Nhuộm đen ở nhiệt độ thường là một trong những phương pháp nhuộm phổ biến và khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này có những đặc điểm gì, có những cách nào để tăng hiệu quả của phương pháp này mà không tốn quá nhiều chi phí hay không? Hãy tham khảo ở đây bạn nhé.

Nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ thường là gì?


 
Nhuộm đen sắt thép là phương pháp sử dụng những sản phẩm hóa học để oxy hóa bề mặt sắt thép, để tạo ra lớp phủ chuyển đổi màu đen trên bề mặt của sắt thép. Nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ thường chính là tạo môi trường cho quá trình phản ứng diễn ra ở điều kiện bình thường, không yêu cầu về mặt nhiệt độ
 
Nhuộm đen sắt thép thường được thực hiện theo hai phương pháp khác nhau là nhuộm ở nhiệt độ cao, và nhuộm ở nhiệt độ thường. Thông thường nhuộm đen ở nhiệt độ cao kết quả thu được sản phẩm có chất lượng caohơn so với ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên việc thực hiện nhuộm đen ở nhiệt độ cao thường lại cần yêu cầu kỹ thuật và hệ thống hạ tầng phức tạp hơn so với nhiệt độ thường. Vì vậy phương pháp nhuộm đen ở nhiệt độ thường là giải pháp nhanh, hiệu quả hơn đặc biệt không cần yêu cầu quá cao về kỹ thuật xử lý.

Quy trình nhuộm đen ở nhiệt độ thường

Quy trình nhuộm đen ở nhiệt độ thường bao gồm các bước sau:

Làm sạch

Đây được coi là bước quan trọng trong việc quyết định chất lượng sản phẩm nhuộm đen., nếu bước làm sạch dầu không tốt, sản phẩm nhuộm đen sẽ không lên được màu và màu kém bền, nhanh bị gỉ sét lại. Cần phải tẩy hết dầu khỏi bề mặt chi tiết để có thể tạo cơ hội cho hóa chất tiếp xúc với bề mặt vật liệu, sản phẩm khi còn dầu sẽ giảm chất lượng nhuộm đen.
Xem thêm: hóa chất tẩy dầu sắt thép MC 02

Rửa nước

Sau khi đã làm sạch dầu của sản phẩm, ta đem sản phẩm rửa sạch lại với nước. 

Tẩy gỉ (nếu sản phẩm bị gỉ sét)

Với trường hợp sản phẩm có gỉ, cần loại bỏ gỉ. Mặc dù gỉ sẽ giúp phản ứng nhuộm đen diễn ra tốt hơn nhưng lớp gỉ ban đầu này không đồng nhất về thành phần khiến cho phản ứng diễn ra không đồng đều, bề mặt nhuộm không kín.

Rửa nước

Tất nhiên sau khi tẩy gỉ cần phải rửa lại với nước để đảm bảo rằng không còn sót hóa chất cũng như để đảm bảo kim loại thật sự sạch sẽ trước khi bước vào quá trình nhuộm đen ở nhiệt độ thường.

Nhuộm đen với hóa chất nhuộm đen

Sản phẩm sau khi được làm sạch dầu và gỉ thì phù hợp đem đi nhuộm đen. Nhúng trực tiếp sản phẩm vào chế phẩm hóa chất nhuộm đen. Phụ thuộc vào loại chế phẩm sử dụng mà thời gian ngâm và nhiệt độ ngâm khác nhau. Thông thường thời gian ngâm sẽ từ 5-15p. Sau khi ngâm đem sấy khô sản phẩm và chống gỉ. Dầu chống gỉ đặc biệt cho quá trình nhuộm đen N-200 Black  thì không chỉ tạo thành lớp màng bảo vệ bề mặt khỏi sự oxi hóa khỏi tình trạng bị gỉ sét, mà còn nhờ đặc tính chuyên biệt của sản phẩm còn giúp cho sản phẩm có màu đẹp và bóng hơn. 

Top sản phẩm hóa chất nhuộm đen tốt nhất 2021

Hóa chất nhuộm đen đồng BS-106

 
Cách dùng: 
- Hàm lượng: BS-106 : H2O = 1 : (5÷10)
- Phương pháp: Nhúng, ngâm
- Nhiệt độ: Thường
- Thời gian: 1 ÷ 10 phút

Ưu điểm: 
- Thao tác đơn giản, dễ sử dụng.
- Màu sắc ổn định.
- Thân thiện môi trường, không có mùi, không ăn da tay.

Hóa chất nhuộm đen inox BS-105

- Sản phẩm trước khi đưa vào để nhuộm đen cần phải hoàn toàn sạch bụi bẩn, dầu mỡ và lớp oxit trên bề mặt. Sản phẩm cần để khô trước khi đưa vào để nhuộm đen.
- Cách dùng:
+Tỷ lệ pha (g/l): 570    
+Nhiệt độ: 140 oC         
+Thời gian: 10 phút         
+Phương pháp: ngâm.
- Sau khi nhuộm đen xong nhúng sản phẩm qua dầu chống gỉ để sản phẩm được bảo quản lâu hơn.

Hóa chất nhuộm đen ở nhiệt độ thường BS-101

BS-101 dùng để nhuộm đen ở nhiệt độ thường, lên màu đẹp, dễ sử dụng
- Cách pha chế.
+ Châm 1/3 thể tích nước cần pha vào bể
+ Thêm từ từ BS-101 vào theo tỷ lệ, khuấy đều.
+ Dung dịch đã sẵn sàng cho quá trình nhuộm đen.
+ Vật liệu bể, sắt, thép, inox, đủ dày.

Nhuộm đen sắt, thép nhiệt độ cao BS-100

Cách dùng và pha chế:
- Chuẩn bị bể làm bằng vật liệu sắt, thép hoặc inox đủ dày, chế phẩm nhuộm đen, và sản phẩm sắt thép cần nhuộm đã qua xử lý sạch bề mặt.
- Châm 1/3 thể tích nước vào bể, thêm từ từ bột BS-100 vào bể theo tỷ lệ 700g tương ứng với 1 lít nước.
- Sau đó vừa gia nhiệt, vừa khuấy đều cho đến khi sôi.
- Gia nhiệt đến khoảng 141 ºC. Nếu ko sôi hoặc sôi thấp hơn, cần thêm BS-100 và gia nhiệt cho đến khi sôi đạt yêu cầu.
- Nhúng sản phẩm sắt thép ngập trong bể, tùy bề mặt sản phẩm thời gian ngâm có thể từ 5-30 phút. Nhiệt độ từ khi nhúng sản phẩm cần luôn được duy trì trên 140 ºC, nếu thấp hơn sẽ không đạt hiệu quả.
- Sau vài lần nhuộm, nên điều chỉnh tỷ lệ pha và thời gian ngâm sao cho phù hợp nhất với bề mặt sản phẩm sắt thép để đạt hiệu quả và không tốn kém cho những lần tiếp theo.
- BS-100 có độ kiềm cao, nguy hiểm, người vận hành phải đầy đủ trang phục bảo hộ chịu nhiệt, chịu hóa chất, kính, mũ, quần áo, găng tay, khẩu trang phòng độc.

Xem thêm:

​Tổng kết

Đến với hóa chất Việt Quang, khách hàng sẽ nhận được báo giá rẻ nhất cho tất cả các loại hóa chất mà công ty cung ứng. Để có được thông tin khách quan, quý khách hàng có thể tham khảo qua báo giá và feedback của một số cửa hàng lớn khác trên thị trường để so sánh. Chúng tôi tin tưởng mức giá so với chất lượng sản phẩm của mình sẽ khiến khách hàng không phải băn khoăn.

Mọi thông tin xin liên hệ Ms Ngọc: 0973143639