Dầu mỡ là gì?

Dầu mỡ là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia có công dụng bôi trơn các chi tiết  máy, góp phần kéo dài thời gian sử dụng. Khi đó, sau 1 quá trình làm việc chúng ta muốn loại bỏ làm sạch các loại dầu mỡ bám trên thiết bị sản phẩm. Dầu mỡ trên bề mặt kim loại là chế phẩm hóa học từ nhiều thành phần. Cơ chế hoạt động của các chất này là phản ứng hoặc hấp thụ dầu mỡ  trên bề mặt kim loại và giữ chúng lơ lửng trong dung môi tẩy dầu mà không lắng cặn trở lại lên bề mặt kim loại, làm sạch và loại bỏ dầu mỡ một cách nhanh chóng.
Tẩy dầu là quá trình làm sạch máy móc, thiết bị bằng một trong các hình thức thủ công hoặc sử dụng hóa chất theo các phương pháp hóa học.
Tùy theo kích thước sản phẩm, số lượng máy móc mà chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp tẩy dầu thích hợp.
Đối với các đồ vật trong gia đình nhỏ như đồ vải dạ, bạn có thể dùng giấm trắng để tẩy lớp dầu mỡ đang bám bẩn. Cho giấm vào chai xịt với một ít nước, xịt lên bề mặt bị dầu mỡ bám, sau khoảng 5 phút, dùng khăn nhúng vào nước nóng rồi lau sạch lại. Với những bề mặt cứng thì chúng ta dùng miếng cọ nồi để chà sạch.
Tẩy dầu mỡ công nghiệp
Dầu mỡ công nghiệp bám trên thiết bị, máy móc

Các phương pháp tẩy dầu

Các phương pháp được sử dụng trong công nghiệp, do quy mô kích thước sản phẩm to, số lượng cần tẩy dầu nhiều thì chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây:

Phương pháp ngâm

Phương pháp ngâm: là phương pháp đơn giản và dễ sử dụng nhất khi chúng ta áp dụng xử lý các chi tiết cần làm sạch có kích thước bé và số lượng ít. Chỉ cần ngâm thiết bị cần tẩy vào 1 bể lớn chứa dung dịch hóa chất tẩy dầu mỡ, kích nhiệt độ thích hợp và kết hợp sục khí để tách bỏ lớp dầu mỡ thừa, tạp chất trên bề mặt thiết bị. Và cuối cùng rửa lại sạch bằng nước và sấy khô.

Phương pháp xông hơi trong dung môi

Phương pháp xông hơi trong dung môi: Đây là phương pháp hiện đại, thường sử dụng trong các xí nghiệp mạ công nghiệp và dùng cho các loại máy móc, thiết bị cần làm sạch có kết cấu phức tạp. Đối với phương pháp này, dung dịch tẩy dầu sẽ được làm nóng lên đến nhiệt độ sôi và bay hơi sau đó ngưng tụ trên bề mặt chi tiết cần vệ sinh, khi rơi xuống nó sẽ cuốn theo dầu mỡ và tạp chất xuống đáy bể.

Phương pháp phun

Phương pháp phun: phương pháp này chủ yếu sử dụng hóa chất tẩy dầu không tạo bọt phun lên bề mặt kim loại dưới áp suất cao trong phòng kín. Đối với phương pháp này , dung dịch tẩy dầu được luân chuyển và phun bằng vòi vào phần kim loại cần làm sạch.

Phương pháp điện giải

Phương pháp điện giải: Khi sử dụng phương pháp này không cần dùng dung môi tẩy rửa mà chỉ cần nối chi tiết cần làm sạch vào cực âm hoặc cực dương của nguồn điện một chiều và dựa vào tác động thoát khí trên điện cực của quá trình điện phân để tách tạp chất.

Phương pháp siêu âm

Phương pháp siêu âm: là quá trình ngâm các chi tiết vào hóa chất tẩy dầu mỡ nóng và khuấy liên tục bằng dòng siêu âm có tần số dao động từ 20 – 500 KHz. Quá trình này không chỉ tẩy dầu mà các màng oxit cũng bị bào mòn và bong ra, tạo lớp oxit đồng nhất cho bề mặt kim loại thuận tiện cho quá trình xử lý tiếp theo. Sau đó kiểm tra  thấy toàn bộ bề mặt các chi tiết đã sạch dầu thì ngừng lại và sấy khô.
Phương pháp tẩy dầu phun
Phương pháp tẩy dầu phun

Ưu nhược điểm của phương pháp tẩy dầu

Ưu điểm: 

Có thể hòa tan cả dầu mỡ xà phòng hóa và không xà phòng hóa, không gây ăn mòn thiết bị. Ít ăn mòn, hiệu quả cao, làm sạch tốt cả những chi tiết có biên độ góc cạnh nhỏ, phức tạp

Nhược điểm: 

Tẩy dầu nhanh nhưng không triệt để, dung môi dễ cháy, độc. Không thích hợp cho những chi tiết to hay chi tiết sản phẩm dễ biến dạng. Chi phí đầu tư tốn kém
Hóa chất Việt Quang với kinh nghiệm gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hóa chất. Chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng một số mã sản phẩm được bán chạy  trên thị trường hiện nay. Với thành phần là chất hòa tan dầu mỡ, chất phụ gia bề mặt và phụ gia phân tán. Quy cách đóng gói theo can nhỏ gọn dễ sử dụng, tránh lãng phí hóa chất.
- Chất hoạt động bề mặt D400
- Hóa chất tẩy dầu mỡ CS-606
- Hóa chất tẩy dầu MC-06
- Hóa chất tẩy dầu mỡ CS-607
- Hóa chất tẩy dầu dung môi CS-605
- Hóa chất tẩy dầu điện giải CS-604
- Hóa chất tẩy dầu siêu âm CS-603
- Hóa chất tẩy dầu CS-609
- Hóa chất tẩy dầu CS-608
- Hóa chất tẩy dầu lạnh CS-602
- Hóa chất tẩy dầu sắt thép CS-601
- Hóa chất tẩy dầu CS-600
- Hóa chất tẩy dầu nhôm MC-03S
- Hóa chất tẩy dầu phun MC-05
- Hóa chất tẩy dầu nhôm CP-20
- Hóa chất tẩy dầu sắt thép
- Hóa chất tẩy dầu P100
- Hóa chất tẩy dầu nhôm MC-03

Hóa Chất Việt Quang - Lấy tri thức làm nền tảng phát triển

Công ty TNHH Hóa chất Việt Quang
Hà Nội: Tòa 17T1, Hoàng Đạo Thúy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
HCM: Đường Song Hành, Phường 10, Quận 6, TPHCM
Nhà máy: KCN Thuận Thành 3, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Hotline/Zalo: 0938.735.085