Dung môi là gì? Nó có những đặc điểm về tính chất, phân loại hay nó được ứng dụng như thế nào trong công nghiệp sản xuất ngày? Tất cả những điều đó sẽ được Việt Quang giải đáp trong bài viết dưới đây nhé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khái niệm về dung môi là gì? Phân loại dung môi?

Dung môi là chất hóa học dùng để hòa tan các chất ở trạng thái rắn, lỏng hoặc khí để tạo thành một hợp chất đồng nhất. Với mỗi chất khác nhau có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ trong quy định. 

 

Dung môi có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như là dạng rắn, lỏng, khí

 Dung môi là gì có các dạng gì

Phân loại dung môi

Dung môi có thể được phân loại rộng rãi thành hai loại đó là phân cực và không phân cực.

Một trường hợp đặc biệt là thủy ngân, dung dịch của chúng được gọi là hỗn hống. Ngoài ra, các dung dịch kim loại khác tồn tại ở thể lỏng ở nhiệt độ phòng. Nói chung, hằng số điện môi của dung môi cung cấp một số đo sơ bộ về độ phân cực của dung môi.


Tính phân cực mạnh của nước được biểu thị bằng hằng số điện môi cao của nó là 88 (ở 0 °C).Các dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực.

Hằng số điện môi đo xu hướng của dung môi để triệt tiêu một phần cường độ trường của điện trường của một hạt tích điện chìm trong nó. Sự giảm này sau đó được so sánh với cường độ trường của hạt mang điện trong chân không.


Về mặt y học, hằng số điện môi của dung môi có thể được coi là khả năng làm giảm điện tích bên trong hiệu quả của chất tan.
Nói chung, hằng số điện môi của dung môi là một yếu tố dự báo có thể chấp nhận được về khả năng hòa tan các hợp chất ion thông thường của dung môi, chẳng hạn như muối.

Các tính chất hóa lý của dung môi

Ngoài ra, Dung môi còn có thêm một số tính chất như:

Tính dễ chảy

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc rất dễ cháy, nhưng sẽ tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Hỗn hợp của hơi dung môi và không khí có thể phát nổ. Hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như không bị pha loãng trong không khí.

 

Cả diethyl ether và carbon disulfide đều có nhiệt độ tự cháy rất thấp, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ cháy. Nhiệt độ tự cháy của carbon disulfide là dưới 100oC (212oF), do đó những vật như đường ống hơi nước, bóng đèn, tấm sưởi và mỏ đốt Bunsen mới tắt đều có khả năng làm cho hơi của những dung môi này dễ cháy và gây ra hiện tượng đó.

Tính dễ nổ

Các Ete như ete diethyl và tetrahydrofuran (THF) đều có khả năng tạo ra các peroxide hữu cơ rất dễ nổ khi tiếp xúc với oxy và ánh sáng, thông thường thì có khả năng tạo ra peroxit cao hơn ete diethyl. Diisopropyl ether là một trong số các dung môi dễ gây ra hiện tượng dễ nổ.

 

LOẠI DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN

1. Dung môi công nghiệp METHANOL

Methanol hay còn được gọi là methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu gỗ. Đây là một trong những dung môi công nghiệp bạn nên biết bởi nó có rất nhiều tính năng và công dụng nổi bật. Loại dung môi này có công thức hóa học là CH3OH. Đây là một hợp chất hóa học có khả năng hòa hợp với nước, rượu, các dung môi khác.

2. Dung môi công nghiệp ISOBUTANOL

Isobutanol là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là (CH3)2CHCH2OH. Đây là chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng chủ yếu dùng làm dung môi với một số vai trò quan trọng trong công nghiệp cụ thể như: Làm nguyên liệu sản xuất isobutyl acetate – một chất được dùng làm dung môi pha sơn, và là hương liệu trong công nghiệp thực phẩm, là chất dung môi pha sơn, chất tẩy sơn, là thành phần trong sản xuất mực in,…

3. Dung môi công nghiệp ACETONE(C3H6O)

Acetone có công thức hóa học là C3H60. Đây là hóa chất tồn tại dưới dạng chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt. Có thể nói Acetone tan hoàn toàn trong nước và nhiều loại dầu mỡ động vật và thực vật thậm chí là cả các loại nhựa tổng hợp và các chất tổng hợp. Với các đặc điểm của mình, Acetone được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất và đời sống.

4. Dung môi công nghiệp TOLUEN

Toluene có công thức hóa học là C7H8. Đây là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, ether, acetone và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước. Toluene được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
Sản xuất sơn, là một thành phần không thể thiếu của sản phẩm tẩy rửa, sản xuất thuốc nhuộm, phụ gia nước hoa, …

5. Dung môi công nghiệp Xylen

Dung môi Xylene có công thức hóa học là C8H10. Đây là một trong các loại dung môi công nghiệp bạn nên biết. Bởi nó có vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp in ấn, sơn dầu, cao su. Loại dung môi này tồn tại ở dạng lỏng không có màu, trong suốt, mùi khá dễ chịu. Khả năng bay hơi của Xylen ở mức trung bình. Hơi xylen nặng hơn không khí và rất nguy hiểm bởi ngay cả trong điều kiện bình thường nó cũng có khả năng bắt cháy.

6. Dung môi công nghiệp ETHANOL (C2H6O hoặc C2H5OH )

Cồn ethanol- một chất lỏng không màu,trong suốt, có mùi thơm đặc trưng và dễ chịu, tan vô hạn trong nước. Cồn công nghiệp rất dễ cháy. Điều đặc biệt là khi cháy nó không tạo ra khói với ngọn lửa có màu xanh da trời. Cồn công nghiệp được sản xuất bằng cách lên men các sản phẩm nông nghiệp (sắn,ngô..) và rỉ đường. Đây là một loại dung môi để hòa tan chất khác rất hiệu quả.

Những lưu ý về dung môi với con người và môi trường

Đối với sức khỏe con người:

Các mối nguy hiểm đối với sức khỏe nói chung liên quan đến dung môi bao gồm là nhiễm độc hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn hại gan và thận, suy hô hấp, ung thư và các loại bệnh viêm da

  • Đặc trưng chung của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, nên có nhiều khả năng gây tác động có hại đến con người qua đường hô hấp nên việc sử dụng cần chú ý.
  • Xăng và sơn là hai thứ phát xả VOCs nhiều nhất. Chúng ít gây độc mãn tính mà chủ yếu gây độc cấp tính như chóng mặt, say nôn, sưng mắt, co giật, ngạt viêm phổi trong cơ thể.
  • Toluen, với một lượng nhỏ đã gây cảm giác mất thăng bằng, đau đầu, nếu nồng độ cao hơn có thể gây ảo giác, choáng ngất.
  • Nhiều dung môi có thể gây ra bất tỉnh đột ngột nếu hít phải một lượng lớn như propylene glycol
  • .Các dung môi như diethyl ether và chloroform đã được sử dụng trong lĩnh vực y tế dưới dạng chất gây mê, thuốc giảm đau và thuốc ngủ trong một thời gian dài. Ethanol (rượu ngũ cốc) là dược phẩm an thần được sử dụng và lạm dụng một cách rộng rãi. Diethyl ether, chloroform và nhiều loại dung môi khác (ví dụ: có nguồn gốc từ xăng hoặc keo dán) được sử dụng để tiêu khiển được biết đến như trò “hít keo”, thường dẫn đến những tác động nguy hiểm và lâu dài đến sức khỏe như nhiễm độc thần kinh hoặc nguy hiểm có thể gây ung thu
  • Methanol có thể gây mù vĩnh viễn và tử vong; nó cũng rất nguy hiểm bởi khi cháy với ngọn lửa không nhìn thấy.
  • Benzen tích luỹ này có thể gây các biểu hiện bệnh lý: Gây ra sự tăng tạm thời của bạch cầu; gây ra sự rối loạn oxy hóa – khử của tế bào dẫn đến tình trạng xuất huyết bên trong cơ thể; nếu hấp thu nhiều benzen cơ thể sẽ bị nhiễm độc với các hội chứng khó chịu, đau đầu, gây chóng mặt, buồn nôn,..

Đối với môi trường:

  • Hiểm họa rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe là sự cố tràn hoặc rò rỉ các dung môi và ngấm vào lòng đất. Vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể, nên sự ô nhiễm đất là khó tránh khỏi. Có thể có khoảng 5000 khu vực trên toàn thế giới đã bị ô nhiễm dung môi dưới bề mặt, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe nếu tầng chứa nước bị ảnh hưởng, khiến cho cuộc sống của con người cũng bị đe dọa.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dung môi,  nếu bạn muốn mua sản phẩm chất lượng giá thành vừa phải thì hãy đến với Hóa chất Việt Quang cung cấp dung môi an toàn -  chất lượng, giá tốt. Cho thị trường trong cả nước. 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua số Ms Dung: 0938 735 085 để được hỗ trợ kịp thời.