Graphite là một chất phi kim loại đặc biệt, nó có tính chất chịu nhiệt và  khả năng dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy trên 38000 độ C nên bột graphite  được sử dụng rất nhiều để sản xuất các vật liệu chịu lửa, chất bôi trơn…. Để hiểu thêm về loại bột này về định nghĩa, tính chất, ứng dụng của nó trong thực tế. Các bạn hãy cùng Hoá chất Việt Quang tham khảo bài viết sau nhé.
 

Bột graphite là gì?

Bột graphite còn có các tên gọi khác như graphite Powder, bột Than Chì, bột Graphit.
 
Graphite là dạng tự nhiên của cacbon, nó còn có tên khác là Carbon Graphite. Graphite có cấu trúc tinh thể, màu ánh kim xám đen hoặc mờ đục.
 
Các khoáng chất có chứa Graphit gồm là thiên thạch, tuamalin, thạch anh, mica, calcit. Các tinh thể graphit tạo thành những tấm lục giác, hình vảy móng, hình thoi, hình que…
 
Graphite powder hay bột than chì là một dạng bột được nghiền từ graphite, bột có màu xám đen,  99% là carbon và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau nhờ vào các tính chất ưu việt của graphite.
 
Bột than chì bao gồm các nguyên tử cacbon xếp lớp, tạo cho nó một kết cấu trơn và khô. Than chì là chất dẫn điện và nhiệt rất tốt và có điểm nóng chảy cao.
 
bột graphite
Gói bột graphite quy cách 1kg
 

Phân loại graphite

Dựa vào nguồn gốc graphite được phân làm 2 loại:. 
  • Graphite tự nhiên được tạo ra từ quặng tinh graphite tự nhiên.
  • Graphite nhân tạo được tạo ra chủ yếu từ dầu mỏ.
Phân loại theo kích thước hạt thì bột graphite gồm 3 loại:
  • Graphite hạt lớn có kích thước hạt  khoảng 20 µm và khối lượng riêng 1.76g/cm3
  • Graphite hạt mịn có kích thước hạt khoảng 10µm vài khối lượng riêng 1.82g/cm3
  • Graphite hạt rất mịn có kích thước hạt khoảng 4µm vài khối lượng riêng 1.86g/cm3

Tính chất của bột graphite

Tính chất vật lý

Ngoại quan: dạng bột, màu xám đen
Bề mặt graphite: nhám, mịn
Điểm nóng chảy: 3850 ± 50 ° C.  
Điểm sôi: 1250 ° C
Độ cứng: 1-2
Mật độ: 1.6-2.2
Cấu trúc tinh thể. tinh thể bột graphite có cấu trúc xếp chồng các lớp phẳng graphene.
 

Tính chất hóa học

Kháng hóa chất:  Graphite không phản ứng với hầu hết các chất hóa học axit và bazơ. 
Khả năng tạo liên kết: Cacbon trong graphite có khả năng tạo liên kết cộng hóa trị và liên kết pi mạnh, tạo nên cấu trúc lớp graphene ổn định.
Khả năng tạo hợp chất: Mặc dù bột graphite không phản ứng dễ dàng với hóa chất, nhưng nó có thể tạo ra các hợp chất với một số kim loại hoặc các nguyên tố khác trong điều kiện phù hợp.
.

Ứng dụng của graphite trong đời sống

Do bột graphite có rất nhiều đặc tính độc đáo và nổi bật nên nó trở thành vật liệu linh hoạt được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp. Cụ thể như sau:
 

Ngành công nghiệp luyện kim

Bột graphite được sử dụng để sản xuất các điện cực trong quá trình điện phân và điện hoá. 
 
Bột graphite được sử dụng để làm nồi nấu than chì, nồi nấu này được chế tạo từ hỗn hợp graphit (chứa 85% dạng vảy lớn) và đất sét (hoặc SiC).
 
Bột graphite chịu ăn mòn hóa chất nên được dùng làm vách ngăn trong các bể nấu kim loại hoặc dùng làm que trộn, cánh khuấy, trục khuấy.
 
 

Ngành sản xuất vật liệu chịu lửa

Do khả năng chịu nhiệt và hóa chất nên bột graphite được sử dụng làm phụ gia để cải thiện tính chống cháy của vật liệu xây dựng như gạch, bê tông, nhựa. Hàm lượng graphite càng lớn thì giá thành của vật liệu càng cao.
 

Ngành công nghiệp sản xuất pin

Graphit được sử dụng để sản xuất anot của tất cả các loại pin như pin sơ cấp (pin dùng 1 lần); pin thứ cấp (pin có thể sạc lại); pin xách tay và pin công nghiệp.
 
bột graphite trong sản xuất pin
Bột graphite trong sản xuất pin
 

Ngành sản xuất vật liệu dẫn điện

Graphit có tính dẫn điện tốt và  khả năng chịu nhiệt cao; chống ăn mòn của hóa chất tốt. Nó được dùng cho các lò hồ quang điện nên nó được sử dụng trong ngành công nghiệp điện để làm cho điện cực, bàn chải, thanh carbon, ống carbon, điện cực dương của các thiết bị thủy ngân hiện tại tích cực trong bể điện phân hoặc làm chổi than tiếp điện cho các động cơ.
 

Ngành sản xuất vật liệu bôi trơn và chịu mài mòn

Do đặc tính ma sát thấp, ổn định trong điều kiện áp suất, nhiệt độ cao nên bột graphite là thành phần quan trọng trong sản xuất các sản phẩm bôi trơn như dầu bôi trơn, mỡ môi trơn…Nó giúp giảm ma sát và mài mòn giữa các bề mặt tiếp xúc, đồng thời tăng tuổi thọ và hiệu suất của các bộ phận máy móc.
 

Ngành điện tử

Bột than chì được sử dụng trong sản xuất điện cực và pin: pin lithium-ion, điện cực cho pin nhiên liệu và các bút viết chì dẫn điện. 
 
Bột than chì được sử dụng trong các ứng dụng quản lý nhiệt, như trong keo tản nhiệt hoặc miếng đệm để dẫn nhiệt ra khỏi các bộ phận nhạy cảm.
 

Trong ngành hàng không vũ trụ và công nghiệp hạt  hạt nhân

Bột graphite được sử dụng để sản xuất  các sản phẩm phục vụ trong ngành công nghiệp vũ trụ như  mũi tên lửa, đầu tên lửa, hộp động cơ và chất cách nhiệt …
 
Graphit được sử dụng để sản xuất các vật liệu nhà máy điện hạt nhân như vật liệu lót, cột điện, bộ điều hòa và phản xạ nhiệt và vật liệu dừng lò thứ cấp…
 

Trong lĩnh vực nghệ thuật 

Các nghệ sĩ sử dụng bột than chì trong vẽ, đặc biệt là để tạo hiệu ứng đổ bóng. Trong công nghiệp, nó được sử dụng trong bút chì và là một thành phần trong sơn và chất phủ.
 

Các ứng dụng khác: 

Bột graphite cung được sử dụng nhiều trong sản xuất mực in, sản xuất gốm, làm vật liệu mài mòn , đánh bóng.
 
Dùng trong các ngành làm vật liệu composite sợi cacbon và gang đúc cầu xám, sản phẩm than hoạt tính, bút chì.
 

Cách bảo quản và an toàn khi sử dụng bột Graphite 

Bảo quản bột graphite:

  • Đóng gói: Đảm bảo bột graphite được đóng gói chặt chẽ trong các bao bì kín 25kg để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
  • Địa điểm lưu trữ: Bột được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

An toàn khi sử dụng bột graphite:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và an toàn từ nhà sản xuất bột graphite được in trên bao bì..
  • Bảo vệ cá nhân: Khi làm việc cần phải tuân thủ an toàn lao động, các biện pháp bảo vệ cá nhân như đeo kính bảo hộ, găng tay và áo khoác bảo hộ khi sử dụng bột
  • Môi trường làm việc: Môi trường làm việc có hệ thống thông gió để tránh hít phải bụi graphite powder, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. 

Tổng kết

Bột Graphite là loại hoá chất có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp và đời sống. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại bột này. Nếu cần hỗ trợ về các thông tin của bột graphite, các bạn đừng ngần ngại liên hệ tới số hotline của chúng tôi. Ms Yến: 0983 843 588 để được giải đáp một cách nhanh nhất.