Muối công nghiệp đang được sử dụng rất nhiều trong sản xuất và trong đời sống. Hiện nay có ba phương pháp được sử dụng để sản xuất muối: năng lượng mặt trời, bay hơi và khai thác đá. Bài viết sau đây chúng ta chi tiết các phương pháp này nhé.

1. Phương pháp bay hơi bằng năng lượng mặt trời

Đây là phương pháp sản xuất muối lâu đời nhất. Nó đã được sử dụng kể từ khi các tinh thể muối lần đầu tiên được phát hiện trong các vũng nước biển bị mắc kẹt. Phương pháp này thường được sử dụng ở  vùng có khí hậu ấm áp, nơi tốc độ bay hơi vượt quá tốc độ mưa hàng năm hoặc trong thời gian dài, và lý tưởng là nơi có gió thịnh hành ổn định. 
 
Việc sản xuất muối bằng năng lượng mặt trời là việc thu giữ nước mặn trong các ao cạn, ở đó ánh nắng mặt trời làm bốc hơi phần lớn nước. Nước muối đậm đặc kết tủa muối. sau đó được thủ công hoặc bằng máy thu hoạch. Bất kỳ tạp chất nào có thể có trong nước muối đều được làm sạch và loại bỏ trước khi thu hoạch.
ao muối kết tinh hoá chất việt quang
Ao muối kết tinh
Trong phương pháp này có 2 loại ao được sử dụng. Đầu tiên là ao tập trung, nơi tập trung nước mặn từ biển hoặc hồ muối. Ao thứ hai được gọi là ao kết tinh, nơi muối được tạo ra.
Các ao kết tinh có diện tích từ 40 đến 200 mẫu với nền muối dày sau nhiều năm lắng đọng. Trong suốt mùa làm muối từ 4 đến 5 tháng, nước muối chảy liên tục qua các ao này. Nước muối trong ao là một dung dịch nước muối bão hòa, chứa càng nhiều muối càng tốt, muối tinh khiết sẽ kết tinh ra khỏi dung dịch khi nước bay hơi. Các tạp chất hóa học tự nhiên được quay trở lại nguồn nước mặn.

2. Phương pháp khai thác muối mỏ

Đây là phương pháp sản xuất muối lâu đời thứ hai - khai thác dưới lòng đất. Đây có lẽ là phương pháp thu thập muối ấn tượng nhất. Những cỗ máy lớn di chuyển qua những lối đi rộng lớn giống như hang động, thực hiện nhiều hoạt động khai thác khác nhau.
 
Các mỏ muối là một trong những loại mỏ an toàn nhất và có điều kiện thoải mái nhất để làm việc. Trong khi có mỏ khác nhiệt độ mỏ thay đổi theo độ sâu thì nhiệt độ mỏ muối trung bình vẫn khoảng 70 ° F quanh năm.
 
Muối có thể xuất hiện trong các tĩnh mạch, và than cũng vậy. Tĩnh mạch là lớp muối lắng đọng ban đầu. Muối cũng có thể được tìm thấy trong các mái vòm, được hình thành khi áp suất Trái đất buộc muối lên qua các vết nứt trên nền đá từ độ sâu 30.000 hoặc 40.000 feet; chúng giống như những cái phích cắm có hình dạng gần như hình tròn có chiều ngang từ vài trăm thước đến một dặm. Một số mái vòm nằm sát bề mặt. Cả mái vòm và tĩnh mạch đều được khai thác theo cách tương tự nhau. 
mỏ muối hoá chất việt quang
Mỏ muối đá Hairbor Morton
Để vào một mỏ muối, những người khai thác đi xuống một trục từ bề mặt Trái đất đến lớp muối. Có hai trục trong mỗi mỏ - một trục dành cho nhân viên và một trục để hạ vật liệu và thiết bị vào mỏ, cũng như nâng đá muối đã khai thác lên bề mặt. Các trục cũng được sử dụng để cung cấp không khí trong lành liên tục cho các thợ mỏ trong khi họ làm việc ở độ sâu hàng trăm đến hàng nghìn feet dưới bề mặt. Hầu hết các trục mỏ đều được lót bằng một bức tường bê tông gọi là lớp lót trục.
 
Muối được khai thác theo phương pháp phòng và trụ. Nó được dỡ bỏ theo mô hình bàn cờ để để lại những cột muối kiên cố, vững chắc để hỗ trợ mái nhà của mỏ. Thường từ 45% đến 65% muối được loại bỏ. Chiều cao của căn phòng có thể trung bình từ 18 feet trong mỏ có đệm đến 100 feet trong mỏ mái vòm.
 
Thông thường, hoạt động đầu tiên là cắt xén. Các máy lớn cắt một rãnh có độ sâu 10 feet trở lên trên đáy của bức tường muối đặc. Điều này để lại một sàn nhẵn để nhặt muối sau khi nổ.
Tiếp theo, người ta khoan những lỗ nhỏ vào bức tường muối với độ sâu từ 10 feet trở lên và chất nổ được nạp vào các lỗ đã khoan. Sau ca làm việc, chất nổ được khởi động bằng điện. Vài trăm đến vài nghìn tấn muối mỏ bị nổ tung và rơi xuống nền mỏ.
 
Thiết bị được sử dụng để tải và vận chuyển muối đến các máy nghiền và cấp muối lên băng chuyền. Các cục được chuyển đến một loạt các trạm để nghiền nhỏ và bổ sung kích thước của các cục. Sau đó, muối được cho vào thùng bảo quản để chờ bốc lên bề mặt.
 
Quá trình chế biến muối mỏ trên mặt đất bao gồm sàng lọc muối khai thác thành nhiều kích cỡ khác nhau có thể bán được trên thị trường bằng cách phân loại thông qua các sàng vận hành cơ học. Khi tách ra, từng kích cỡ được chuyển đến thùng chứa riêng để chờ đóng gói chuyển hàng hoặc được chất muối rời vào toa xe lửa, xe tải, sà lan sông hoặc thuyền hồ để vận chuyển cho khách hàng.

3. Phương pháp bay hơi chân không

Một phương pháp sản xuất muối khác được sử dụng là làm bay hơi nước muối bằng nhiệt hơi trong các thiết bị bay hơi thương mại lớn, được gọi là chảo chân không. Phương pháp này tạo ra muối có độ tinh khiết rất cao, kết cấu mịn và chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi muối chất lượng cao nhất.
 
Phần đầu tiên của hoạt động được gọi là khai thác giải pháp. Các giếng được khoan cách nhau từ vài trăm đến 1.000 feet vào mỏ muối. Những giếng này được kết nối thông qua khoan bên, một công nghệ được phát triển gần đây. Sau khi các giếng được kết nối, hoạt động khai thác giải pháp bắt đầu: nước được bơm xuống một giếng, muối bên dưới được hòa tan, và kết quả là nước muối được ép lên bề mặt thông qua giếng kia. Sau đó nó được đưa vào các bể chứa lớn để lưu trữ.
sản xuất muối công nghiệp hoá chất việt quang
Sản xuất muối bằng phương pháp bay hơi chân không
Tiếp theo, nước muối được bơm vào các chảo chân không. Đây là những con tàu khổng lồ kín trong chân không cao khoảng ba tầng. Chúng thường được sắp xếp thành một dãy ba, bốn hoặc năm, với mỗi cái ở dòng dưới chân không lớn hơn dòng trước. Dòng chảo chân không này hoạt động theo nguyên tắc rất đơn giản: Bất cứ khi nào áp suất được hạ thấp, nhiệt độ nước sôi cũng được hạ xuống. Ví dụ, dưới áp suất không khí bình thường ở mực nước biển, nước sôi ở nhiệt độ 212 ° F. Nhưng ở độ cao mười nghìn feet so với mực nước biển, nơi áp suất không khí thấp hơn nhiều, nước sôi ở 194 ° F. Chảo chân không có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp nhất là 100 ° F.
 
Trong quy trình chảo chân không, hơi nước được cấp vào chảo đầu tiên. Điều này làm cho nước muối trong chảo sôi. Hơi nước từ nước muối sôi sau đó được sử dụng để làm nóng nước muối trong chảo thứ hai. Áp suất trong chảo thứ hai thấp hơn, cho phép hơi nước tạo ra do đun sôi ở chảo thứ nhất để đun sôi nước muối trong chảo thứ hai. Áp suất vẫn giảm hơn nữa trong mỗi khay tiếp theo. Điều này cho phép hơi nước do nước muối sôi trong chảo trước tạo ra để đun sôi nước muối trong chảo sau. Mặc dù thao tác đun sôi có thể được thực hiện chỉ với một chảo, nhưng nhiều chảo liên tiếp tạo ra nhiều muối hơn cho mỗi pound hơi, do đó cho phép hiệu quả năng lượng cao hơn.
 
Với những thông tin bài viết trên đây, hi vọng các bạn đã hiểu được các phương pháp sản xuất muối công nghiệp. Từ đó, biết cách lựa chọn chúng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về các loại sản phẩm hoá chất công nghiệp, hãy liên hệ với Hóa Chất Việt Quang theo số hotline: 0967.588.971 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ 24/7.