“Nước tinh khiết” - cụm từ quá thân quen đối với chúng ta trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhưng đã có bao giờ chúng ta hỏi rằng chất tinh khiết đó có từ đâu? Đặc điểm, tính chất cúa nó như nào,...? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Hóa Chất Việt Quang giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Chất tinh khiết là gì?


Chất tinh khiết là những chất có vật liệu thành phần không đổi, hay đơn giản những chất đó đồng nhất với nhau. Những chất đó tham gia phản ứng hóa học để tạo thành các sản phẩm có thể đoán trước được. Và trong hóa học, một chất tinh khiết bao gồm một loại nguyên tử, phân tử hoặc hợp chất.

Đặc điểm tính chất của chất tinh khiết

Lý Thuyết Về Nước Và Tính Chất Hóa Học Của Nước
 

Chất tinh khiết có thành phần hóa học đồng nhất. Ở quy mô nano, điều này chỉ áp dụng cho một chất được tạo thành từ một loại nguyên tử, phân tử hoặc hợp chất. Chúng là bất kỳ hỗn hợp đồng nhất nào, vật chất xuất hiện đồng nhất về hình dáng và thành phần, bất kể kích thước mẫu nhỏ đến đâu. 

Ví dụ: Nước, không khí hay nito là những chất tinh khiết. 

Một số các chất tinh khiết

Thiếc, lưu huỳnh, kim cương, nước, đường tinh khiết (sacaroza), muối ăn (natri clorua), muối nở (natri bicacbonat) là những chất tinh khiết phổ biến hiện nay

 • Thiếc, lưu huỳnh và kim cương là nguyên tố hóa học.

 • Đường, muối và muối nở là những chất tinh khiết là hợp chất.

 • Chất tinh khiết là tinh thể gồm: Muối, kim cương, tinh thể protein, tinh thể đồng sunfat.

 • Hỗn hợp đồng nhất có thể được coi là ví dụ của các chất tinh khiết như: dầu thực vật, mật ong và không khí.

Lưu ý: Hỗn hợp không đồng nhất không phải là chất tinh khiết, như: sỏi, máy tính, hỗn hợp muối và đường hay một cái cây...

Xác định một chất tinh khiết đơn giản

Chúng ta sẽ căn cứ vào điểm sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và phản ứng hóa học.  

 • Điểm sôi và điểm nóng chảy của các chất tinh khiết đều cụ thể.

 • Liên quan đến tính dẫn điện, đồng nguyên chất được dùng trong hệ thống dây điện còn nước tinh khiết lại dẫn điện kém do thiếu chất điện giải hỗ trợ cho việc dẫn điện.

 • Khi tiếp xúc với một chất tinh khiết trong điều kiện nhiệt độ, môi trường, áp suất cụ thể, chúng có thể sẽ trải qua những thay đổi nhất định là duy nhất và có thể nhận ra được.

 • Khi sử dụng chất tinh khiết cho các phản ứng  hóa học, người ta có thể biết được sản phẩm tạo thành là gì.

Phương pháp tách chất dựa vào tính chất vật lý

Nước tinh khiết là gì? Công dụng của nước tinh khiết trong cuộc sống

Dựa vào tính chất vật lý, hiện nay ta có thể tách chất một cách dễ dàng. Sau đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo: 

 • Phương pháp lọc (Dùng phễu lọc): Để tách rời các chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp. 

 • Phương pháp chưng cất: Để giúp tách các chất lỏng hòa tan với nhau ra khỏi hỗn hợp (Nhiệt độ sôi của các chất lỏng khác nhau). 

 • Phương pháp chiết (Dùng phễu chiết): Để tách các chất lỏng không hòa tan với nhau ra khỏi hỗn hợp (như dầu ăn với nước). 

 • Phương pháp cô cạn: Để tách các chất rắn tan được ra khỏi hỗn hợp (như muối trong hỗn hợp nước muối). 

 • Ngoài ra, hiện nay cũng có thể tách chất ra khỏi hỗn hợp bằng phương pháp hóa học. Ví dụ, khí cacbonic tác dụng với nước vôi trong làm nước vôi trong bị đục, còn khí oxi thì không, nhờ vậy ta có thể tách riêng khí oxi ra khỏi hỗn hợp khí oxi và khí cacbonic.

Xem thêm:

Với những chia sẻ qua bài viết này, mong rằng đã giúp quý bạn đọc hiểu hơn về chất tinh khiết là gì, tính chất nổi bật cùng cách xác định một chất tinh khiết đến đâu từ những phương pháp đơn giản nhất..

Holtine liên hệ mua hàng: MsThu 0902 625 629