Định nghĩa hóa chất là gì?

  • Theo Công ước của ILO về an toàn trong sử dụng hóa chất tại nơi làm việc năm 1990 (Số 170), thuật ngữ “hóa chất” để chỉ các nguyên tố hóa học, các hợp chất và các hỗn hợp, trong tự nhiên hoặc tổng hợp như những hóa chất thu được từ quá trình sản xuất.
  • Các hóa chất độc hại được chia theo loại và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy cơ vật lý của chúng. Đặc tính nguy hiểm của các hỗn hợp bao gồm hai hoặc nhiều hơn hai hóa chất được đánh giá dựa trên nguy ảnh hưởng sức khỏe của các hóa chất thành phần của chúng.
“An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất tại nơi làm việc” là chủ đề của Ngày Thế giới vì An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc của ILO năm 2014. Nhân ngày kỷ niệm, báo cáo của ILO cho thấy hóa chất rất quan trọng, tuy nhiên, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát rủi ro cho người lao động, cộng đồng và môi trường.

Phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn trong quá trình sử dụng và bảo quản Hóa chất có vai trò quan trọng cũng như được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như đời sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, hàng năm vẫn xảy ra rất nhiều sự cố chảy nổ liên quan đến hóa chất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn những tác động đến môi trường và nguy hại trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Phòng chống cháy nổ, an toàn trong tiếp xúc

Lý do gì hóa chất được coi là quan trọng

Hóa chất rất quan trọng trong việc đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tiện nghi hiện đại. Từ thuốc trừ sâu giúp nâng cao quy mô và chất lượng sản xuất lương thực cho đến dược phẩm chữa bệnh và các sản phẩm làm sạch giúp thiết lập điều kiện sống hợp vệ sinh. Hóa chất cũng đóng vai trò then chốt trong nhiều quy trình công nghiệp sản xuất ra các sản phẩm quan trọng đối với tiêu chuẩn sống toàn cầu.

Tuy nhiên, chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc cũng như hạn chế phát thải vào môi trường.

Những nguy hại của hóa chất là gì?

Hóa chất có nguy cơ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác nhau, từ các nguy cơ sức khỏe như ung thư và các nguy cơ vật lý như cháy cho tới các nguy cơ về môi trường bao gồm ô nhiễm và gây độc tới đời sống thủy sinh. Nhiều vụ cháy, nổ và các thảm họa khác cũng bắt nguồn từ việc kiểm soát không phù hợp các mối nguy cơ vật lý của hóa chất.

Đánh giá nguy hại của hóa chất lên sức khỏe con người?

Trên thực tế, có rất nhiều hóa chất người lao động phải tiếp xúc, vì thế phương pháp tiếp cận theo đơn chất sẽ không phù hợp để bảo vệ người lao động. Hầu hết người lao động đều tiếp xúc với các hỗn hợp thay vì các đơn chất, do đó, kiểm soát phơi nhiễm với hỗn hợp là rất quan trọng đối với một chương trình bảo vệ hiệu quả. Hơn nữa, những nỗ lực để tìm mối liên hệ giữa phơi nhiễm hóa chất cách đây 20 năm với một ca bị ung thư ngày nay thường gặp khó khăn vì thiếu thông tin về ảnh hưởng do phơi nhiễm hóa chất. Việc lưu trữ hồ sơ về ảnh hưởng do phơi nhiễm hóa chất cũng cần được cải thiện.

Xem thêm: Nguyên nhân giá H3PO4 acid phosphoric và NaOH xút biến động

Quy trình thực tế trong cháy nổ hóa chất

Phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn trong quá trình sử dụng và bảo quản Hóa chất có vai trò quan trọng cũng như được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề cũng như đời sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, hàng năm vẫn xảy ra rất nhiều sự cố chảy nổ liên quan đến hóa chất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn những tác động đến môi trường và nguy hại trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

1. Sự cố hóa chất:

- Tràn đổ hóa chất
- Hít phải hơi hóa chất
- Văng bắn hóa chất vào mắt
- Hóa chất tiếp xúc với da
- Nuốt phải hóa cất

2. Nguyên nhân dẫn đến các sự cố trên:

- Bất cẩn trong quá trình san chiết, vận chuyển
- Vật chứa hóa chất bị rò rỉ, hư hỏng trong quá trình sử dụng
- Không sử dụng đồ bảo hộ theo qui định
- Làm việc trong thời gian dài với môi trường có nồng độ hóa chất cao, dễ bay hơi
- Do không cẩn thận để hóa chất dính lên môi, miệng dẫn đến nuốt phải hóa chất. Hút thuốc khi bàn tay có dính hóa chất…

3. Một số giải pháp an toàn 

- Tránh các tác nhân gây nổ, cháy, tia lửa, nguồn lửa... kết hợp với phòng bị bọt, bình chữa cháy
- Không hút thuốc hoặc sử dụng bật lửa tại nơi lưu trữ, nơi sử dụng hoặc xử lý hóa chất.
- Chỉ sử dụng thiết bị điện chống cháy nổ ở khu vực lưu chứa
- Đảm bảo tiến hành các quy trình nối đất trên các thiết bị kim loại

Hóa Chất Việt Quang - Lấy tri thức làm nền tảng phát triển

  • Địa chỉ: Khu công nghiệp Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh

  • Điện thoại: (024) 66 624 575

  • Hotline: Ms Dung 0938 735 085

  • Email: info@vietquang.vn