Dầu gốc là loại dầu quen thuộc trong sản xuất công nghiệp. Nó có rất nhiều ứng dụng khác nhau nhưng nguồn gốc của dầu gốc từ đâu? trên thị trường có những loại nào? Các bạn hãy cùng Hoá Chất Việt Quang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
 

I. Dầu gốc là gì?

Dầu gốc hay có tên gọi khác là Base oil là loại dầu được sản xuất từ quá trình tinh chế dầu mỏ thô. Quá trình ấy được thực hiện như sau: Sau khi dầu mỏ thô đc khai thác nó sẽ được đưa vào chưng cất để tách các tạp chất cũng như các thành phần khác nhau trong dầu thô. Trong quá trình chưng cất chân không và nhiệt dầu thô sẽ được tách nhựa sau đó tách aromatic và tách parafin cuối cùng được xử lý bằng hydro kết quả cuối cùng thu được dầu gốc. Qúa trình xử lý dầu thô này ngoài sản phẩm dầu gốc thu được còn rất nhiều sản phẩm khác thu được như: xăng, dầu hỏa, dầu diezen….
 
Dầu gốc được sản xuất bằng phương pháp tinh chế dầu thô được gọi là dầu khoáng. Dầu gốc được sản xuất từ phương pháp hydrocarbon dầu thô thì được gọi là dầu tổng hợp. Ngoài ra còn có dầu gốc bán tổng hợp.
 
sản xuất dầu gốc
Quy trình sản xuất dầu gốc

Dầu gốc là thành phần chính của các loại dầu nhờn hiện nay. Dầu gốc chiếm 85% trong thành phần dầu nhờn còn lại là các phụ gia khác.
 

II. Đặc tính của dầu gốc

Hầu hết dầu gốc có các đặc tính quan trọng sau:
  • Chỉ số độ nhớt
  • Giới hạn độ nhớt
  • Độ bền nhiệt
  • Độ bay hơi
  • Độ oxi hóa
  • Điểm chớp cháy
  • Độ ổn định

III. Phân loại dầu gốc

Dầu gốc được phân làm 3 loại:
  • Dầu gốc khoáng
  • Dầu gốc tổng hợp
  • Dầu gốc bán tổng hợp

Các loại dầu gốc

Phân loại dầu gốc

Dầu gốc khoáng (Mineral oil)

Là loại dầu gốc được sản xuất từ việc tinh chế dầu thô. Dầu gốc khoáng có cấu trúc phân tử hydrocarbon không đồng nhất về hình dạng, kích thước cũng như tính chất lý hóa vì vậy làm cho khả năng bôi trơn của dầu gốc khoáng không ổn định. Độ bền nhiệt cũng không cao. Ngoài ra trong quá trình tinh chế chưng cất dầu thô không thể loại bỏ hoàn toàn được các tạp chất tự nhiên có trong dầu mỏ, dẫn đến trong quá trình sử dụng sẽ để lại cặn bám trong động cơ khiến khả năng bôi trơn của dầu nhờn kém đi.
 
Có 2 loại dầu gốc khoáng chính: Dầu gốc khoảng naphthenic và dầu gốc khoảng parafinic. Trong đó dầu khoảng parafinic được sử dụng nhiều nhất vì có độ nhớt cao và khả năng bền nhiệt cao hơn. Tuy nhiên tính năng bôi trơn cũng như độ bền của dầu gốc khoáng kém hơn rất nhiều so với dầu gốc tổng hợp nhưng do giá thành rẻ nên dầu gốc khoáng vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay
 

Dầu gốc tổng hợp ( Synthetic oil)

Dầu gốc tổng hợp hay còn được gọi là synthetic oil là loại dầu gốc được sản xuất  bằng phương pháp hydrocarbon dầu thô hay còn gọi là quá trình tổng hợp các chất hóa học. Dầu gốc tổng hợp khắc phục được các nhược điểm của dầu gốc khoáng như: Cấu trúc phân tử ổn định. Khả năng bôi trơn cao, độ bền nhiệt cao mang lại hiệu suất tối ưu cũng như tiết kiệm năng lượng cho động cơ máy móc, bảo vệ động cơ máy móc tốt hơn kéo dài tuổi thọ cũng như độ bền bỉ của động cơ máy móc.
 
Nhược điểm của dầu gốc tổng hợp: Khả năng hòa tan kém, chi phí sản xuất đắt hơn dầu gốc khoáng, ít tương thích với các loại vật liệu kín như gioăng, phốt.
 
Thành phần chính trong dầu gốc tổng hợp gồm parafin và olefin.
 

Dầu gốc bán tổng hợp

Dầu gốc bán tổng hợp là sự kết hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp theo 1 tỷ lệ nhất định. Dầu gốc bán tổng hợp có chất lượng trung bình giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp nhưng giá lại thấp hơn dầu tổng hợp nên trên thị trường hiện nay loại dầu bán tổng hợp này được sử dụng rộng rãi nhất.
 

IV. Phân loại nhóm dầu gốc

Trên thị trường hiện nay có 5 nhóm dầu gốc chính: Dầu gốc nhóm I, II, III, IV, V
 

Dầu gốc nhóm I

Dầu gốc nhóm I là loại dầu gốc được sản xuất thông qua quá trình tinh chế dung môi nhằm loại bỏ các cấu trúc hóa học yếu và các yếu tố không tốt như: cấu trúc vòng, cấu trúc liên kết đôi. Dầu gốc nhóm I có hàm lượng lưu huỳnh >0.03%, parrafinic và napthenic <90%, aromatic 1-2%. Dầu gốc nhóm I có chỉ số độ nhớt giao động tử 80-120N. 
 

Dầu gốc nhóm II

Dầu gốc nhóm II được sản xuất thông qua quá trình xử lý dung môi kết hợp với quá trình xử lý hydrocracking. Loại dầu gốc này có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn dầu gốc nhóm I: 0.01%, aromatic <1% hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03%. Dầu gốc nhóm II có chỉ  số độ nhớt từ 105-120N. Dầu gốc nhóm II này có khả năng chống oxy hóa tốt hơn dầu gốc nhóm I tuy nhiên giá thành lại cao hơn.
 

Dầu gốc nhóm III

Dầu gốc nhóm III được sản xuất bằng quá trình xử lý dung môi kết hợp với xử lý hydrocracking sâu vì vậy độ tinh khiết của dầu gốc nhóm III cao hơn. Dầu gốc nhóm III không có hàm lượng lưu huỳnh cũng như aromatic, hàm lượng hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03%. Nhược điểm của dầu gốc nhóm III là độ nhớt động học thấp.
 

Dầu gốc nhóm IV

Dầu gốc nhóm IV là loại dầu gốc tổng hợp toàn phần với tên gọi khác là dầu gốc Poly alphaolefine (PAO). Dầu gốc nhóm IV được sản xuất bằng công nghệ tổng hợp synthesizing vì vậy chỉ số độ nhớt của dầu gốc này rất cao > 145N và có dải nhiệt làm việc rộng dù ở nhiệt độ cao hay thấp.
 

Dầu gốc nhóm V

Ngoài các dầu gốc được phân vào nhóm I, II, III, IV thì những dầu gốc còn lại được phân vào dầu gốc nhóm V. Loại dầu gốc nhóm V có độ nhớt rất cao, bền nhiệt, khả năng oxy hóa thấp vì vậy loại này có chất lượng tối ưu nhất. Đôi khi người sản xuất pha dầu gốc nhóm V thêm vào các dầu gốc nhóm khác để cải thiện chất lượng dầu.
 
nhóm dầu gốc
Các nhóm dầu gốc

V. Mua dầu gốc ở đâu giá tốt?

Hóa chất Việt Quang tự hào là một nhà cung cấp hóa chất với gần 20 năm kinh nghiệm xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa chất nói chung và dầu gốc nói riêng.  Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng: Sản phẩm chất lượng cao, uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Nguồn hàng đảm bảo, nhận cung cấp với mọi số lượng. Vận chuyển an toàn, giao hàng toàn quốc.
 
Hóa chất Việt Quang - Thay đổi để phát triển
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.
Ms Vân: 0914 935 185