Có thể nói rằng, năm 2020 vừa qua là một năm đầy khả quan nhờ vào diễn biến giá các nguyên vật liệu sụt giảm mạnh và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm đặc thù trong giai đoạn dịch bệnh. Thì trong thời gian từ tháng 7-2021 đến nay có sự gia tăng liên tục của giá cả hàng hóa là động lực cho sự tăng trưởng của nhóm ngành hóa chất. Đặc biệt là sự biến động, thay đổi liên tục về giá cả của hóa chất H3PO4 axit phosphoricNaOH xút. Và tại sao lại có sự biến động mạnh mẽ như vậy? Hãy cùng Việt Quang trả lời cho câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu chung

Axit photphoric - H3PO4 có tên gọi hóa học đầy đủ đó là trihiđroxiđioxiđophotpho, axit phosphoric và axit orthophotphoric. H3PO4 được đánh giá là một axit toàn năng về cả cấu trúc hóa học lẫn tính ứng dụng thực tiễn. Axit phosphoric tồn tại ở 2 dạng là chất rắn tinh thể không màu và chất lỏng trong suốt, không màu. Có vị chua và có khả năng tan trong ethanol và nước
 

NaOH còn có tên gọi hóa học là Natri hiđroxit hay Hyđroxit natri, hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da là một hợp chất vô cơ của natri. Xút là một chất rắn màu trắng không mùi dạng viên, vảy hoặc hạt. Natri hydroxit tạo thành dung dịch Bazơ mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước.
Lĩnh vực sử dụng H3PO4, NaOH

  • Ngành kinh tế: buôn bán, xuất nhập khẩu hóa chất H3PO4, NaOH
  • Ngành công nghiệp: sản xuất các sản phẩm có nguồn nguyên liệu là H3PO4, NaOH trong khu công nghiệp, nhà máy, công ty.
  • Ngành giáo dục: cụ thể là trong phòng thí nghiệm sử dụng làm dung môi, chất để tác dụng với các chất khác
  • Ngành nông nghiệp: H3PO4 là một trong những nguyên liệu để sản xuất phân bón, thức ăn cho gia súc

Nguyên nhân của sự biến động về giá tăng đột biến về H3PO4 và NaOH
 

Vốn đầu tư cơ bản cho sản xuất axit tăng

 

Giá hàng nguyên liệu thô của các mặt hàng hóa chất tăng
 

Hiện nay các khu công nghiệp lớn hay xí nghiệp, nhà xưởng có nhu cầu sử dụng H3PO4 và NaOH rất nhiều trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam. Việc sản xuất H3PO4 và NaOH lại phụ thuộc vào các nguyên liệu quan trọng như quặng phốt phát, SiO2, muối ăn. Để sản xuất được số lượng lớn H3PO4 và NaOH số lượng lớn thì cần nguồn nguyên liệu cũng phải lớn. Đó là lí do khiến sự tăng giá của hóa chất H3PO4 và NaOH  

Đặc điểm của ngành công nghiệp hóa chất chính là sự đa dạng về sản phẩm nhằm để phục vụ cho tất cả các ngành khác liên quan đến kinh tế kỹ thuật. Từ đó ngành công nghiệp hóa chất có thể khai thác mọi thế mạnh cũng như tài nguyên của đất, nước từ khoáng sản, dầu khí cho đến sản phẩm, phụ phẩm và thậm chí là cả phế thải của công nghiệp, nông nghiệp. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước. 

Nhưng mặt khác các ngành công nghiệp hóa chất tại nước ta vẫn còn có phần lạc hậu, năng suất lao động thấp, vẫn chưa đủ điều kiện để đáp ứng được nhu cầu của các ngành kinh tế khác. Nhiều sản phẩm thiết yếu thuộc ngành công nghiệp hóa chất như soda, chất dẻo, sợi tổng hợp hay thuốc nhuộm tại Việt Nam vẫn chưa đủ điều kiện để sản xuất. Những ngành sản xuất sử dụng các nguyên liệu này chủ yếu là được nhập khẩu từ nước ngoài. Đó là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thay đổi, biến động về giá cả khiến cho giá hàng nguyên vật liệu thô của các mặt hàng hóa chất tăng một cách nhanh chóng.
 

- Giá điện Trung Quốc tăng

Điện là sản phẩm vừa sử dụng trong sản xuất và cho tiêu dùng. Vì vậy, việc tăng giá điện không chỉ tác động trực tiếp đến hầu hết quá trình sản xuất - kinh doanh do các ngành đều sử dụng điện làm chi phí đầu vào, mà còn ảnh hưởng lớn đến các ngành còn lại và tác động đến tiêu dùng cuối cùng của dân cư. Việc tăng giá điện làm tăng chi phí đầu vào của các ngành sản xuất, kinh doanh và tác động tới tăng trưởng kinh tế. 

- Trung Quốc kiểm soát chặt vấn đề môi trường

Môi trường là một trong những yếu tố chính khiến cho sự đột biến gia tăng về giá của H3PO4 và NaOH . Vấn đề về môi trường bị kiểm soát bởi Chính phủ Trung Quốc do việc sản xuất hóa chất quá nhiều gây ô nhiễm nặng nề. Vì vậy Trung Quốc đã giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất hóa chất tới môi trường

  • Lượng tiêu thụ axit mỗi năm quá lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất từ đó gây ô nhiễm nguồn nước, đất và ô nhiễm không khí nặng nề
  • Quá trình sản xuất và khai thác khoáng sản, nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp khai thác, địa lý, nước … trong khu vực
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người như khi tiếp xúc với mắt (đau mắt), đường hô hấp (ho, rát họng), da (ngứa rát, mẩn đỏ), đường tiêu hóa (buồn nôn)
  • Quá trình sản xuất sử dụng nhiều thiết bị, máy móc từ đó thải ra nhiều chất thải độc hại tới môi trường, đó cũng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng của H3PO4 NaOH đến môi trường trong quá trình sản xuất và thị trường như thế nào?

Ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất

Nhiều năm qua các chất thải hoá chất bị thải bỏ bừa bãi trên đất, hóa chất thải ra khí quyển và vào nguồn nước. Việc đó đã thay đổi rất nhiều ở một số nước nơi có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, làm sạch ô nhiễm và ngăn ngừa các biện pháp xả thải bừa bãi. Tuy nhiên ở nhiều nước khác, vấn đề ô nhiễm đang diễn ra nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, tác động tới môi trường lại được xem là yếu tố khó tránh khỏi trong sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. 

Việc sử dụng nhiều hóa chất H3PO4 và NaOH trong quá trình sản xuất làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc của công nhân trong quá trình sản xuất. Đặc biệt là sức khỏe của con người khi họ phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất. Bên cạnh đó còn làm ô nhiễm nguồn nước, đất, ô nhiễm không khí nơi sản xuất. 

Việc con người tiếp xúc với các hóa chất khác nhau và thông qua nhiều cách khác nhau như uống, hít phải, tiếp xúc qua da và qua dây rốn ảnh hưởng đến bào thai sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng đến thị trường 

H3PO4 và NaOH là nguyên liệu quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất do đó nhu cầu về hai sản phẩm này trên thị trường là vô cùng lớn. Sự thay đổi gia tăng về giá cả của H3PO4 hay NaOH ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp như: sản xuất phân bón thuốc trừ sâu,  dược phẩm, luyện kim hay các ngành làm hóa chất tẩy rửa, sản xuất giấy, dầu khí,… Do vậy sự thay giá của những nguyên liệu này dẫn đến sự biến động giá những ngành hàng liên quan.

Tổng kết

Trên đây chính là một vài những lý do khiến cho giá của H3PO4 acid phosphoric và NaOH xút biến động mạnh trong thời gian gần đây. Hi vọng với những thông tin mà Việt Quang chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Và nếu bạn có nhu cầu mua hay sử dụng hóa chất H3PO4 và NaOH thì hãy nhanh tay gọi điện đến số hotline hoặc truy cập vào website https://vietquang.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và lắng nghe!