Dệt may là một trong những ngành chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong những công ty may mà  một phần hàng hoá  đến từ những cơ sở may nhỏ lẻ, các cá nhân may tại nhà. Cũng giống như trong công nghiệp, khả năng duy trì mức độ ổn định của máy móc ngay tại nhà là yếu tố được chú trọng hàng đầu.Trong bài viết này, Hoá chất Việt Quang xin giới thiệu tới các bạn phương pháp thay dầu máy may đơn giản tại nhà!

1. Dầu máy may là gì? 

Dầu máy may (dầu máy khâu) là sản phẩm dầu đặc thù được sử dụng cho các loại máy may công nghiệp và dân dụng. Để tránh gây ra hiện tượng ố vàng trên vải vóc, sản phẩm này thường không có màu và được pha chế từ dầu gốc khoáng với độ tinh khiết cao, chỉ số nhớt thấp. Ngoài ra, dầu máy may được bổ sung hệ phụ gia giúp tăng khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, chống oxy hóa cho hệ thống máy móc, thiết bị.

2. Vai trò của dầu máy may

Dầu máy may có vai trò quan trọng, giúp đảm bảo khả năng hoạt động bình thường, trơn tru của máy móc, thiết bị.
 • Một trong những vai trò chính của dầu máy may là bôi trơn máy móc, giảm hiện tượng kẹt ổ trục, kẹt dàn kim khâu,... 
 • Dầu máy may còn có công dụng làm mát. Trong sản xuất, các loại máy may hoạt động một cách liên tục,không ngừng nghỉ trong thời gian dài. Việc này sẽ dẫn đến lực ma sát sinh ra là rất lớn. Sự ma sát này có thể làm cong vênh máy móc nếu không được bổ sung lượng dầu tiêu hao thường xuyên.
 • Với đặc thù hoạt động trong ngành may mặc, các loại dầu máy may thường được điều chế không màu, không mùi, dễ dàng được làm sạch để không để lại các vết bẩn, vết ố vàng trên vải vóc, quần áo thành phẩm,...
 • Không chỉ có khả năng bôi trơn và làm mát tốt, dầu máy may còn có khả năng chống gỉ. Do được điều chế từ dầu gốc khoáng nên nếu lượng dầu được bổ sung định kỳ, bao phủ kín chi tiết thì loại dầu này còn ngăn ngừa sự oxy hoá, tránh hiện tượng han gỉ trên thiết bị. 

3. Tại sao nên thay dầu định kỳ?

Nên kiểm tra và thay dầu định kỳ bởi những nguyên nhân sau:
 • Trong quá trình hoạt động, theo thời gian lượng dầu sẽ bị tiêu hao dần. Nếu không được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, máy móc thiết bị sẽ bị khô dầu, hiện tượng này gây nên các lỗi như: kẹt kim, gãy kim,... gây tiếng ồn khi các máy móc đang hoạt động.
 • Nếu không được bôi trơn kịp thời, lực ma sát sinh ra giữa các chi tiết trong thiết bị tăng. Sự ma sát này sẽ làm giảm độ bền, tuổi thọ của máy móc. Đặc biệt, tại vị trí trục quay, lực ma sát lâu ngày sẽ bào mòn, làm mất đi các rãnh ren, gây nên hiện tượng chờn ren. Từ đó các thiết bị trong máy không thể hoạt động bình thường được.
 • Nếu bị khô dầu, máy móc hoạt động lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng gỉ sét. Lúc này, dầu máy khâu có vai trò là một lớp màng bảo vệ  các linh kiện máymóc chống lại các tác động oxy hóa của môi trường.

4. Các bước thay dầu máy may đơn giản tại nhà

Để đảm bảo sự hoạt động an toàn của máy móc, tránh các hiện tượng không may do khô dầu gây nên, chúng ta nên kiểm tra và thay dầu định kỳ. Việc thay dầu máy khâu có thể được thực hiện ngay tại nhà theo các bước sau: 
 Bước 1: Vệ sinh và làm sạch các sơ chỉ thừa còn sót trên máy
 • Các sơ chỉ thừa còn sót lại trên máy khâu có thể bị cuốn vào máy nếu không được loại bỏ kịp tời. Vì vậy, cần loại bỏ chúng trước khi tra dầu vào máy.
 • Để loại bỏ hết những sơ chỉ thừa, nhấn vào clip phụ của máy, Khi đó, khung bản lề sẽ được bật xuống. Sau đó,  di chuyển các tấm kim loại và bạn sẽ thấy 2 chiếc đinh ốc nhỏ để tháo ra. Lúc này, chỉ cần dùng bàn chải đánh răng nhỏ để làm sạch máy và loại bỏ các sơ chỉ thừa.
 
Lưu ý: 
 • Không nên thổi bay các sơ chỉ vì hành động này sẽ khiến sơ chỉ bị thổi sâu vào trong máy, rất khó vệ sinh.
 • Đối với những vị trí không thấy rõ, có thể dùng đèn pin để soi
 • Có thể dùng cái loại máy hút bụi mini (nếu có) để làm sạch sơ vải còn sót lại.
Bước 2: Kiểm tra và vệ sinh sạch thoi chỉ của máy khâu
 

 
Bước 3: Tra dầu máy khâu
 • Sau khi vệ sinh sạch các bộ phận của máy  khâu. Lúc này, chúng ta tiến hành tra dầu vào máy. Khi tra dầu, sử dụng một ống dầu nhỏ  và nhỏ từ từ từng giọt dầu đi vào mép ngoài của thoi chỉ. Sau đó, xoay thoi chỉ để dầu máy may chạy dọc theo vòng tròn bên ngoài. 
 • Các dòng dầu máy may hiện nay thường có một ống dẫn dầu nhỏ, nếu máy may của bạn không có thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được chúng tại các cửa hàng linh kiện máy khâu.
Lưu ý:
 • Chỉ nên nhỏ một lượng dầu vừa phải sao cho dầu không bị chảy xuống hai bên mà chỉ có ở mép thoi chỉ.
Bước 4: Lau dầu thừa 
 • Khi dầu mỡ được tra vào quá nhiều, chúng ta có thể lấy 1 tấm vải mềm lau phần dầu thừa chảy ra bên ngoài máy. Có thể sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch dầu một cách nhanh chóng hơn.


Bước 5: Lắp ráp lại các linh kiện máy khâu.
 
 • Sau khi tra dầu xong, lắp lại các linh kiện của máy theo thứ tự ngược lại so với khi tháo ra ban đầu. 
Sau khi kết thúc công đoạn trên, bạn đã hoàn thành công việc thay dầu cho máy may tại nhà rồi đó!

Kết luận:

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về dầu máy may cũng như cách thay dầu máy may đơn giản tại nhà. Nếu  các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hoá chất cũng như phương pháp thay dầu thì vui lòng liên hệ : 0914.935.185 / 0938.735.085 để được Hoá chất Việt Quang hỗ trợ, giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và kịp thời.