Mật rỉ đường là gì? Trong đời sống ngày nay, con người thường sử dụng mật rỉ đường làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi nhằm làm tăng độ ngon miệng cho vật nuôi. Nhưng ít ai biết rằng mật rỉ đường còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như phân bón, sản xuất cồn, xử lý rác thải… Bài viết sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu nguồn gốc, phương thức sản xuất và  ứng dụng của mật rỉ đường trong đời sống hiện nay.

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường là một loại chất lỏng màu đen đặc sánh, là chất còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh.
Rỉ mật có thành phần chủ yếu là sucrose, glucose và fructose và một số khoáng chất khác. Rỉ đường chiếm khoảng 3 đến 5% lượng mía được đem ép. Trong đó có khoảng 22% là nước, 39% sucrose, 16% glucose, 17% fructose và các thành phần khác. Một số tên thường gọi khác là Mật rỉ, rỉ mật, rỉ đường

Mật rỉ đường được sản xuất như thế nào?

Mật rỉ đường có thể sản xuất từ mía ( rỉ đường mía), củ cải (rỉ đường củ cải) hoặc một số cây như chà là, lựu, nho,.... Tuy nhiên, rỉ đường san xuất từ mía vẫn là phổ biến hơn. Khoảng 75% tổng lượng rỉ mật của thế giới có nguồn gốc từ mía, gần 25% từ củ cải đường.

Trong sản xuất đường mía, mật rỉ đường là sản phẩm cuối cùng thu được từ quy trình chế biến mía. Đây được xem là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường.

 

Quá trình sản xuất mật rỉ được mô tả như sau:

 • Các vườn mía khi tới kì thu hoạch sẽ được cắt bỏ lá. Phần thân mía giữ lại được làm sạch rồi sau đó đem nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước.
 • Nước mía thu được sẽ đem đi đun sôi đến khi cô đặc, tạo nên các tinh thể đường.
 • Các tinh thể đường được tách ra làm thành phẩm là đường mía và phần mật mía còn lại tiếp tục được đem đi cô đặc.
 • Sau khoảng 3 lần cô đặc, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.
 • Cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất. 

Ứng dụng của mật rỉ đường trong đời sống

Trong xử lí nước thải 

Nguồn dinh dưỡng bổ sung cho vi sinh trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nghèo dinh dưỡng.

Mật rỉ đường là nguồn cacbon hữu cơ lý tưởng, chứa khoảng 40% C, rẻ tiền, giàu cacbon, hoàn toàn không chứa nito. Nó rất dễ dàng thêm hệ thống bằng cách hòa với nước và tạt đều khắp bể.

Nguồn cung cấp cabon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học.
Kiểm soát amonia, độ pH trong nước và còn loại bỏ các khí độc như NH3, NO2

Trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Rỉ mật là một nguồn phong phú vitamin B6 và một số khoáng chất, bao gồm mangan, magiê, sắt, kali và canxi. Vì vậy rỉ mật là nguồn nguyên liệu rẻ tiền sử dụng trong thức ăn chăn nuôi giúp tăng giá trị dinh dưỡng. Là chất phụ gia chiếm tới 50% thành phần để sản xuất thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật nhai lại. Người chăn nuôi thường trộn rỉ mật với thức ăn theo nhiều cách khác nhau.

Mật rỉ đường được sử dụng khá nhiều bởi những đặc tính sau: 

 • Tăng mật độ năng lượng
 • Giá thành rẻ
 • Tạo vị ngon cho thức ăn để giúp ăn ngon miệng
 • Giảm bụi bặm: điều này có tầm quan trọng lớn bởi vì gia súc rất dễ bị các bệnh về phổi do bụi gây ra.
 • Tăng chuyển hóa nên giảm chi phí thức ăn

Mật rỉ đường được người chăn nuôi sử dụng như một loại thức ăn thay thế cho ngũ cốc, là một giải pháp cho việc nuôi thâm canh chăn nuôi nhất là ở các vùng nhiệt đới.

Ủ phân vi sinh bằng mật rỉ đường

Mật rỉ đường được sử dụng rộng rãi trong việc ủ phân vi sinh vì có các thành phần giá trị dinh dưỡng cao, và giá rẻ, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất tươi xốp…

Trong sản xuất công nghiệp

 • Mật rỉ đường được dùng trong ngành sản xuất gạch ngói 
 • Mật rỉ đường được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.

Một số ứng dụng khác của mật rỉ đường

Làm nguyên liệu lên men để sản xuất rượu RHUM. Sử dụng trong quy tình sản xuất một số loại bia có màu tối như bia đen, nguyên liệu trong sản xuất bột ngọt, men thực phẩm và chế tạo hương trong thuốc lá. Dùng làm chất chống tạo băng, sản xuất cồn etylics làm nhiên liệu động cơ

Mua mật rỉ đường ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán mật rỉ đường trên thị trường, tìm được một nhà cung cấp không khó? Tuy vậy, đối với các công ty hóa chất công nghiệp thì việc tìm được một nhà cung cấp vừa đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm, vừa đảm bảo giá cả lại vừa đảm bảo nguồn cung ổn định là một việc rất đau đầu. 

Hóa chất Việt Quang với hơn 15 năm uy tín trên thị trường xin khẳng định sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi cam kết. Hàng hóa chất lượng tố, Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu Giá thành cạnh tranh nhất thị trường Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng toàn quốc Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi. Dịch vụ hậu bán hàng tốt, luôn hướng đến sự hài lòng và lợi ích của khách hàng.

Mọi thắc mắc về bài viết cũng như nhu cầu tìm mua sản phẩm, vui lòng gửi đến Hóa chất Việt Quang để được giải đáp và tư vấn tận tình nhất 
Liên hệ để được tư vấn kỹ thuật: Ms Minh: 0975 686 371