Xăng trắng (white spirit) hay còn được gọi là dầu thông vô cơ, là dung môi được điều chế qua việc tinh chế từ dầu mỏ. Đây là chất lỏng không màu và có mùi nhẹ của dung môi dầu mỏ. Đây là một loại dung môi được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, hãy cùng Hóa chất Việt Quang tìm hiểu về dung môi xăng trắng s97 này nhé.
 

1. Xăng trắng S97 là gì?

Dung môi xăng trắng S97 là một chất lỏng không màu và có mùi nhẹ như dung môi dầu mỏ, hay còn được gọi là xăng khoáng, được sản xuất từ quá trình chưng cất dầu mỏ hoặc khí đốt và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng như ngành sơn, sản xuất mực in, dung môi cao su, sản xuất chống dính. Xăng trắng S97 được phân loại là một loại xăng trắng hạng nhẹ, có mức độ pha trộn hóa học cụ thể đảm bảo hiệu suất và tính ổn định trong các ứng dụng được sử dụng.
 

Giới thiệu về dung môi xăng trắng

2. Nguồn gốc và ưu điểm vượt trội

Xăng trắng S97 còn được gọi là dung môi Stoddard, được chế tạo ra đầu tiên năm 1928 bằng phương pháp chưng cất phân đoạn thành dầu tây và naphtha. Kết quả thu được một vài loại xăng trắng có nhiệt độ bốc cháy, nhiệt độ sôi, tỉ lệ hydrocarbon khác nhau, tốc độ bay hơi chậm và ít độc hại. Nếu mùi càng nặng thì tính năng tẩy rửa lại càng mạnh.

- Ưu điểm: 

+ Tính ổn định: loại xăng trắng này có mức ổn định cao, đảm bảo hiệu suất ổn định trong quy trình sản xuất và ứng dụng.
+ Độ tinh khiết: Xăng trắng S97 được sản xuất với tiêu chuẩn cao, đảm bảo sự tinh khiết và đồng nhất của sản phẩm.
+ Tính an toàn: Với các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, thì đây là một lựa chọn an toàn cho nhiều ứng dụng công nghiệp.
 
Tổng kết lại, xăng trắng S97 không chỉ là một loại xăng phổ biến mà còn là nguyên liệu quan trọng của rất nhiều ngành công nghiệp. Sự ổn định, tinh khiết và tính an toàn của nó đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng như cầu sản xuất và ứng dụng của các doanh nghiệp.
 

3. Tính chất vật lý và hóa học

- Màu sắc: Chất lỏng không màu 
- Mùi: mùi nhẹ, mùi dung môi dầu mỏ 
- Điểm sôi ban đầu: 78 ° C 
- Nhiệt độ đông: -75 ° C (-103 ° F) 
- Áp suất hơi: 8.65 kPa ở 20 ° C 
- Tỷ trọng: 0,725 ở 15 ° C 
- Độ hòa tan: trộn lẫn trong nước 
- Độ nhớt động: 0,432 centipoise (cP) ở 25 ° C 
- Mật độ hơi (không khí = 1): 4.90 
- Điểm chớp cháy: -15 ° C                                                                 
- Nhiệt độ tự bốc cháy: 200 ° C 
- Giới hạn trên trong không khí dễ cháy: 1,0% (v / v) 
- Thấp hơn giới hạn cháy trong không khí: 7,0% (v / v) 
- Tỉ lệ bay hơi, (NBAC = 1): 6,0 

4. Ứng dụng và hướng dẫn bảo quản dung môi xăng trắng S97


* Ứng dụng: 

Do hội tụ được những tính chất, ưu thế đặc biệt mà xăng trắng S97 được tin dùng rất nhiều trong các ngành công nghiệp nặng.
- Dùng rất phổ biến trong ngành sơn và mực in: nhờ vào tính chất không tan trong nước, có khả năng làm giảm độ phồng rộp của sơn, giữ được chất lượng lâu dài dưới tác động của điều kiện môi trường, chống ẩm hiệu quả...
- Trong ngành dung môi cao su: hòa tan được dung môi cao su tạo nên sự đàn hồi, dây thun, như ở các thiết bị công trình xây dựng đòi hỏi có sự đàn hồi co dãn.
- Trong lĩnh vực tẩy dầu, tẩy rửa trong ngành mực in: với ưu điểm ít gây độc hại với môi trường trong quá trình sử dụng, an toàn với người dùng, và có độ bền sử dụng cao.
- Trong ngành sản xuất keo dán: Dung môi S97 được dùng trong quá trình đóng gói, bánh xe, lốp xe, keo dán...
 

Bảo quản 

- Đảm bảo lưu kho hóa chất ở nơi thoáng mát, khô ráo và thoải mái với nhiệt độ ổn định, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
- Sau khi sử dụng cần đóng chặt nắp phuy, nắp can để ngăn chặn sự bay hơi và ô nhiễm từ môi trường bên ngoài
- Tránh lưu trữ gần nguồn nhiệt, nguồn lửa để hạn chế cháy nổ vì đây là chát dễ cháy nổ nhất là khi gặp phải môi trường ở nhiệt độ cao trong quá trình di chuyển hoặc bốc dỡ, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và động vật.
- Trong trường hợp khi xảy ra sự cố như rò rỉ hoặc ô nhiễm, cần ngăn chặn sự lan truyền bằng cách sử dụng các chất hấp thu như cát hoặc vật liệu hấp thu dầu. Báo cáo ngay lập tức cho cơ quan quản lý và thực hiện biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự cố lan rộng.
- Sử dụng phương tiện vận chuyển an toàn và tuân thủ tất cả các quy định về vận chuyển hóa chất nguy hiểm. Đảm bảo ghi chú tất cả các thông tin cần thiết trên bao bì và thùng chứa.
- Sử dụng hóa chất cần nắm được đầy đủ điều kiện và mục đích được quy định sử dụng. Tránh tiếp xúc với mắt, và hít phải hơi của hóa chất này.
Việc tuân thủ các hướng dẫn bảo quản sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của dung môi xăng trắng S97, đồng thời giảm thiểu được rủi ro cho môi trường và con người.
 

Ứng dụng của dung môi xăng trắng
 

5. Mua hóa chất xăng trắng S97 ở đâu uy tín

Hóa chất Việt Quang là một trong những nhà cung cấp hóa chất hàng đầu tại Việt Nam với gần 20 năm xây dựng, tạo được uy tín và danh tiếng trong ngành công nghiệp hóa chất. Với cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng, chúng tôi đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị và doanh nghiệp có nhu cầu về hóa chất. Hóa chất Việt Quang luôn đảm bảo các tiêu chí như:
  • Chất lượng đảm bảo: luôn cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn nghiêm ngặt. Đội ngũ kỹ thuật nhân viên luôn thực hiện kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi lô hàng đều đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: đặt tiêu chí khách hàng lên hàng đầu và cam kết dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, sẵn lòng hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.
  • Đa dạng sản phẩm: cung cấp được đa dạng các sản phẩm hóa chất cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Điều này giúp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng từ các lĩnh vực khác nhau.
  • Giá cả cạnh tranh: Hóa chất Việt Quang cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường, luôn tối ưu để mang lại nhưng giá trị tốt nhất cho khách hàng.