1. Nước điện giải là gì?

Nước điện giải (Alkaline Ionized Water) hay được nhắc đến là bù điện giải, được hình thành từ phương pháp công nghệ điện phân, trải qua quá trình tách nước thành ion H+ và H-. Trong nước điện giải bao gồm nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng.

2. Tác dụng của nước điện giải trong ngày hè nắng nóng

Nước giúp cân bằng nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường nhờ cơ chế giải phóng nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể và khi cơ thể tiết mồ hôi có tác dụng hạ thân nhiệt, làm mát cơ thể.
Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch: Trong nước điện giải có chứa rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như khoảng chất K+, Na+, Ca2+,… giúp nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng cho con người để có một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài tác dụng trên, các khoáng chất này có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và đào thải độc tố cho cơ thể.  
Ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt 
Say nắng  là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra vào mùa nắng nóng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm nếu không biết cách xử lý kịp thời. Cơ thể con người có một chức năng tuyệt vời để làm mát cơ thể khi gặp nhiệt độ cao đó là việc tiết mồ hôi qua da. Tuy nhiên khi thời tiết quá nóng, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng dễ dẫn đến xảy ra những tình trạng nguy hiểm cho cơ thể.
Tình trạng say nắng rất phổ biến vào mùa hè
Mùa hè nắng nóng rất dễ gây ra hoa mắt, chóng mặt, và có thể gây nên bệnh đột quỵ, nếu không biết bổ sung nước đúng cách và liên tục, do đó cần bổ sung nước nhất là điện giải để tránh mất nước và làm mát cơ thể. 
Bù nước khi bị bệnh
Các vấn đề về đường tiêu hoá như bị tiêu chảy, ói hay sốt cao liên tục cũng gây ra tình trạng mất nước. Khi đó người có các triệu chứng trên cần nhanh chóng bù nước cho cơ thể bằng các loại nước hay chất điện giải phòng ngừa mất nước. 
Cải thiện hiệu suất khi tập luyện 
Khi tập luyện, cơ thể tăng cường sản xuất nhiệt, làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Để điều hòa nhiệt độ, cơ thể tiết ra mồ hôi, giúp làm mát bề mặt da khi bay hơi. Quá trình này dẫn đến mất một lượng lớn nước và chất điện giải. Khi đổ mồ hôi, không chỉ có nước mà cả các chất điện giải quan trọng như natri, kali, canxi và magiê cũng bị mất. Những chất này cần thiết cho các chức năng cơ bắp, thần kinh và duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, khi bạn hoạt động luyện tập hàng ngày do mất nước ra nhiều mồ hôi nên cần nhanh chóng bổ sung thêm nước để bù lại lượng nước đã mất đi trước đó. 
Để tránh tình trạng bị mất nước khi mùa hè nắng nóng tới các chuyên viên y tế  khuyến khích sử dụng nước điện giải. Vì nước điện giải chứa các thành phần giúp cơ thể bù nước vừa bổ sung các chất điện giải đã mất. Nhờ đó, cơ thể sẽ nhanh chóng lấy lại sự tập trung, năng lượng để tiếp tục luyện tập. 

3. Những đối tượng dễ bị mất nước trong mùa hè ?

Trẻ em: Trẻ em thường không tự điều chỉnh cơ chế giữ nước của cơ thể mình như người lớn và rất dễ gây ra mất nước. Ngoài ra cơ đối tượng trẻ em thường hiếu động, nên khi khát cũng không biết bù nước nên cần được người lớn hướng dẫn chủ động cấp nước đúng cách
Người cao tuổi: Cơ thể của những người già, cao tuổi nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi nhanh chóng và không giữ nước cơ thể một cách hiệu quả như người trẻ. Hơn nữa, do tuổi cao nên hay gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc sử dụng các chất kích thích nên nhu cầu về  nước của người cao tuổi cũng có thể tăng lên
Công nhân làm việc ngoài trời: Người làm việc ngoài trời như công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng, nhân viên vệ sinh đường phố, cảnh sát giao thông…tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và không khí oi bức thường xuyên nên sẽ phải trải qua một nền nhiệt cao dẫn đến tình trạng mất nước
Người tập thể dục: Là nhóm người vận động nhiều, hoạt động năng suất hơn bình thường, dễ đổ mồ hôi từ đó gây nên mất nước nhanh chóng
Những người có lối sống năng động: Các hoạt động ngoài trời như đi dã ngoại, câu cá, chơi thể thao ngoài trời cũng là nguyên nhân gây mất nước, và không biết cách bù đủ nước cho cơ thể
Nắng nóng nhưng nếu cơ thể quên hoặc không uống nước cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời tiết mùa này

4. Những lưu ý khi bổ sung nước điện giải 

Mặc dù nước điện giải là một loại nước mà cơ thể con người lúc nào cũng cần có nhưng khi đưa vào cơ thể thì cần tìm hiểu kỹ. Sau đây là những lưu ý khi bổ sung nước điện giải:
Sử dụng nước có độ pH phù hợp: mặc dù tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Vì nếu không biết mà bổ sung cho cơ thể loại có nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến các ảnh hưởng xấu đối với cơ thể người sử dụng.  
Nước điện giải bổ sung các khoáng chất cùng với các ion kiềm: Thông thường người vận động nhiều như tập thể dục thể thao sẽ cần bổ sung nước điện giải và các khoáng chất cần thiết. Còn nước điện giải ion kiềm sẽ dùng trong các trường hợp mất nước do bệnh lý. 
Khi dùng cho trẻ em : Cơ thể của trẻ em khác với người lớn do đó nhu cầu bổ sung nước hay bù điện giải cũng sẽ khác nhau. Vì vậy cần lưu ý khi bổ sung điện giải cho con
Mất nước trong thời gian dài: Trong những ngày hè này nếu phải làm việc và hoạt động ngoài trời nhiều hay bị các bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hoá thì cơ thể bị mất nước nghiêm trọng và cần được bổ sung nước ngay lập tức. Khi đó chúng ta nên bổ sung nước điện giải để cơ thể có thể hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Tổng Kết: Thông qua những thông tin ở trên chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nước điện giải đối với cơ thể con người khi vào mùa hè nắng nóng oi bức để có được một cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Hoá chất Việt Quang là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh các mặt hàng hoá chất dung môi, hoá chất công nghiệp, khách hàng có nhu cầu xin hãy liên hệ hotline 0967 649 994 để được tư vấn và hỗ trợ.