Bạn thường sử dụng cách đánh bóng kim loại nào? Đó liệu đã phải là phương pháp đánh bóng hiệu quả nhất hay chưa? Khi mà đánh bóng kim loại được xem như một ngành công nghiệp phụ trợ quan trọng đối với bất kỳ hoạt động sản xuất nào, việc tìm ra cách đánh bóng kim loại hiệu quả và tiết kiệm nhất chính là mục tiêu của mọi doanh nghiệp. Hãy cùng Việt Quang tìm hiểu về cách đánh bóng kim loại tốn ít chi phí nhất trong bài viết này nhé.

Tại sao cần đánh bóng kim loại?

Kim loại sau khi gia công thô thường không đảm bảo được mặt thẩm mĩ và sự an toàn, đôi khi sẽ có những vết trầy xước nhỏ trên bề mặt, vì vậy, cần phải trải qua quy trình đánh bóng để vừa đảm bảo mặt thẩm mỹ, vừa đảm bảo an toàn và chất lượng cho sản phẩm đầu ra.

Đánh bóng kim loại làm tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại, giúp nâng cao giá trị của sản phẩm. Sản phẩm sau khi được đánh bóng kim loại đạt tính thẩm mỹ cao, không còn khuyết điểm, nâng cao được giá thành cũng như tính cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại
Xem thêm: Potassium là gì? Công dụng của Potassium trong cuộc sống

Có những cách đánh bóng kim loại nào? Cách nào hiệu quả nhất?

Cách đánh bóng kim loại theo phương pháp thủ công.

Kim loại sau khi phá khuôn đúc được đưa ra phá bề mặt thô, mài qua các đường nét gân mà chúng ta hay gọi là bavia.Sau đó được đưa vào đánh phá bề mặt thực bằng quả phớt phá có cỡ hạt khoảng 150 để cho đều bề mặt sản phẩm. Tiếp theo, sản phẩm được đánh mịn bằng quả phớt có cỡ hạt khoảng 320 theo thông lệ chúng ta dùng phớt nỉ là nhiều , chỉ có một số cơ sở tay nghề cao dùng phớt cát với keo da trâu để tiết kiệm chi phí sản xuất. Đánh bóng bằng phương pháp thủ công có ưu điểm là đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm đầu ra, bởi vì mỗi khách hàng có một yêu cầu khác nhau về độ bóng sáng và tinh xảo.

Nhược điểm của cách đánh bóng kim loại này là rất tốn thời gian, phụ thuộc vào tay nghề của thợ thủ công, sản phẩm không đều, số lượng được đánh bóng ít, tốn chi phí,..

Cách đánh bóng kim loại theo phương pháp rung

Cách đánh bóng kim loại này sử dụng máy rung kết hợp với các hóa chất. Đa số các cơ sở sản xuất cơ khí, các xưởng đúc dập kim loại đều sử dụng máy rung vì chất lượng sản phẩm đầu ra quá tuyệt vời, mà đáp ứng được sản lượng cũng như con người.

Với cách đánh bóng kim loại này, chúng ta chỉ cần mài và làm sạch bề mặt sản phẩm kim loai, hay còn gọi là đường gân bavia của sản phẩm đúc dập trước đó.

Sau đó công việc còn lại sẽ nhường cho máy đánh bóng rung, có thể dùng đá đánh bóng hoạc bi thép đánh bóng để xử lý vấn đề, nhanh gọn mà không tốn nhân công phục vụ công việc đánh bóng sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp này là làm trơn bề mặt hạt mài, không gây kết dính hạt mài và sản phẩm, hòa tan tốt trong nước. Thích ứng với các hạt mài bằng inox, đá, ceramic. Tẩy sạch, bóng, sáng bề mặt (tốt hơn khi sử dụng hạt bi tương ứng). Không gây biến tính bề mặt, không làm đen, xỉn kim loại. Tạo độ sáng cao trên bề mặt kim loại. Thụ động hóa, bảo vệ bề mặt kim loại tốt.

Nhược điểm của cách đánh bóng kim loại bằng phương pháp rung là nó chỉ phù hợp với những kim loại có kích thước nhỏ.

Xem thêm: Môt số hóa chất đánh bóng kim loại hay được sử dụng

Trên đây là cách đánh bóng kim loại hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu, hi vọng qua bài viết, các bạn có thể chọn cho mình hoá chất phù hợp để áp dụng vào quy trình một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi tại để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng.

Liên hệ MS Vân:  0914 935 185 để được hỗ trợ kỹ thuật