành lớp kết tủa bên ngoài kim loại, đây chính là hiện tượng han gỉ hay còn gọi là ăn mòn kim loại.Gỉ sắt - sự hình thành của các oxit sắt - là một ví dụ nổi tiếng của ăn mòn điện hóa và là một trong những tình trạng phổ biến của các sản phẩm kim loại dùng trong máy móc thiết bị, nguyên vật liệu,..

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác làm cho sản phẩm kim loại han gỉ nhanh hơn như:

  • Sử dụng và vận hành các sản phẩm máy móc không đúng với quy chuẩn hoạt động.
  • Sự xuất hiện của nước và hơi ẩm khiến cho tình trạng rỉ sắt diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Áp lực tiếp xúc sinh ra khi các chi tiết máy vận hành có thể là nguyên nhân chủ yếu tạo nên các gỉ kim loại. Những gỉ này sẽ nhanh chóng bị oxy hóa tạo nên rỉ sắt.
  • Không chú trọng việc chống han gỉ khiến các bộ phận đã bị ăn mòn và rỉ sét. Điều này gây ra những hậu quả khôn lường.
  • Môi trường lưu trữ hệ thống máy móc công nghiệp có chứa khí ăn mòn (HCL, SO2, v.v.).

Dầu chống gỉ là gì?

dầu chống gỉ

Chính vì để khắc phục tình trạng han gỉ trên kim loại, dầu chống gỉ ra đời dựa trên phương pháp kết hợp giữa dầu gốc khoáng cao cấp và một số chất phụ gia chứa các chất oxy hóa, chất chống ăn mòn… giúp tăng khả năng bôi trơn của dầu cho các loại động cơ thiết bị máy móc.

Tại sao sử dụng dầu chống gỉ nhưng kim loại vẫn bị gỉ?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiểu một cách đúng nhất thì là do bạn chọn sai dầu chống gỉ hay sử dụng dầu chống gỉ không đúng cách. Mỗi loại dầu có một đặc tính khác nhau phù hợp với chất liệu khác nhau. Đồng thời, thời gian chống gỉ cũng khác. Bạn không thể đòi hỏi 1 loại dầu chống gỉ có hiệu quả trong 1 tuần phải chống gỉ tốt trong 1 tháng được.

Nguyên nhân khác có thể là do dầu chống gỉ bạn sử dụng không đạt tiêu chuẩn, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Lựa chọn dầu chống gỉ như thế nào?

Trước hết phải chọn dầu chống gỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có sản phẩm chất lượng tốt nhất và an toàn nhất. Nhiều người hay chọn mấy loại dầu chống gỉ giá rẻ nhưng được quảng cáo là tốt, hiệu quả. Thực tế giá cả sẽ luôn đi đôi với chất lượng. Lựa chọn dầu chống gỉ tốt sẽ tiết kiệm được chi phí bởi vì tuy giá thành có thể cao nhưng hiệu quả chống gỉ của sản phẩm là không thể phủ nhận. Đồng thời dầu chống gỉ của các thương hiệu lớn thường được chú trọng sản xuất để đảm bảo chỉ cần sử dụng 1 lượng vừa đủ cũng mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Một số sản phẩm dầu chống gỉ tốt của Việt Quang bạn có thể tham khảo như:

Thứ hai, mua đúng loại

Trên thị trường, mỗi loại dầu chống gỉ sẽ được nghiên cứu để phục vụ cho 1 mục đích sử dụng riêng nhằm tối ưu hiệu quả.

Khi lựa chọn, cần chú ý các thông số kỹ thuật của dầu chống gỉ, nhất là độ nhớt vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm kim loại.

Khi chọn mua loại dầu chống rỉ bạn nên tìm hiểu những khuyến cáo của nhà sản xuất, để lựa chọn loại dầu phù hợp với chi tiết của từng loại máy nén khí. Việc sử dụng những loại dầu chống rỉ theo khuyến cáo của nhà sản xuất đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bạn. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí tránh chọn sai loại dầu nhớt ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc.

Khi bôi trơn trơn cho thiết bị máy móc sử dụng dầu bôi trơn vừa phải không quá nhiều hoặc không quá ít. từ đó giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí vừa giúp động cơ thiết bị máy móc hoạt động một cách trơn tru kéo dài thời gian sử dụng cho động cơ.

Xem thêm: Cách chọn chất đánh bóng inox giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí nhất

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích với quý khách hàng, bên cạnh đó hóa chất Việt Quang cung cấp những sản phẩm hóa chất dung môi, hóa chất công nghiệp,... nếu quý khách hàng có nhu cầu mua vui lòng liên hệ qua số hotline 0914 935 185 hoặc truy cập vào website www.vietquang.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.