Quy trình nhuộm đen kim loại gồm có mấy bước? Bước nào là quan trọng nhất,? Làm thế nào để giảm được thời gian cũng như chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau nhuộm là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu quy trình nhuộm đen kim loại được cho là đơn giản nhưng hiệu quả nhất bạn nhé.

Tại sao lại nhuộm đen?

Quy trình nhuộm đen kim loại nhằm tạo ra một lớp phủ chuyển đổi có khả năng chống ăn mòn khá tốt. Tạo vẻ thẩm mỹ cho sản phẩm, giúp bề mặt kim loại giảm khả năng chói sáng và không bị chói mắt trong các dụng cụ cắt gọt. vũ khí, dụng cụ quang học, . . đồng thời không biến tính vật liệu. không thay đổi kích thước và tính năng cơ bản của bề mặt kim loại nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.
Quy trình nhuộm đen kim loại sẽ có những lợi ích cụ thể như:
- Trang trí màu đen, chống rỉ sét.
- Thay đổi kích thước nhỏ: Độ dày của lớp phủ oxit đen không vượt quá 0.001mm
- Tính chất bôi trơn tốt: Oxit đen cải thiện đặc tính chống lõm bên cạnh đó, dầu sau khi hoàn thiện này làm giảm hệ số ma sát của các bộ phận được phủ oxit đen.
- Phản xạ ánh sáng thấp: Giảm ánh sáng chói của các bộ phận chuyển động, dụng cụ phẫu thuật và dụng cụ cầm tay được phủ oxit đen gây ra mỏi mắt.

Quy trình nhuộm đen kim loại chuẩn

Quy trình nhuộm đen kim loại gồm 2 phương pháp:
- Nhuộm đen kim loại ở nhiệt độ thường mang lại năng suất sản xuất cao.
- Nhuộm đen kim loại ở nhiệt độ cao mang lại độ bám dính bền bỉ cho lớp oxit đen.
Tùy thuộc vào công dụng của sản phẩm cần nhuộm đen, khách hàng có thể sử dụng loại chế phẩm hóa chất phù hợp.
Nhìn chung dù là nhuộm thường hay nhuộm nhiệt độ cao, quy trình nhuộm đen kim loại vẫn gồm các bước cơ bản sau:
Lưu ý: Đối với bước tẩy dầu và tẩy gỉ
  • Kim loại trước khi nhuộm đen cần được xử lý, làm sạch các lớp dầu mỡ, gỉ và các chất bẩn khác bám trên bề mặt. 
  • Sử dụng MC-02 để tẩy dầu là một lựa chọn hợp lý. Đây là chế phẩm tẩy dầu có tính kiềm mạnh, dạng bột, không gây biến tính bề mặt, tẩy nhanh, có thể ức chế ăn mòn và không gây gỉ sét.
  • Sau khi tẩy dầu, sử dụng H2SO4 hoặc HCl để tẩy gỉ.
  • Ở bước cuối cùng, sau khi nhuộm đen, trước khi đóng gói và bảo quản, nên sử dụng thêm dầu chống gỉ sau nhuộm đen, N-200 Black là một lựa chọn tốt để làm sáng bề mặt và kéo dài thời gian chống gỉ của sản phẩmêm

Một số điều cần biết khi thực hiện quy trình nhuộm đen kim loại

Trước những khuyết điểm của quy trình nhuộm đen hiện tại, Hóa chất nhuôm đen kim loại nhằm khắc phục những nhược điểm của quy trình nhuộm đen kim loại. Vì vậy khâu chọn hóa chất rất quan trọng. Các bạn có thể tham khảo một số hóa chất nhuộm đen kim loại bán chạy nhất tại đây
 
Hóa chất nhuôm đen kim loại - sản phẩm mới trong ngành nhuộm đen bề mặt kim loại chủ yếu trên nền sắt thép. Sản phẩm này được nghiên cứu phát triển và cải tiến thay thế cho loại hóa chất nhuộm đen sử dụng ở nhiệt độ cao và tốn kém nhiều chi phí.
 

 

Với tính chất axit yêu hóa chất nhuộm đen kim loại có khả năng tạo lớp phủ tốt, dược dùng xử lý hợp kim sắt như rèn, gang, hợp kim thép có hàm lượng cacbon thấp bằng phương pháp . Quy trình nhuộm đen kim loại hiệu quả về mặt kinh tế, tiết kiệm về chi phí như: chi phí vận hành, gia nhiệt, thời gian vận hành,...Quy trình xử lý chuyển bề mặt kim loại thành 1 lớp phi kim loại màu đen gồm chủ yếu là oxit sắt với 2 chức năng đó là làm đẹp và bảo vệ. Sử dụng dầu, sáp hoặc sơn không màu phủ lên trên lớp nhuộm đen oxit sẽ tạo độ hấp dẫn và có tính chống ăn mòn cao.

Quy trình nhuộm đen kim loại có thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào quá trình làm sạch bề mặt. Bề mặt trên thiết bị phải được xử lý sạch dầu, gỉ và các chất bẩn khác. Nếu bề mặt không sạch thì trong quá trình nhuộm đen sẽ không đều, ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của lớp nhuộm.

Kết luận

Trên đây là khái quát quy trình nhuộm đen kim loại ở nhiệt độ thường và nhiệt độ cao đơn giản mà hiệu quả nhất. Có thể thấy rằng nhuộm đen là một trong những khâu rất quan trọng, ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như chất lượng của sản phẩm.
Công ty Hóa Chất Việt Quang chúng tôi mong muốn được phục vụ các quý khách hàng, cung cấp các chế phẩm cho quá trình nhuộm đen, những chế phẩm chất lượng tốt và có chi phí hợp lý.
Mọi thông tin xin liên hệ về email: info@vietquang.vn (Ms Ngọc 0973143639)