Nhuộm đen kim loại Black oxide coating là phương pháp sử dụng các hóa chất để oxy hóa bề mặt kim loại, nhằm tạo một lớp phủ chuyển đổi có khả năng chống ăn mòn khá tốt, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm, đồng thời ít thay đổi kích thước và không làm thay đổi cơ tính của bề mặt kim loại nên được ứng dụng rộng rãi trong các dụng cụ cắt gọt, vũ khí, dụng cụ quang học. Hãy cùng Việt Quang tìm hiểu về top 4 hóa chất nhuộm đen kim loại phổ biến nhất hiện nay nhé. 

Quá trình nhuộm đen kim loại tiêu chuẩn nhất hiện nay

Quá trình nhuộm đen kim loại tạo ra lớp oxit sắt đen (Fe3O4) từ phản ứng hóa học giữa sắt trên bề mặt kim loại và muối oxy hóa có trong dung dịch nhuộm đen kim loại. Quá trình này được thực hiện qua 5 bước cơ bản

BƯỚC 1: VỆ SINH SẠCH SẼ BỀ MẶT KIM LOẠI

Chất lượng của lớp phủ oxit đen phụ thuộc rất lớn vào công tác làm sạch bề mặt. Bề mặt của chi tiết gia công phải được xử lý sạch dầu, loại bỏ lớp rỉ sét và các chất bụi bẩn khác. Vì nếu bề mặt không được xử lý sạch sẽ thì quá trình nhuộm đen sẽ không đều, ảnh hưởng đến chất lượng đạt chuẩn của lớp oxits đen mà cụ thể là khả năng chống ăn mòn của lớp nhuộm đen kim loại.

BƯỚC 2: RỬA SẠCH KIM LOẠI BẰNG NƯỚC

Sau khi vệ sinh khô bề mặt kim loại sẽ tiến hành rửa nước sạch để đảm bảo chi tiết gia công được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn. Đồng thời rửa nước để tẩy lớn dầu còn dư thừa bán trên kim loại mà bước rửa không không loại bỏ hết.

BƯỚC 3: NHUỘM ĐEN KIM LOẠI TRONG BỒN BLACK OXIDE

Nhúng giá đỡ các chi tiết cần nhuộm đen vào bồn có chứa hóa chất nhuộm trong khoảng thời gian 5 - 15 phút ở nhiệt độ trung bình là 145o  tùy theo yêu cầu.
Phản ứng giữa sắt của hợp kim sắt và bể oxit nóng tạo ra một lớp oxit sắt đen (Fe3O4) trên bề mặt kim loại tiếp xúc với hóa chất.
Quá trình nhuộm đen kim loại có thể được tiến hành ở nhiệt độ phòng (nhiệt độ thường) tuy nhiên lợi ích của phương pháp nhúng nguội sẽ không đạt được nhiều như ở nhúng nóng.

BƯỚC 4: RỬA SẠCH KIM LOẠI BẰNG NƯỚC LẦN 2

Công đoạn rửa sạch kim loại đã được nhuộm đen được thực hiện để loại bỏ những chất dư thừa trong lỗ mù trên chi tiết hoặc cụm chi tiết.

BƯỚC 5: NHUỘM LỚP PHỦ BỔ SUNG

Trên thực tế, sau khi rửa sạch kịm loại bằng nước lần 2 có thể đã hoàn thiện phần nhuộm đen sản phẩm. Nhuộm lớp phủ bổ sung được tiến hành theo yêu cầu chức năng làm việc của chi tiết đó.

Quá trình nhuộm đen kim loại tiêu chuẩn nhất hiện nay

Nhuộm đen kim loại có các loại hoá chất nào?

- Hoá chất nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ thường mang lại năng suất sản xuất cao.
- Hoá nhuộm đen sắt thép ở nhiệt độ cao mang lại độ bám dính bền bỉ cho lớp oxit đen.
- Hoá chất nhuộm đen đồng
- Hoá chất nhuộm đen inox
- Tùy thuộc vào công dụng của sản phẩm cần nhuộm đen, khách hàng có thể sử dụng loại chế phẩm hóa chất phù hợp.
Hóa Chất Việt Quang sẽ giới thiếu đến bạn đọc 2 loại chế phầm thường được sử dụng trong quy trình nhuộm đen sắt thép. 
Xem thêm: nhuộm đen sắt thép là gì?

Top 4 hoá chất nhuộm đen kim loại phổ biến nhất hiện nay

Hoá chất nhuộm đen sắt, thép nhiệt độ thường BS-101

Chế phẩm BS-101 các tác dụng oxy hóa bề mặt sắt thép ở nhiệt độ thường, tạo nên một lớp màng đồng nhất, có độ bám dính tốt, khả năng chống ăn mòn tốt.
Sử dụng cho cả thép cacbon, thép hợp kim, thép silic,…
Tiến hành đơn giản, có thể làm việc ở nhiệt độ phòng, hiệu suất cao, thời gian nhanh hơn nhuộm ở nhiệt độ cao. Dung dịch nhuộm đen không chứa các chất ăn mòn, không tạo ra các khí độc hại
HÓA CHẤT NHUỘM ĐEN NHIỆT ĐỘ THƯỜNG BS-101
Cách pha chế          
- Châm 1/3 thể tích nước cần pha vào bể
- Thêm từ từ BS - 101 vào theo tỷ lệ, khuấy đều.
- Dung dịch đã sẵn sàng cho quá trình nhuộm đen.
- Vật liệu bể, sắt, thép, inox, đủ dầy.

Hoá chất nhuộm đen sắt, thép nhiệt độ cao BS-100

Chế phẩm BS-100 với tính năng oxy hóa bề mặt sắt thép ở nhiệt độ cao, là chế phẩm ổn định, bền trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, như thời tiết , nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất cao. Dùng để nhuộm kim loại, sắt thép, làm việc ở nhiệt độ cao, sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế.
Bề mặt lớp phủ đen từ 1.0 đến 2.5 micron, độ đồng đều cao
 NHUỘM ĐEN SẮT, THÉP NHIỆT ĐỘ CAO BS-100

Hoá chất nhuộm đen đồng BS-106

Chế phẩm BS-106 dùng để nhuộm lên các chi tiết bằng đồng hoặc hợp kim của đồng (đồng thau) hay các chi tiết đã được mạ đồng để tạo nên màu nâu đen, gần giống như màu đồng cổ. Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, màu sắc ổn định.
Cách dùng
- Hàm lượng: BS-106 : H2O = 1 : (5÷10)
- Phương pháp: Nhúng, ngâm
- Nhiệt độ: Thường

HÓA CHẤT NHUÔM ĐEN ĐỒNG BS-106

Hoá chất nhuộm đen inox BS-105

Chế phẩm BS-105 là chế phẩm nhuộm đen nhiệt độ cao cho inox ở 120 – 130°C. Quy trình này tạo lớp màng đen đồng nhất với độ bám dính cao, khả năng chống ăn mòn cho inox tốt.
HÓA CHẤT NHUỘM ĐEN INOX BS-105
Cách pha chế và sử dụng:
- Sản phẩm trước khi đưa vào để nhuộm đen cần phải hoàn toàn sạch bụi bẩn, dầu mỡ và lớp oxit trên bề mặt. Sản phẩm cần để khô trước khi đưa vào để nhuộm đen.
- Tỷ lệ pha (g/l): 570    (440 ÷ 600)
- Nhiệt độ: 140 oC         (135 ÷ 146)
- Thời gian: 10 phút         (5 ÷ 30)
- Phương pháp: nhúng, ngâm.
- Sản phẩm sau khi nhuộm đen có thể sử dụng thêm dầu chống gỉ sau nhuộm đen để làm sáng bề mặt sản phẩm và thời gian chống gỉ của sản phẩm dài hơn

Lợi ích của nhuộm đen kim loại?

  • Trang trí màu đen, chống rỉ sét.
  • Thay đổi kích thước nhỏ: Độ dày của lớp phủ oxit đen không vượt quá 0.001mm
  • Đặc tính bôi trơn tốt: Ôxít đen cải thiện đặc tính chống lõm. Ngoài ra, dầu sau khi hoàn thiện này làm giảm hệ số ma sát của các bộ phận được phủ oxit đen.
  • Phản xạ ánh sáng thấp: Giảm ánh sáng chói của các bộ phận chuyển động, dụng cụ phẫu thuật và dụng cụ cầm tay được phủ oxit đen gây ra mỏi mắt.
Lợi- ích của việc nhuộm đen sắt thép

Địa điểm cung cấp hoá chất nhuộm đen kim loại uy tín 

Tại công ty Việt Quang, chúng tôi đang sử dụng hóa chất đạt tiêu chuẩn khắc khe về chất lượng và môi trường của những khách hàng lớn như Dow, Cargill, Merck với quy trình xữ lý 5 bước được thực hiện trong các bồn chứa cách nhiệt dưới sự giám sát chặt chẽ của các thiết bị điều khiển tự động.

Hiểu được khâu nhuộm đen kim loại chỉ là một phần nhỏ trong nghành gia công cơ khí chính xác nhưng là một trong những khâu cuối ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và mỹ quan của sản phẩm, công ty hoá chất Việt Quang mong được hỗ trợ quý khách hàng xữ lý Nhuộm Đen Kim Loại cho các Sản Phẩm Cơ Khí Chính Xác với chất lượng cao và chi phí hợp 
Mọi thông tin xin liên hệ về email: info@vietquang.vn (Ms Ngọc 0973143639)