Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của hóa chất trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng bạn có biết hóa chất là gì, ứng dụng, vai trò của hóa chất trong sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt, những nguyên tắc, lưu ý để sử dụng hóa chất một cách an toàn. Hãy cùng hóa chất Việt Quang tìm hiểu kỹ về các khía cạnh liên quan đến hóa chất nhé!

Hóa chất là gì?

Hóa chất có tên tiếng anh là Chemical, hóa chất tồn tại dưới 4 trạng thái: rắn, lỏng, khí hay plasma. Vì hóa chất tồn tại dưới 4 trạng thái nên có thể thay đổi được trạng thái của hóa chất dưới những tác động của nhiều yếu tố như: áp suất, nhiệt độ được trạng thái hóa chất dưới tác động của nhiều yếu tố như: áp suất, nhiệt độ và một số tác động khác. Đặc biệt, khi hóa chất tham gia phản ứng hóa học có thế biến thành chất khác.

Hóa chất là một dạng của vật chất mà có đặc tính, tính chất hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không bẻ gãy những liên kết hóa học

Có thể nói ngắn gọn và đơn giản hơn: hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc cũng có thể là hỗn hợp chất. Hóa chất được con người khai thác từ thiên nhiên hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc nguyên liệu nhân tạo.

hoa-chat-la-gi

Hóa chất có an toàn hay không?

Hóa chất không chỉ sử dụng trong công nghiệp mà còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt. Ví dụ như trong nước hoa chúng ta sử dụng hằng ngày cũng là hóa chất, trong xăng dầu chúng ta hay sử dụng cũng là hóa chất,..tuy nhiên hàm lượng hóa chất này luôn được đặt trong một giới hạn nhất định, đảm bảo an toàn.

Ai cũng quan niệm rằng: hóa chất vô cùng độc hại. Điều này hoàn toàn không chính xcas đâu nhé. Bởi tùy vào quy cách bạn sử dụng đúng hay không đúng quy định nữa đó. Đúng quy trình, đầy đủ thiết bị bảo hộ thì sử dụng hóa chất vô cùng nhiều lợi ích đó. Cùng tìm hiểu ứng dụng của hóa chất ở phần dưới nhé. 

Ứng dụng của hóa chất trong đời sống và các lĩnh vực khác

Ngày nay, hóa chất được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như:

Ngành làm đẹp: bọt cạo râu, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, mỹ phẩm, nước hoa,..cũng đều sử dụng hóa chất. Tuy nhiên hàm lượng hóa chất được sử dụng trong những sản phẩm này vô cùng ít

Nhiên liệu: mặc dù hóa chất này cũng độc hại nhưng nó lại có lợi ích vô cùng lớn như dùng làm xăng dầu mà chúng ta dùng hằng ngày đó. 

Đời sống sinh hoạt: hóa chất được sử dụng khắp nơi từ nước rửa chén, lau nhà, xà phòng, tẩy rửa,..Thực tế thì nếu chúng ta không có thì cuộc sống chật vật hơn nhiều đúng không?

hoa-chat-ung-dung-trong-doi-song-sinh-hoat

Ngành công nghiệp: với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì hóa chất vật liệu không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, nó có thể xử lý nước thải công nghiệp, có thể tẩy rong rêu, cáu cặn,..

Ngành nông nghiệp: chúng ta chắc hẳn sẽ biết thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,..Đây là những hóa chất không thể thiếu trong nông nghiệp. Chúng được sử dụng vô cùng nhiều, bởi nó giúp tăng năng suất cây trồng, loại bỏ những yếu tố gây hại đến năng suất cây trồng, rút thời gian thu được kết quả

ung-dung-trong-nong-nghiep

Những tác hại, ảnh hưởng xấu của hóa chất

Khi mà con người quá lệ thuộc vào hóa chất, sử dụng bừa bãi. Đặc biệt, khi sử dụng xong mà chúng ta không thu dọn, vứt bừa bãi thì nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới con người và môi trường sống xung quanh.

Khi mà hóa chất tiếp xúc với da, chúng sẽ thẩm thấu vào da và làm biến đổi các lớp bảo vệ trên da, khiến d bị bong tróc, mụn nhỏ, khô da,..Hiện tượng này có thế bị viêm da, dị ứng da,..Một số chất gây dị ứng thường gặp đó là: chất tẩy rửa, axit cromic

Nếu bạn đứng trong khu vực có nồng độ hóa chất quá cao nó sẽ khiến đường hô hấp của mình bị viêm phế quản, ảnh hưởng rất lớn tới mô phổi, bị bỏng rát,..

Hóa chất có thể khiến bạn bị suy yếu hệ thần kinh trung ương, dễ ngất, nguy hiểm hơn là tử vong nếu bạn tiếp xúc với một số hóa chất có nồng độ cao: propanol, axeton, etanol,..

Ngoài ra, hóa chất có khả năng gây ra các bệnh mãn tính như suy thận, tim mạch, ung thư,..Đặc biệt còn có một số hóa chất gây đột biến gen, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai sau này,..

Làm thế nào để sử dụng hóa chất an toàn, hiệu quả

Hóa chất có rất nhiều thành phần độc hại, do đó nếu không biết cách sử dụng đúng quy trình nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Nhưng biết cách sử dụng hóa chất là điều mà không phải ai cũng biết.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: đọc kỹ để bạn có thể biết được cách sử dụng, những cảnh báo nguy hại từ đó có thể phát huy, tận dụng tối đa những hiệu quả của hóa chất đó nhé. 

tuan-thu-theo-quy-dinh

Trong quá trình tiếp xúc và làm việc với hóa chất, bạn nên trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ tránh gây ra tác hại không đáng có

phai-deo-do-bao-ho-khi-tiep-xuc

Bảo quản hóa chất: khi sử dụng xong, bạn nên đóng nắp cẩn thận lọ chứa, nếu hóa chất nào không có nhãn mác bạn phải lấy giấy ghi chú dán lên vỏ lọ (chai) để dễ dàng phân biệt với các lọ hóa chất khác. Tuyệt đối không để những hóa chất này dưới ánh nắng trực tiếp

Loại bỏ sạch sẽ hóa chất ra khỏi quần áo: hãy xả sạch quần áo để tránh xà phòng vẫn còn lưu lại trên trang phục. Nó có thể gây dị ứng, kích ứng da đó

Trên đây, hóa chất chất Việt Quang đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích tổng quan về hóa chất. Hãy để hóa chất làm cho cuộc sống bạn tiện lợi, dễ dàng hơn nhé. Nếu bạn còn đang thắc