Mực là một trong những thứ mà hầu hết mọi người không thực sự nghĩ quá nhiều. Mực đóng vai trò quan trọng đối với nền văn minh của chúng ta trong nhiều thế kỷ và chúng ta thực sự không thể tồn tại ngày nay nếu không có nó. Chúng ta hãy xem hợp chất hấp dẫn này, các loại mực in khác nhau và cách lựa chọn hóa chất pha mực in được phù hợp nhé!

Mực in là gì?

Mực in là một vật liệu bán lỏng được sử dụng để in, viết và vẽ. Tương tư như sơn, nó được làm từ chất màu hữu cơ hoặc vô cơ được hòa tan trong dung môi hóa học.Ngoài ra, trong mực in còn được thêm vào một số chất phụ gia nhằm mục đích để điều chỉnh những tính chất khác, như tốc độ khô, độ nhớt, độ bóng,... cho mực in.
Các loại máy in và công việc in khác nhau yêu cầu các loại mực khác nhau. Do đó, có một số loại mực máy in có sẵn, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn dựa trên loại máy in mà họ sở hữu và những gì họ dự định in bằng nó.

Mực in được chuẩn bị cho vào hệ thống máy in

Có những loại mực in nào?

Mực dựa trên thuốc nhuộm

Từng là lựa chọn duy nhất cho máy in phun, mực dựa trên thuốc nhuộm mang lại màu sắc tươi sáng, phong phú, khô gần như ngay lập tức, giảm thiểu khả năng hình ảnh bị nhòe khi xử lý. Những thuộc tính này là do cấu trúc phân tử nhỏ của thuốc nhuộm, cho phép giấy hấp thụ ngay lập tức trong khi phản xạ và tán xạ rất ít ánh sáng, góp phần tạo nên màu sắc rực rỡ của chúng. Tuy nhiên, vì những phân tử cực nhỏ này làm cho mực gốc thuốc nhuộm có thể hòa tan trong nước nên chúng nhanh chóng chảy hoặc nhòe khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm – bất kể mực phải khô trước đó trong bao lâu. Một nhược điểm khác đối với lớp phủ phân tử nhỏ là nó khiến mực gốc thuốc nhuộm rất dễ bị oxy hóa và phai màu, nghĩa là màu sắc vượt trội mà chúng tạo ra thường không tồn tại được lâu.

Mực gốc bột màu

Mặc dù thường đắt hơn so với các loại mực dựa trên thuốc nhuộm, mực dựa trên sắc tố ngày càng trở nên phổ biến trong in phun vì khả năng chịu đựng được thử thách của thời gian. Trong khi các loại mực nhuộm có thể bắt đầu phai màu trong vòng vài ngày sau khi được đặt trên giấy, thì mực bột màu có thể giữ được phần lớn độ sống động ban đầu của chúng trong nhiều năm - lên tới 100, tùy thuộc vào loại giấy được sử dụng. Độ bền vô song này nằm ở chỗ mỗi màu được tạo thành từ một gốc trung tính và các hạt màu nhỏ. Những hạt này không phải là chất hữu cơ và không bị phân hủy để trộn với chất lỏng. Vì vậy, ngược lại, chúng có khả năng chống lại việc bị phân hủy bởi các lực có khả năng gây hại như độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, vì hỗn hợp này của bazơ trung tính và màu có sắc tố tạo ra hoa văn hơi loãng, kết quả được in thường kém rực rỡ hơn so với phiên bản dựa trên thuốc nhuộm ban đầu. Ngoài ra, vì màu của nó không ở dạng lỏng và giấy truyền thống không thể hấp thụ nên mực pigment dễ bị nhòe hơn nếu không được làm khô hoàn toàn trước khi xử lý.

Mực rắn

Những loại mực tương đối mới xuất hiện trong thế giới in ấn là mực rắn – các khối giống như sáp, gốc dầu thực vật được nấu chảy và bôi lên giấy. Giống như mực bột màu, mực rắn vẫn ở trên bề mặt giấy thay vì được nó hấp thụ, dẫn đến ít phai màu và hư hỏng theo thời gian. Nhưng vì các màu in không bị phá vỡ bởi một cơ sở trung tính, nên kết quả thường sống động hơn so với các loại mực sắc tố. Mực rắn cũng mang lại lợi thế về môi trường so với các loại mực khác vì chúng không được đặt trong hộp mực nhựa mà cuối cùng sẽ phải thải bỏ. Một trong những nhược điểm lớn nhất của mực đặc là không có sẵn. Hiện tại, chỉ có một nhà sản xuất, Xerox, đưa ra thị trường máy in mực đặc, có sẵn với một số mức giá hạn chế. 

Các loại khác

Mặc dù có sẵn một số loại mực khác, nhưng hầu hết được sản xuất dành riêng cho các nhiệm vụ hoặc ngành cụ thể và yêu cầu thiết bị đặc biệt để chứa chúng. Mực dung môi chứa sắc tố màu và các hợp chất hóa học hữu cơ không thấm nước sau khi được xử lý bằng nhiệt, được sử dụng để sản xuất đề can, biểu ngữ, biển quảng cáo và tác phẩm nghệ thuật trên đồ nhựa. Các loại mực có thể xử lý bằng tia cực tím, trở thành các polyme giàu màu sắc khi các phân tử acrylic của chúng được bão hòa với các tia UV trực tiếp, được sử dụng để in trên thép không gỉ, thủy tinh, gỗ, gốm và các vật liệu khác. Mực nhuộm thăng hoa, có chứa một loại thuốc nhuộm chuyển sang vải khi được làm nóng, được sử dụng để sản xuất áo phông, mũ bóng chày, cờ và các chất liệu vải khác.

Lựa chọn hóa chất pha mực in phù hợp.

Để đảm bảo rằng tất cả các mã sản phẩm đều rõ ràng và lâu dài, người ta cần xem xét các chất lượng mực sau:
 • Khả năng tương thích với chất nền: Tất cả các vật liệu đóng gói đều có các đặc tính bề mặt độc đáo của riêng chúng ảnh hưởng đến độ bám dính của mực, mức độ dễ đọc và thời gian khô. Do đó, một loại mực hoạt động tốt với vật liệu xốp như bìa cứng có thể sẽ không hoạt động tốt với vật liệu không xốp như nhựa hoặc kim loại.
 • Điều kiện nơi làm việc: Viết mã sản phẩm công nghiệp thường diễn ra trong các cơ sở có điều kiện khắc nghiệt. Ví dụ, các ngành như sản xuất hóa chất và sản xuất linh kiện điện , tất cả đều thường phải đối phó với mức độ bụi và hạt cao trong không khí. Ngoài ra, các nhóm đóng hộp đồ uống và thực phẩm thường phải vật lộn với độ ẩm quá mức và nhiệt độ khắc nghiệt. Nếu một công thức viết tay không thể chống lại các yếu tố này, thì mọi mã được áp dụng đều có thể trở nên lộn xộn và khó đọc.
 • Điều kiện môi trường bên ngoài: Sản phẩm của bạn có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài hoặc xử lý vật lý thô bạo không? Để đảm bảo khả năng đọc mã lâu dài, bạn sẽ cần một loại mực có công thức đặc biệt để chống lại các nguy cơ môi trường này.
 • Độ tương phản của mã: Độ tương phản được xác định bằng mức độ nổi bật của mực được áp dụng so với bề mặt chất nền. Mặc dù tất cả các dấu cần có độ tương phản tối thiểu để mắt người có thể đọc được, nhưng một số dấu nhất định yêu cầu mức độ tương phản cao hơn các dấu khác. Ví dụ, mã vạch và ma trận dữ liệu yêu cầu độ tương phản đáng kể để máy có thể quét được.
 
 • Một trong những sản phẩm được hoàn thành sau khi công đoạn in.
Ngoài ra, Việt Quang còn cung cấp rất nhiều các hóa chất pha mực in khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng như:

Mua hóa chất điện hóa ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp hóa chất đánh bóng đồng nhưng để lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,... thì vẫn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người. 
Với hơn 15 năm phát triển và khẳng định mình, Việt Quang sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi xin cam kết:
 • Hàng hóa chất lượng tốt
 • Đảm bảo cung cấp đủ mọi khối lượng theo yêu cầu
 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường
 • Thời gian giao hàng nhanh, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc
 • Hàng hóa được vận chuyển an toàn, đảm bảo không xảy ra hư hỏng hay lỗi
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, luôn hướng tới sự hài lòng và lợi ích của khách hàng
Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất đánh bóng hãy tham khảo tại : Hóa chất Việt Quang để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cả và chính sách ưu đãi.

Hóa Chất Việt Quang - Lấy tri thức làm nền tảng phát triển

Địa chỉ: Khu công nghiệp Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh
Email: info@vietquang.vn