Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp, hóa chất tẩy dầu nhớt hay hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là chế phẩm, hợp chất dùng để tẩy rửa dầu mỡ bám dính vào bề mặt vật liệu: Các sản phẩm công nghiệp như sắt thép nhôm kẽm inox, các chi tiết máy móc thiết bị công nghiệp. 

Hóa chất tẩy dầu mỡ (dầu nhớt) góp phần vào quá trình sản xuất công nghiệp hiện nay và được gọi chung là hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp. Hãy cùng Việt Quang tìm hiểu rõ hơn vể hóa chất tẩy dầu mỡ trong bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm các sản phẩm: hoá chất tẩy dầu mỡ

Hóa chất tẩy dầu mỡ là gì?

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là loại hóa chất hiện được sử dụng phổ biến tại các khu sản xuất công nghiệp. Chất tẩy dầu mỡ có tác dụng vệ sinh máy móc, thiết bị định kỳ sản xuất. Nếu như chỉ sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa thông thường sẽ không thể làm sạch được các vết dầu mỡ bám dính. Ngược lại, khi sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ vừa giúp làm sạch nhanh. Chi phí thấp mà dễ sử dụng không cần tháo rời các bộ phận nhưng vẫn dễ dàng làm sạch.
 
Hoá chất tẩy dầu mỡ thiết bị máy móc công nghiệp

Nguyên lý tẩy dầu mỡ công nghiệp

Dầu mỡ công nghiệp là hỗn hợp các dầu gốc, phụ gia có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy. Góp phần gia tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy, giảm khả năng gỉ sét. Ngoài ra, hóa chất tẩy dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại còn có thể tách lớp dầu bám trên bề mặt thông qua chế phẩm hóa học.

 Hóa chất tẩy dầu mỡ thông thường được chia ra hóa chất hữu cơ, vô cơ, kiềm. Các chi tiết máy móc khi sử dụng tẩy rửa đảm bảo được chất lượng tăng lên đáng kể. Nếu không thì dầu mỡ cũng như các chất bẩn còn tồn dư trên bề mặt sản phẩm. Gây ảnh hưởng không tốt đến độ sáng, độ bóng sản phẩm.

Với nhu cầu sử dụng tăng cao nên có nhiều loại hóa chất tẩy dầu mỡ được ra đời. Khi cho hóa chất tẩy rửa dầu mỡ tác động trực tiếp lên các bề mặt kim loại cần tẩy dầu mỡ. Lúc này sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học.

Dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại tác dụng với hóa chất, dầu mỡ được loại bỏ khỏi bề mặt kim loại. Trả lại vẻ đẹp vốn có cho các bề mặt kim loại. Đây là nguyên lý chung của các loại hóa chất tẩy dầu mỡ.

Xem thêm: 5 cách tẩy gỉ sét trên inox hiệu quả

Các phương pháp tẩy dầu mỡ công nghiệp

Tùy vào tính chất sản phẩm mà ta sử dụng phương pháp tẩy dầu mỡ khác nhau, có 5 phương pháp tẩy dầu mỡ công nghiệp:
  • Phương pháp ngâm trong một bể lớn chứa dung dịch tẩy dầu mỡ, dưới điều kiện nhiệt độ, sục khí để tách dầu trên bề mặt kim loại
  • Phương pháp phun dùng dung dịch phun chất tẩy dầu mỡ lên bề mặt kim loại dưới áp suất cao trong phòng kín, dung dịch nước rửa được luân chuyển và phun bằng vòi vào phần kim loại cần làm sạch.
  • Phương pháp phun xịt dung dịch tẩy dầu mỡ 
  • Phương pháp điện giải áp dụng quá trình điện phân dung dịch để tách tạp chất. Dung dịch được sử dụng trong quá trình điện phân là các dung dịch kiềm.
  • Lau

Một số hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp phổ biến hiện nay

Hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp CS-606

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp CS-606: Là chế phẩm dùng để tẩy sạch dầu mỡ, làm sạch máy móc kim loại phù hợp với các chi tiết máy móc cho các nền công nghiệp máy móc, xây dựng như: Oto, xe máy, các động cơ công nghiệp dễ bị dính dầu mỡ cáu cặn trong quá trình sử dụng.

Cách pha chế.
Phương pháp    : Ngâm, lau.
Hàm lượng (g/l) : 10 ÷ 50
Nhiệt độ             : thường
Thời gian (phút) : 15

Hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp MC-06

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp MC-06: Là chế phẩm tẩy dầu sắt thép mang tính kiềm, thích hợp cho cả phương pháp ngâm, phun hoặc sục. Ngoài tác dụng tẩy dầu mỡ MC-06 còn có tác dụng ức chế ăn mòn, có khả năng kháng gỉ sét.

Cách pha chế:
Phương pháp : Phun Hàm lượng (g/l) : 50
Nhiệt độ: Thường
Thời phun (phút): 3

Hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp CS-607

Hóa chất tẩy dầu dung môi CS-607: Là chế phẩm tẩy dầu được sản xuất từ nhiều loại acid khác nhau. Thích ứng với các kim loại màu như nhôm, đồng, kẽm, thiếc, sắt, thép. Không gây biến tính bề mặt kim loại

Cách pha chế:
Phương pháp: Ngâm
Hàm lượng (%): 5
Nhiệt độ: thường
Thời gian (phút) : 15

Hoá chất tẩy dầu điện giải CS-604

Hóa chất tẩy dầu điện giải CS-604: Là chế phẩm tẩy sạch dầu mỡ trên bề mặt kim loại bằng phương pháp điện giải. Thích hợp với chất liệu sắt, đồng và hợp kim.

Cách pha chế:
Phương pháp: Điện giải âm cực hoặc dương cực
Hàm lượng (%) : 4 ÷6
Nhiệt độ: 55 oC
Thời gian (phút): 2
CÔNG TY HÓA CHẤT VIỆT QUANG chuyên sản xuất các loại hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp chuyên dụng đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cũng như chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình tẩy rửa dầu mỡ. Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp, tiết kiệm chi phí hay có nhu cầu mua bất cứ loại hóa chất nào khác., xin vui lòng tham khảo tại hóa chất Việt Quang. Chúng tôi luôn sẵn hàng và sẽ giao cho bạn với tốc độ nhanh chóng, đảm bảo luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu.