Cũng giống như việc kẽm được sử dụng trong mạ kẽm, hóa chất xi mạ niken cũng được dùng phổ biến trong quá trình mạ niken. Xét về mặt thẩm mỹ, sử dụng hóa chất xi mạ niken có thể đem lại hiệu quả cao hơn so với mạ kẽm thông thường. Hôm nay, hãy cùng hóa chất Việt Quang tìm hiểu quá trình sử dụng hóa chất xi mạ niken bạn nhé.

Phương pháp xi mạ niken

 

Là hình thức phủ lớp hóa chất xi mạ niken lên các bề mặt kim loại như: sắt, thép, gang, nhôm nhằm giúp chống oxy hóa sản phẩm rất tốt. Công nghệ xi mạ niken được ứng dụng rộng rãi để xi mạ các thiết bị điện, kệ sắt, may mặc và một số ngành công nghiệp khác.

Trong đó hóa chất xi mạ niken là hóa chất được sử dụng để xi mạ lên bề mặt các kim loại như sắt, thép, nhôm, đồng, gang… để giúp chống oxy hóa, mài mòn và làm tăng tuổi thọ các sản phẩm kim loại.

Phương pháp sử dụng hóa chất xi mạ niken hiệu quả

Có nhiều phương pháp xi mạ niken như điện phân, mạ bóng, mạ đen,mạ hóa học,.. tuy nhiên, có 3 phương pháp được cho là phổ biến nhất đó là mạ đen, mạ điện phân và mạ hóa học.

1.Mạ niken đen

 

- Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp quang học, chế tạo vũ khí và nhãn mác. Lớp mạ niken đen thực chất là lớp mạ hợp kim dày khoảng 2µm với thành phần hợp kim và dung dịch hóa chất xi mạ niken.

- Hóa chất xi mạ niken trong trường hợp này ngoài muối niken clorua còn có muối kẽm sunfat và muối sunfoxyanua.

- Thông thường, thành phần dung dịch hóa chất xi mạ niken trong mạ niken đen bao gồm 40- 60% niken, 20 - 30% kẽm, 10 - 15% lưu huỳnh và 10% chất hữu cơ.

- Trong quá trình mạ, lưu huỳnh sẽ chuyển thành ion lưu huỳnh và kết hợp với niken, tạo thành lớp nikensunfua màu đen, bám lên bề mặt vật liệu kim loại. So với những lớp mạ khác thì lớp mạ niken đen có những đặc tính sau:

  • Kém dẻo, kém bền và độ bám dính vào bề mặt vật liệu kim loại không cao.
  • Có khả năng chống chịu và ngăn ngừa oxy hóa.

2.Mạ niken điện phân

 

Về bản chất, niken bền hơn sắt nên trong công nghiệp người ta thường dùng hóa chất xi mạ niken để bảo vệ các loại máy móc dụng cụ và đường ống. Ngoài ra, ưu điểm của lớp mạ niken là giúp làm tăng tính mài mòn nên thường dùng để mạ cho máy móc kỹ thuật in, mạ các khuôn bản in giúp làm tăng độ cứng bề mặt, chống ăn mòn rất hiệu quả.

Phương pháp mạ niken điện phân thường được ứng dụng rộng rãi để mạ các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, dụng cụ y tế, các phụ tùng xe máy, xe đạp, ngành ô tô,…Tuy nhiên, do niken không ổn định trong không khí nên bề mặt mạ niken bóng sẽ bị mờ trong không khí. Vì vậy, để đảm bảo cho lớp mạ niken tốt trên bề mặt sản phẩm trong mọi điều kiện thì chúng ta nên lựa chọn hóa chất xi mạ niken sao cho phù hợp để có thể mạ nhiều lớp Cu-Ni hoặc Cu-Ni-Cr.

3.Phương pháp mạ Niken hóa học

 

  • Đặc điểm của phương pháp này là sau khi cho hóa chất xi mạ niken sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện lớp kết tủa trên bề mặt các chi tiết cần mạ, mạ hóa học là quá trình oxi hóa khử được sinh ra trong điều kiện có chất xúc tác (ở đây chính là các thành phần của hóa chất xi mạ niken).
  • Độ cứng và tính dẻo của lớp mạ niken hóa học dao động trong khoảng 200 - 600 kg/mm2, phụ thuộc rất lớn vào thành phần dung dịch hóa chất xi mạ niken cũng như nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ luyện.
  • Hóa chất xi mạ niken không chỉ tăng tuổi thọ mà còn tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại.
  • Công nghệ mạ niken hóa học chúng ta sẽ nhận được những ưu điểm vượt trội như: độ dày lớp hóa chất xi mạ niken trên sản phẩm đồng đều ngay cả khi mạ những chi tiết có hình dạng phức tạp, lớp mạ có độ mịn tốt, độ cứng cao, có thể mạ niken hóa học trên các bề mặt là chất dẻo, chất dẫn điện, có tính năng hóa học, cơ khí và từ tính đặc biệt. 
  • Đặc biệt, công nghệ mạ niken còn có khả năng chống gỉ cho các thiết bị công nghiệp như thiết bị hóa học, thiết bị dầu mỏ, tên lửa và động cơ phun khí. Ngoài ra, với đặc tính có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt nên mạ niken còn được ứng dụng để mạ các các chi tiết máy là trục khuỷu bơm, máy nén không khí với mục đích kéo dài thời gian sử dụng rất hiệu quả.

Trên đây là những điều cần biết về hóa chất xi mạ niken cũng như các cách lựa chọn hóa chất xi mạ niken để sử dụng vào từng phương pháp mạ sao cho chất lượng và hiệu quả nhất. Ngoài ra để xi mạ niken đảm bảo nhất quý khách hàng hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ xi mạ uy tín để gia công cho sản phẩm, máy móc, thiết bị của mình nhé.

Ghé xem các hóa chất khác tại hóa chất Việt Quang