Dung môi monoethylene glycol là gì?

Monoethylene glycol (MEG) hay còn được gọi là Ethylene Glycol là một dung môi hữu cơ có công thức hóa học là C2H6O2. Monoethylene glycol là 1 chất lỏng không màu, không mùi và có vị ngọt nhẹ. Dung môi Monoethylene glycol (MEG) được sử dụng rộng rãi như 1 chất chống đông và là tiền chất để sản xuất và tổng hợp ra polymer. Ngoài ra MEG còn được ứng dụng rộng rãi trong các nền công nghiệp khác như: Sơn, nhựa, dệt may, mực in…
Ứng dụng của Monoethylene Glycol trong sản xuất nhựa
Ứng dụng của Monoethylene Glycol MEG trong sản xuất nhựa PET
 

Tổng quan về dung môi Monoethylene Glycol.

 • Trạng thái tồn tại: dung dịch không màu, không mùi
 • Công thức phân tử: C2H6O2
 • Khối lượng riêng: 1,1132 g/cm3
 • Tỷ trọng: 0.965 - 0.970
 • Nhiệt độ nóng chảy: -12,9oC
 • Nhiệt độ sôi: 197,3oC
 • Khả năng hòa tan: Tan hầu hết trong các dung môi hữu cơ.

Sản xuất và điều chế dung môi Monoethylene glycol (MEG)

Monoethylene Glycol được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1859 bời nhà hóa học người Pháp tên là: Charles-Adolphe Wurtz. Ông đã cho dibromoethane phản ứng với CH3COOAg nhằm tạo ra dietylen acetate este rồi sử dụng h2o để phân hủy este thành ethylene glycol. Cho đến năm 1860 các nhà khoa học đã cho ra phương pháp sản xuất MEG mới từ phản ứng thủy phân Ethylene oxide.
 
Cho đến ngày nay người ta sử dụng 3 phương pháp sản xuất và điều chế MEG chính sau
 • Sản xuất MEG thông qua việc oxy hóa trực tiếp Etylen
 • Sản xuất MEG từ C1
 • Sản xuất MEG từ thủy phân Ethylene oxide.

Ứng dụng của Monoethylene Glycol

Theo con số thống kê thì có đến 86% khối lượng MEG được sử dụng để sản xuất Polyethylene Terephthalate hay còn gọi là PET, 7% khối lượng còn lại dùng để sản xuất chất tải lạnh, chống đông. Ngoài ra MEG còn được ứng dụng rất rộng rãi trong các nền công nghiệp khác nhau cụ thể như sau:

Chất trung gian để sản xuất nhựa

Như đã nói ở trên 86% trữ lượng MEG được sử dụng để sản xuất nhựa PET. Tại sao MEG lại được sử dụng nhiều trong sản xuất nhựa như vậy. Câu trả lời ở đây là giá thành rẻ cộng với phương pháp sản xuất đơn giản tạo ra sản lượng lớn. MEG là chất trung gian trong sản xuất các loại nhựa sau:
 • Sản xuất nhựa alkyd: Là quá trình ester hóa MEG với polyhydric acid để tạo ra polyester. Polyester sau đó kết hợp với cồn hoặc dầu làm khô biến đổi thành nguyên vật liệu sản xuất cho ngành sơn. 
 • Sản xuất Nhựa polyester: Ứng dụng trong sản xuất tàu thuyền, máy bay, xe hơi, dệt và bao bì. Ngoài ra sợi polyester thường được dùng trong ngành dệt như quần áo và thảm. Màng Polyester còn được dùng trong sản xuất bao bì và màng co.
 • Sản xuất nhựa PET như chai nước uống, thùng chứa và bao bì thực phẩm.

Chất tải lạnh, làm mát.

Monoethylene Glycol được sử dụng như một chất truyền nhiệt đối lưu trong các phương tiện giao thông cũng như chất lỏng làm mát của hệ thống điều hòa hay máy tính. Việc này được thực hiện thông qua một máy bơm địa nhiệt. MEG sẽ lấy nhiệt lượng nóng hoặc lạnh từ các nguồn khác như: Giếng, ao hồ sau đó thông qua máy bơm địa nhiệt để giải nhiệt ra các thiết bị.

Monoethylene glycol được sử dụng làm chất chống đông

Ở nhiệt độ -45 độ C hỗn hợp 60% MEG và 40% nước vẫn chưa bị đông đặc. Với nhiệt độ đông đặc rất thấp mà monoethylene Glycol được sử dụng như một chất làm đông. MEG được sử dụng làm chất chống đông trong động cơ xe máy, máy bay và đường băng.
 
ứng dụng của meg
Ứng dụng làm mát của dung môi MEG trong động cơ ô tô

Các ứng dụng khác

 • MEG được sử dụng làm chất hút ẩm trong sản xuất thuốc lá
 • Là thành phần trong các công thức pha chế keo dán, sơn latex hay nhựa đường
 • MEG còn là nguyên vật liệu trong sản xuất các chất chống ăn mòn.
 • Trong ngành công nghiệp dệt may và thuộc da: MEG được sử dụng để hòa tan các chất nhuộm.

Lưu ý trong quá trình bảo quản và sử dụng Monoethylene Glycol.

Điều kiện bảo quản Monoethylene Glycol

Monoethylene Glycol có tính hút ẩm cao vì vậy cần bảo quản MEG ở nơi cao ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt. Ngoài tính hút ẩm MEG còn có tính dễ cháy do có phản ứng với nhiều chất oxy hóa vì vậy khi bảo quản MEG cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và cần tránh xa các nguồn nhiệt, lửa trực tiếp.

An toàn trong sử dụng dung môi Monoethylene Glycol.

Monoethylene Glycol có độc tính cao vì vậy cần phải trang bị đồ bảo hộ như: quần áo bảo hộ lao động, kính, găng tay, khẩu trang trong quá trình làm việc. Nơi làm việc thoáng khí, có quạt hút gió.

 
bảo quản và sử dụng MEG
Kho dung môi Monoethylene Glycol MEG tại Hoá Chất Việt Quang

Mua Monoethylene Glycol ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp Monoethylene Glycol trên thị trường, nhưng để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý… thì vẫn là câu hỏi khó của các đơn vị sản xuất. Hóa chất Việt Quang tự hào với hơn 20 năm kinh nghiệm xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa chất nói chung và dung môi công nghiệp nói riêng sẽ đem đến sự hài lòng tốt nhất đến cho Quý khách hàng.
Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất, hãy tham khảo tại: Hóa chất Việt Quang để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm, giá cả và chính sách ưu đãi.
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ. Ms Vân 0914 935 185