KCL là gì – Muối Kali Clorua là gì hay còn gọi là Potassium Chloride là một hoá chất rất quan trọng trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết cách sản xuất muối kali clorua cũng như ứng dụng của hoá chât này? Muối KCL có những ứng dụng nổi bật nào. Để trả lời những khúc mắc này hãy tham khảo bài viết dưới đây của hoá chất Việt Quang nhé.

Muối Kali Clorua là gì?

Muối Kali clorua (KCl) là một muối của kali với ion clorua. Nó không mùi và có tinh thể thủy tinh màu trắng hoặc không màu. Ở dạng chất rắn kali clorua tan trong nước và dung dịch của nó có vị giống muối ăn.

KCl được sử dụng làm phân bón, trong y học, ứng dụng khoa học, bảo quản thực phẩm, và được dùng để tạo ra ngừng tim với tư cách là thuốc thứ ba trong hỗn hợp dùng để tử hình thông qua tiêm thuốc độc.
Muối kali clorua
Nó xuất hiện trong tự nhiên với khoáng vật sylvit và kết hợp với natri clorua thành khoáng vật sylvinit. Trong cuộc sống, KCl được ứng dụng nhiều nhất trong phân bón. Đây là loại phân bón được bà con ưa dùng. Ngoài ra, Kali Clorua còn rất nhiều ứng dùng thực tế khác.

Cách sản xuất muối Kali Clorua

Tất cả các nguồn muối kali clorua chính đều có nguồn gốc từ nước biển. Nước biển là dung dịch của một số muối hòa tan trong nước. Các muối quan trọng nhất là natri clorua (khoảng 2,3%), magiê clorua (khoảng 0,5%), natri sunfat (khoảng 0,4%), canxi clorua (khoảng 0,1%) và kali clorua (khoảng 0,07%).

Khi các khối lớn của nước biển khô lại, chúng để lại các hỗn hợp khoáng chất phức tạp bao gồm các muối này. Trải qua hàng triệu năm, những mỏ lớn của các khoáng sản này đã bị chôn vùi dưới đất.

Bất kỳ một trong số các muối có trong một mỏ muối biển bao gồm kali clorua có thể được chiết xuất bằng một quy trình chung. Các khoáng chất tạo nên được nghiền nát và hòa tan trong nước nóng. Các giải pháp sau đó được cho phép làm mát rất chậm. Khi nó nguội đi, mỗi muối hòa tan kết tinh ở nhiệt độ cụ thể, được loại bỏ khỏi dung dịch và được tinh chế. Vì kali clorua hòa tan nhiều trong nước nóng hơn nước lạnh, do đó nó kết tinh sau khi các muối khác được loại bỏ.

Phần lớn kali clorua ở Hoa Kỳ hiện được chiết xuất bằng một quá trình dài bắt đầu bằng việc nghiền quặng tự nhiên, chẳng hạn như sylvite và Carnalite. Hỗn hợp rắn sau đó được làm sạch và tinh chế trước khi được xử lý bằng chất nổi, thường là một số loại amin.
Muối Kali clorua được sản xuất như thế nào
Xem thêm: 

Một số ứng dụng trong thực tiễn của muối Kali clorua

  • Công dụng chính của muối kali clorua là làm phân bón. Là nguyên liệu cung cấp K( kali).
  • Trong sản xuất thực phẩm, muối Kali Clorua dùng làm chất ổn định giúp bề mặt thực phẩm đồng nhất, phân tán đồng đều. Dùng nhiều NaCl sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hoá protein nên nhiều hãng sản xuất gia vị, nước chấm dùng KCl thay thế cho muối NaCl.
  • Kali Clorua dùng trong y dược để bào chế thuốc và thuốc tiêm nhằm điều trị bệnh thiếu Kali máu.
  • Trong hoá học là nguyên liệu để sản xuất hoá chất KOH và Kali kim loại.
  • Trong sản xuất thạch cao kali và vôi kali, KCl được sử dụng để làm nguyên liệu chính. Do đặc tính không bắt lửa nên Kali Clorua là một thành phần trong bình chữa cháy, đặc biệt là bình chữa cháy khô, được mệnh danh là Super-K.
  • Nó cũng được sử dụng trong chất làm mềm nước thay thế cho canxi trong nước.
  • Được sử dụng trong nhiếp ảnh, dược phẩm và chuẩn bị các hợp chất kali khác như chlorate, cacbonat, sunfat, nitrat và hydroxit (điện phân của KCl sản xuất KOH, gọi là kazenptan kali).
  • Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp cao su, công nghiệp mạ điện.

Địa chỉ mua muối Kali Clorua ở đâu giá tốt

Đây là một câu hỏi quan thuộc nhưng lại rất được nhiều người quan tâm. Giữa một thị trường có hàng ngàn loại hóa chất giả, việc lựa chọn nơi phân phối là vô cùng quan trọng.
Việt Quang – Công ty sản xuất hoá chất, hàng đầu tại Việt Nam. Hơn nhiều năm qua công ty nỗ lực không ngừng để trở thành người tiên phong trong. Công ty VietQuang là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất, không thể không nhắc đến là muối kali clorua một trong những sản phẩm bán chạy với mức giá ưu đãi nhất, ứng dụng cao trong cuộc sống.
Ms Dung: 0938 735 085