Làm sạch mối hàn điện hóa là một quá trình mà các tạp chất sau khi hàn như rỉ sét, vết ố do nhiệt được loại bỏ khỏi bề mặt inox dưới tác động của chất lỏng điện hóa nhẹ và dòng điện yếu.     
Nhưng điều gì làm cho việc làm sạch inox sau hàn trở nên thành điều cần thiết?
Làm sạch mối hàn bằng phương pháp chà điện hóa có hiệu quả không và hiệu quả thực sự ra sao?
Kỹ thuật này so với các phương pháp làm sạch mối hàn khác như thế nào?

Tại sao làm sạch mối hàn inox lại cần thiết?

Hai lý do chính để làm sạch mối hàn là vì thẩm mỹ và kỹ thuật. Quá trình hàn gây ra các vết đen gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Khi thép không gỉ (inox) được hàn, dòng nhiệt cường độ cao được tạo ra gây ra một sự suy giảm tỷ lệ crom, để lại một vùng giàu sắt xung quanh mối hàn. Điều này dẫn đến sự biến đổi bạn nhìn thấy ở hình bên dưới. Khu vực bị đổi màu này bị ăn mòn dễ dàng vì các lớp oxit sắt được hình thành (thay vì lớp mỏng oxit crom bảo vệ như ban đầu).
Làm sạch mối hàn được thực hiện để tăng khả năng chống ăn mòn của bề mặt kim loại sau khi hàn TIG, MIG và các loại hàn khác.
Các bề mặt inox và mối hàn dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây suy thoái khác nhau (ví dụ như gỉ và nhiễm bẩn chéo)
Các vấn đề như đổi màu sắc và sắc thái nhiệt thường xảy ra khi áp dụng một số kỹ thuật hàn nhất định
Cả 2 vấn đề này đều có thể được loại bỏ và cải thiện nếu như chúng ta biết làm sạch đúng cách.
các loại môi hàn

Các cách làm sạch mối hàn:   

Vệ sinh mối hàn bằng phương pháp cơ học: việc làm sạch mối hàn bằng phương pháp cơ học bao gồm việc sử dụng máy mài và mài để loại bỏ “dấu tích” mối hàn để lại trên bề mặt inox (gỉ sét hoặc các khuyết tật khác). Tuy nhiên quá trình này tốn nhiều thời gian và thường không đem lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ.
Vệ sinh mối hàn bằng phương pháp hóa học: Là phương pháp sử dụng gel/dung dịch tẩy mối hàn để tẩy sạch vết cháy hàn. Phương pháp này khá hiệu quả, tuy nhiên lại không được ưa chuộng do những thiếu sót rõ ràng:
Nguy hiểm cho sức khỏe: trong hỗn hợp thường chứa các axit mạnh như axit flohydric, nitric,,...tất cả chúng đều có ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe con người, gây tổn thương nghiêm trọng cho da và cơ quan nội tạng. 
Tác động xấu tới môi trường: việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không phải là “tác dụng phụ” duy nhất mà chất hóa học này có thể gây ra. 
Vệ sinh mối hàn bằng phương pháp điện hóa: Là phương pháp sử dụng dòng điện một chiều kết hợp với dung dịch có khả năng ăn mòn, độ điện ly cao, độ dẫn điện tốt, bền ở nhiệt độ cao để tẩy sạch vết hàn, đồng thời tạo lớp thụ động mới chống ăn mòn cho inox. Đây là phương pháp vừa nhanh vừa hiệu quả hơn hai phương pháp còn lại. Ngoài ra nó còn giảm tác động đến sức khỏe của con người và môi trường
Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với việc loại bỏ nhiễm bẩn chéo và các tạp chất khác trên bề mặt kim loại, làm cho mối hàn inox luôn luôn sạch. 
Quy trình làm sạch mối hàn bằng phương pháp điện hóa vô cùng đơn giản: Sử dụng bàn chải chà mối hàn, nhúng vào dung dịch làm sạch điện phân nhẹ, chà lên vết hàn. Dòng điện (AC/DC) được điều chỉnh sao cho phù hợp, chà nhẹ bằng đầu chà lên bề mặt inox cho tới khi đạt độ sạch mong muốn. 
đầu chà điện hóa

Lợi ích của việc làm sạch mối hàn bằng phương pháp điện hóa:

Dưới đây là những lợi ích chính của việc làm sạch mối hàn bằng phương pháp điện hóa:
Tính linh hoạt: Hệ thống làm sạch điện hóa có tính di động và bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà ko bị giới hạn trong một khu vực bị kiểm soát
An toàn: Chất lỏng tẩy bóng điện hóa là dung dịch sử dụng axit nhẹ hoặc dung dịch trung tính nên không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường
Tốc độ xử lý: Làm sạch bằng chất tẩy điện hóa cực nhanh
Chống ăn mòn tối ưu: Nghiên cứu cho thấy, quá trình điện hóa còn mang lại khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với các phương pháp khác