Nếu bạn là người yêu ẩm thực hay yêu thích những loại bánh quy hoặc cookie giòn rụm thơm ngon mà có bao giờ bạn thắc mắc. Điều gì tạo nên độ giòn xốp cho các loại bánh đó không. Để trả lời cho câu hỏi này thì chính là nhờ vào Natri bicacbonnat (NaHCO3) hay còn được biết đến là baking soda, soda muối. Liệu bạn đã từng biết những lợi ích mà nó làm được chưa? Vậy thì trong bài viết này hôm nay tôi xin chia sẻ một vài điều thú vị trong bài viết này cùng tìm hiểu nhé!

Natri bicacbonat (NaHCO3) là gì

Natri bicacbonat (NaHCO3) là chất rắn màu trắng có hình dạng tinh thể giống như bột mịn màu trắng, dễ hút ẩm, ít trong nước và đôi khi có thể xem như là không tan có công thức hoá học là NaHCO3 có vị hơi mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa. 

Tên gọi khác của natri bicacbonat:  Muối nở, bột nở, Sodium bicarcbonat, Natri hydrocacbonat, Backing soda. Do được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm nên nó còn có nhiều tên gọi khác: cooking soda, bicarbonate of soda, bread soda,... Dù soda là tên thông thường của các muối natri cacbonat Na2CO3 cũng như NaHCO3 nhưng trên thực tế thường gọi là natri bicacbonat là baking soda, còn natri cacbonat là soda.

natri-bicacbonat-la-gi

Tính chất vật lý và hoá học 

NaHCO3 là một muối axit do có gốc H linh động trong thành phần gốc axit, thể hiện tính axit yếu. Tuy nhiên vì NaHCO3 là muối của axit yếu (H2CO3) nên có thể tác dụng với axit mạnh hơn.

tinh-chat-hoa-hoc-cua-natri-bicacbonat

Khối lượng mol: 84,007 g/mol

Khối lượng riêng: 2,159 g/cm3

Nhiệt độ nóng chảy: 50 oC

Độ hòa tan: 7,8 g/100 ml

Natri bicacbonat tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước, đồng thời , thể hiện tính bazo và tính chất này chiếm ưu thế cao hơn so với tính axit, giải phóng khí CO2

Tác dụng với Bazơ tạo thành muối mới và Bazơ mới hoặc có thể tạo ra 2 muối mới:

NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O
2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Tác dụng với kiềm NaOH để tạo thành muối trung hòa và nước.

NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

NaHCO3 bị nhiệt phân hủy

2NaHCO3 =t⁰=> Na2CO3 + H2O + CO2 =t⁰=> Na2O + H2O(khí) + 2CO2

Natri bicacbonat (NaHCO3) có tác dụng gì

Trong thực phẩm

Đay là một trong những công dụng của baking soda ta có thể thường gặp trong ngành chế biến. Nó giúp tạo độ xốp giòn các loại bánh quy, bánh quẩy, bánh cookies. Ngoài ra còn để góp phần trung hoà bớt lượng acid có trong nước ngọt được sử dụng như 1 phụ gia an toàn và mang lại hiệu quả cao. Hơn thế nữa, natri bicacbonat còn có tác dụng làm mềm một số loại thực phẩm và có tác dụng làm đẹp, tăng tính thẩm mỹ cho bánh.

Một điều thú vị nữa là nó còn có tác dụng làm đẹp cho bánh với vai trò như chất bột nở. Được dùng rất hiệu quả để giúp ngấm gia vị vào các món thịt hâm, ninh xương,. 

Trong y tế

Trong y tế baking soda còn được gọi là thuốc muối, soda muối được dùng trung hoà axit, chữa đau dạ dày hay giải độc do axit, dùng làm nước súc miệng hoạc sử dụng trực tiếp trà lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng răng bằng phương pháp làm trắng răng... Thành phần NaHCO3 còn giúp giảm lượng dầu trên da bằng cách làm giảm lượng dầu trên da đầu, da dầu là nguyên nhân chính của mụn chứng cá.
Natri bicacbonat đóng vai trò là một chất dùng với mục đích trung hòa axit, nó góp phần chữa trị một số bệnh liên quan đến dạ dày,..

sodium-bicarbonate-ung-dung-trong-y-te

Một số công dụng khác

Ngoài sử dung trực tiếp cho con người Natri cacbonat còn được dùng lau chùi dụng cụ nhà bêp, tẩy rửa các khu vực cần vệ sinh nhờ tính năng mài mòn, tác dụng với một số chất (đóng cặn), rắc vào các khu vực xung quanh nhà để chống mốt số loại côn trùng.

Ngoài ra NaHCO3 còn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp da, cao su và chất chữa cháy, ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải, trong ngành công nghiệp cao su, chăm sóc sức khỏe, được dùng làm chất chữa cháy

Natri bicacbonat (NaHCO3) có độc không

Mặc dù nhiều dẫn chứng về lợi và cả ứng dụng baking soda (bột nở) vào ý tế dùng để giảm axit trong dạ giày nhưng không phải không có giới hạn dung nạo lượng chất này vào cơ thể

Natri bicacbonat chứa nhiều thành phần như natri, kali, acid citric, acid tartaric... được chứng minh là các nhóm acid vô hại nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ

Mặc dù là 1 chất dùng trong chế biến thức ăn, chữa bệnh nhưng Sodium bicarbonat lại gây ra phản ứng với 1 số thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc như viên sắt, aspirin, thuốc tiểu đường, tetracycline.. vậy nên mới có lời khuyên không uống thuốc cùng nước ngọt.

Ngoài ra còn có dẫn chứng baking soda gây cản trở quá trình hấp thụ photpho, làm mất lượng canxi bổ sung cho sương, tác động và làm châmh quá trình lưu thông oxy khắp cơ thể. Cho nên nhiều khuyến cáo trẻ em không uống nhiều nước ngọt có ga vì gay ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển lâu dài

Điều chế Natri bicacbonat (NaHCO3) như thế nào?

NaHCO3 chủ yếu sản xuất dựa trên công nghệ Solvay (cho các chất canxi cacbonat cùng natri clorua và amoniac phản ứng với nhau. Ngoài ra, có thể từ phản ứng của cacbon dioxit cho tác dụng với natri hidroxit, tiếp tục thêm CO2 dư, quá trình này sẽ tạo ra NaHCO3. Cuối cùng đem đi cô đặc dung dịch vừa thu được.
Ngoài ra, có thể tìm thấy natri bicacbonat còn có thể tìm thấy ở tự nhiên trong các quặng nahcolite tại một số nơi có suối khoáng. Đó là khoáng chất tạo ra từ rất lâu trước khi các sống hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao

Lựa chọn mua natri bicacbonat như thế nào

Không phải cứ chọn bừa là được, nên lựa chọn mua sản phẩm NaHCO3 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu có độ uy tín, an toàn, cần lựa chọn những sản phẩm tinh khiết, không nên chứa các tạp chất vì chúng có thể là nguyên nhân gây hại cho người sử dụng

Kết luận

Công ty hoá chất Việt Quang mong rằng bài viết trên đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về Natri bicacbonat. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại lời nhắn để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất.