Hydrogen Peroxide là chất gì gì hay tính chất của H2O2 là gì đều là những câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng. Một số từ khác lại muốn tìm kiếm địa chỉ mua Hydrogen peroxide (H2O2) ở đâu, giá bao nhiêu, H2O2 dùng để làm gì,.. Vậy để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây cùng những bật mí thú vị để hiểu hơn Hydrogen Peroxide là chất gì nhé nhé!

Hydrogen Peroxide là chất gì?

Hydrogen Peroxide là chất gì thì nó có tên gọi khoa học của Oxy già, tên gọi khác: Hydro peroxit, Hydro peroxid. Hydrogen Peroxide được phát hiện vào năm 1882 bởi một nhà khoa học người Nga và giành giải nobel năm 1908. Hydrogen Peroxide được tìm thấy bên trong cơ thể con người, hình thành từ các túi lysosome bạch cầu, là một cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch, bảo vệ chúng ta trước vi khuẩn, vi trùng, sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài.
Hydrogen Peroxide là chất gì
>> Xem thêm: Glixerol là gì?

Tính phân hủy

  • Hydro peroxide bị phân hủy tạo thành nước và oxy, phản ứng có tỏa nhiệt theo phương trình:
2 H2O2→ 2 H2O+ O2 + Nhiệt lượng
  • Quá trình phân hủy chịu tác động của nhiệt độ, nồng độ của peroxide, độ pH và sự có mặt của các chất ổn định hoặc tạp chất. Phản ứng cần chất xúc tác như mangan dioxit, kali pemanganganat, bạc hoặc enzym catalase. Quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn trong chất xúc tác là kiềm và chất ổn định khi đó là axit.
  • Khi có mặt một chất xúc tác như Fe2+ hoặc Ti3+, quá trình phân hủy sẽ tạo ra hỗn hợp  H2O2 và Fe2+ hoặc Ti3+ được biết đến như thuốc thử Fenton.

Phản ứng oxy hóa khử

  • Hydro peroxide trong nước có thể bị oxy hóa- khử nhiều loại ion vô cơ tao thành khí oxy. Fe2+  trong dung dịch axit bị oxy hóa lên Fe3+
2Fe2+ + H2O2 + 2H+ → 2Fe3+ + 2H2O2
  • Trong môi trường kiềm, Mn2+ bị oxy hóa thành Mn4+ ( MnO2), Fe3+ bị khử thành Fe2+
2Fe3+ + H2O2 + 2OH- → 2Fe2+ + 2H2O + O2
  • Hydrogen peroxid chuyển Fe 2+ thanh Fe 3+
  • Hydro peroxide được sử dụng làm chất khử trong hóa hữu cơ
Ph-S-CH3 + H2O2 → Ph-S(O)-CH3 + H2O (xúc tác TiCl3)
  • Hydro peroxide được dùng để epoxit hóa các alken như axit acrylic hay oxy hóa các alkylboran thành rượu. 
Hydrogen Peroxide là chất gì - Phản ứng oxi hoá của H2O2

Hydrogen Peroxide (h2o2) dùng để làm gì

Làm hoá chất khử trùng hồ bơi

Với nồng độ từ 35% đến 50% cho khả năng oxi hóa rất mạnh, nước Oxy già kết hợp cùng với chiếu sáng tia UV tạo ra các gốc oxy phản ứng có tác dụng khử trùng nước rất tốt mà an toàn, tiết kiệm. Đây là phương pháp được rất nhiều hộ kinh doanh, chủ sở hữu hồ bơi thường xuyên áp dụng.

Ngoài ra bạn có biết H2O2 còn có khả năng trung hòa Clo dư trong nước hồ bơi nữa đấy. Nếu bạn đang gặp vấn đề vì lỡ cho quá tay hóa chất chlorine 70 hay viên sủi TCCA 90 thì cứ dùng Oxy già đậm đặc để giải quyết nhé!

Hydrogen Peroxide là chất gì? khử trùng hồ bơi

 Ứng dụng công nghiệp

Các ứng dụng chủ yếu khác trong công nghiệp của Hydrogen Peroxide bao gồm cả việc sản xuất natri percacbonat và natri perborat, được sử dụng như là các chất tẩy rửa nhẹ trong các loại bột giặt để giặt là (ủi). Nó còn được sử dụng trong sản xuất các hợp chất peroxide hữu cơ như dibenzoyl peroxit, được sử dụng như là chất mồi gốc tự do trong các phản ứng trùng hợp và các phản ứng hóa học khác.  

Ngoài ra nó còn ứng sản xuất epoxit, điều chế axit axetic. Làm chất đẩy cho các động cơ đẩy nhỏ trong một số vệ tinh, giúp tàu vũ trụ dễ dàng điều chỉnh và an khi muốn nạp, chứa nhiên liệu trước khi tiếp đất.
Hydrogen Peroxide được ứng dụng trong công nghiệp

Trong gia đình

Trong đời sống hằng ngày nó được sử dụng phổ biến để tẩy rửa tóc hay vết thương trên người ở một mức độ nhất định. Dùng thường xuyên sẽ giúp tẩy ố vàng trên răng, răng trắng dần lên. Các dung dịch mua tại hiệu thuốc thì không được phép uống vì nó có chứa những hóa chất có độc tính nhưng có thể được dùng để làm sạch các vết máu khỏi trang phục quần áo, thảm nhà,…

Nhỏ từ 1- 2 giọt vào tăm bông rồi chấm nhẹ lên vị trí mụn giúp kháng khuẩn, trị mụn trứng cả.
Xịt dung dịch Hydro peroxide nồng độ thấp hơn 5%  pha loãng lên tóc sau khi gội để giữ độ bền cho màu tóc và tăng độ bóng.
Hydro peroxide nồng độ thấp hơn 3%, nó được dùng để sát trùng vết thương, loại bỏ các mô chết.

Sự thủy phân của Hydro peroxide sẽ tạo ra khí oxy giúp tăng cường sự phát triển của bộ rễ cây, xử lý rễ bị hỏng, thối úng nên được các nhà làm vườn, người trồng thủy sinh rất ưa chuộng.
Oxy già được sử dụng để sơ cứu vết thương

Sử dụng trong y tế

Nước oxy già được sử dụng như là chất khử trùng và chất khử khuẩn trong nhiều năm. Trong khi việc sử dụng nó đã bị suy giảm trong những năm gần đây do sự phổ biến của các sản phẩm OTC có mùi vị dễ chịu hơn và có sẵn hơn thì nó vẫn được nhiều bệnh viện, bác sĩ và nha sĩ sử dụng trong việc vô trùng, làm sạch và xử lý mọi thứ từ sàn nhà đến các phẫu thuật chân răng.

Và dùng trong liệu pháp siêu oxy hóa để điều trị bệnh ung thư, AIDS. Một số nhà y học tiến hành tiêm vào tĩnh mạch Hydro peroxide nồng độ thấp hơn 1% để điều trị ung thư tuy nhiên theo như Hiệp hội Ung thư Mỹ, "đã không có các chứng cứ khoa học cho thấy hydro peroxide là an toàn, có hiệu quả hay có ích trong điều trị ung thư".

Những nguy hiểm của hydrogen Peroxide

Hơi hydro peroxide có thể kích nổ trên 70 °C, vì thế việc bảo quản dung dịch và hơi ở điều kiện mát là then chốt. Việc chưng cất hydro peroxide ở áp suất thường cũng rất nguy hiểm. Hơi hydro peroxide có thể tạo ra các chất nhạy nổ do tiếp xúc với các hydrocacbon như dầu mỡ. Các phản ứng nguy hiểm dao động từ bắt cháy tới nổ đã được thông báo là xuất hiện cùng với rượu, các cetone, acid cacboxylic (cụ thể là acid axêtic), các amin và phốtpho.
 
Hydro peroxide, nếu đổ vào vải (hay các chất dễ cháy khác) sẽ làm bay hơi nước cho đến khi nồng độ đạt đến mức đủ lớn thì vật liệu sẽ tự động bắt cháy. Sản phẩm da nói chung chứa sắt kim loại từ quá trình thuộc da và thông thường bắt lửa rất nhanh.
 
Hydro peroxide đặc (>50%) là một chất ăn mòn, và thậm chí các dung dịch mạnh để sử dụng trong gia đình cũng có thể kích thích mắt, các màng nhầy và da. Việc uống dung dịch hydro peroxide là nguy hiểm, do sự phân hủy trong dạ dày giải phóng ra một lượng khí lớn (10 lần thể tích của dung dịch 3%) dẫn tới sự chảy máu trong.

Kết luận

Qua bài chia sẻ trên, các bạn cũng đã hiểu hơn về hydrogen peroxide là chất gì hay còn gọi là oxy già về tính chất hoá học, các ứng dụng khác của nó trong cuộc sống ngoài dùng để khử trùng, sát khuẩn vết thương như các bạn đã biết. Hơn nữa, các bạn cũng sẽ biết được các lưu ý khi bảo quản và sử dụng để đảm bảo an toàn nhất, đạt được hiệu quả nhất khi có nhu cầu sử dụng hydro peroxid.

Nếu vẫn còn thắc mắc nào về hydro peroxide hay một loại hoá chất nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với Việt Quang để đội ngũ nhân viên của Việt Quang tận tình giải đáp cho bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi liên hệ và giải đáp cho bạn nhé.
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.
Ms Dung: 0938 735 085