1. Những điều cần biết về dung môi công nghiệp

1.1. Định nghĩa

Dung môi là một hợp chất hoá học ở dạng lỏng, rắn hoặc khí có thể hòa tan một chất khác để tạo thành một dung dịch trong một thể tích dung môi nhất định, ở điều kiện nhiệt độ nhất định.. Dung môi được sử dụng phổ biến  trong nhiều  ngành công nghiệp như công nghiệp hoá chất, công nghiệp dược phẩm, công nghiệp sản xuất cơ khí, công nghiệp sơn…
Kho dung môi hoá chất việt quang
Kho dung môi Hoá Chất Việt Quang

1.2. Phân loại dung môi

Dựa vào tính chất hoá học, nguồn gốc, ứng dụng. Dung môi được phân ra làm các loại như sau:

Phân loại theo tính chất hóa học

 • Dung môi phân cực: Có khả năng tách các hợp chất hòa tan trong nước.
 • Dung môi không phân cực: Không tách được các hợp chất hòa tan trong nước.

Phân loại theo nguồn gốc

 • Dung môi hữu cơ: Được sản xuất từ các hợp chất hữu cơ như benzen, toluen, axit axetic, rượu etylic, axeton, ...
 • Dung môi vô cơ: Được sản xuất từ các hợp chất vô cơ như nước, axit sulfuric, axit clohidric, amoni, ...

Phân loại theo ứng dụng

 • Dung môi sơn: Được sử dụng để pha loãng sơn và làm sạch bề mặt sơn.
 • Dung môi keo dán: Được sử dụng để pha loãng keo dán và làm sạch bề mặt keo dán.
 • Dung môi in ấn: Được sử dụng để pha loãng mực in và làm sạch bề mặt máy in.
 • Dung môi tẩy rửa: Được sử dụng để tẩy rửa các chất bẩn trên bề mặt vật liệu.

1.3. Vai trò của dung môi

Dung môi là một thành phần quan trọng trong nhiều quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp. Vai trò chính của dung môi trong công nghiệp bao gồm:
 • Hòa tan: Dung môi được sử dụng để hòa tan các chất khác, giúp các chất này có thể trộn lẫn với nhau, hỗn hợp có thể được xử lý và tái sử dụng trong quá trình sản xuất. Ví dụ như trong quá trình sản xuất sơn, dung môi được sử dụng để hòa tan các thành phần sơn và tạo nên hỗn hợp đồng nhất.
 • Làm sạch: Dung môi cũng được sử dụng để làm sạch các bề mặt hoặc các sản phẩm được sản xuất. Ví dụ như trong sản xuất các chi tiết máy, dung môi được sử dụng để làm sạch các chi tiết trước khi tiến hành gia công.
 • Pha loãng: Dung môi còn được sử dụng để pha loãng các chất khác, giúp chúng có độ nhớt và nồng độ phù hợp để sử dụng trong các quy trình sản xuất. Ví dụ như trong sản xuất keo dán, dung môi được sử dụng để pha loãng keo và giúp keo có độ nhớt và dẻo dai.
 • Tạo màng: Một số dung môi được sử dụng để tạo màng bảo vệ bề mặt sản phẩm khỏi sự phá hủy của môi trường. Ví dụ như trong sản xuất sơn chống gỉ, dung môi được sử dụng để tạo màng bảo vệ bề mặt sản phẩm khỏi sự ăn mòn của hóa chất.
 • Điều chỉnh tính chất: Dung môi còn được sử dụng để điều chỉnh tính chất của các sản phẩm, ví dụ như tăng độ bóng của sơn hoặc tăng độ đàn hồi của cao su.

2. Top 05 dung môi phổ biến nhất trên thế giới

2.1 Dung môi Acetone

Acetone có công thức hóa học CH3COCH3 và được coi là một keton đơn giản. Nó có tính chất không màu, không mùi, dễ bay hơi và tan trong nước.
Dung môi Acetone là một dung môi mạnh. Nó thường được sử dụng để hòa tan các nhựa, sơn và các chất khác trong quá trình sản xuất. Acetone cũng được sử dụng để làm sạch các bề mặt, pha loãng keo. Trong công nghiệp mỹ phẩm, acetone được dùng để tẩy sơn móng tay. Ngoài ra còn được sử dụng để nén khí Acetylene· 
Dung môi acetone
Dung môi Acetone

2.2. Dung môi Toluene

Toluene có công thức hóa học là C7H8 và được coi là một hợp chất benzen có một nhóm methyl (CH3) thay thế.
Toluene có màu không màu hoặc vàng nhạt, có mùi đặc trưng, dễ bay hơi, tan trong nước rất ít nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ khác như ethyl acetate, ethyl alcohol, chloroform và ether. Toluene được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sơn, mực in, keo, nhựa, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và các sản phẩm hóa chất khác.

2.3. Dung môi Xylene 

Xylene là một dung môi hữu cơ có công thức hóa học là C8H10, cũng là một loại hợp chất benzen có nhóm methyl (CH3) thay thế. Nó có mùi đặc trưng, không màu hoặc vàng nhạt, dễ bay hơi và tan trong nước rất ít, nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ khác như ethyl acetate, ethyl alcohol, chloroform và ether.
Xylene được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất sơn, nhựa và keo. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, nhựa tẩy, dầu mỡ và các sản phẩm hóa chất khác. Xylene cũng được sử dụng làm dung môi cho các phản ứng hoá học và làm dung môi cho các hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như polyurethane và các polyme khác.

2.4. Dung môi MEK

MEK (Methyl Ethyl Ketone) là một dung môi hữu cơ có công thức hóa học là C4H8O, có mùi đặc trưng, không màu, dễ bay hơi, và tan trong nước ở mức độ thấp.
MEK là một dung môi rất hiệu quả trong việc tẩy rửa và loại bỏ sơn và keo từ bề mặt kim loại và gỗ, cũng như trong việc pha trộn và pha loãng các loại sơn, keo và nhựa. Nó cũng được sử dụng trong các quá trình sản xuất nhựa và keo để tăng độ nhớt và giúp tạo độ bóng cho sản phẩm cuối cùng.
Dung môi này còn được sử dụng làm chất tẩy: Dung môi MEK là chất tẩy rửa rất tốt, đặc biệt hiệu quả đối với tất cả các loại dầu, mỡ. 
MEK được sử dụng trong ngành công nghiệp mực in, đặc biệt là các loại mực in chuyên dụng cho màng plastic và in bao bì.
 Ngoài ra còn được dùng rộng rãi trong sản xuất da tổng hợp, sản xuất dầu nhờn.

2.5. Dung môi Butyl Acetate

Butyl acetate hay còn gọi là xăng thơm hoặc dầu chuối là một loại dung môi hữu cơ phổ biến được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Công thức hóa học của nó là CH3COO(CH2)3CH3, có mùi thơm giống mùi chuối và là chất lỏng trong suốt, không màu dễ cháy, tan trong hầu hết các loại dung môi hữu cơ như alcohol, glycol, ester, ketone, và tan ít trong nước.
Butyl acetate được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất sơn, mực in, nhựa và keo. Nó được sử dụng như một dung môi để hòa tan các thành phần hữu cơ trong các loại sơn và mực in và cũng được sử dụng để giúp tạo độ bóng và độ nhớt cho các sản phẩm cuối cùng.
Ngoài ra, Butyl acetate cũng được sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa, chất dẻo, chất làm mềm và các sản phẩm hóa chất khác. Nó cũng được sử dụng trong ngành sản xuất dược phẩm và thực phẩm như một chất phụ gia.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dung môi công nghiệp, nếu bạn muốn mua dung môi công nghiệp chất lượng giá thành vừa phải thì hãy đến với Hóa chất Việt Quang cung cấp dung môi an toàn -  chất lượng, giá tốt cho thị trường trong cả nước. 
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua số Ms Ngân: 0914 259 827 để được hỗ trợ kịp thời.