1. Giới thiệu chung về chất tẩy sơn 

Chất tẩy sơn hay chất bóc sơn là hóa chất được dùng để loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt vật liệu. Chúng không phải là một loại hóa chất duy nhất mà là sự trộn lẫn của nhiều chất khác nhau, bao gồm dung môi hữu cơ và các phụ gia khác. Dung môi chủ yếu là este, acetone, benzyl alcohol, …. 
 
Cơ chế của quá trình tẩy sơn: Do dung môi có kích thước phân tử nhỏ nên có thể dể dàng xâm nhập vào bên trong cấu trúc lớp màng polyme của sơn, cùng với các phụ gia khác có trong thành phần chất tẩy sơn, làm cho thể tích của polyme tăng dần, gây ra sự trương nở của polyme, có thể phá vỡ liên kết giữa các phân tử polyme và liên kết giữa lớp màng sơn với bề mặt vật liệu. Khi đó, lớp màng sơn bị phồng rộp, bong tróc và dễ dàng bị tách ra khỏi bề mặt.  

Hình ảnh minh họa sự khuếch tán của dung môi vào màng sơn 
 
Các thành phần trong chất tẩy sơn: 

2. Thành phần trong chất tẩy sơn 

Dung môi cơ sở là thành phần chính trong hỗn hợp chất bóc sơn, dung môi phụ trợ được sử dụng nhằm tăng tính linh hoạt cho chất bóc sơn trong việc tấn công lớp phủ sơn và bảo vệ dung môi chính. Các loại dung môi phổ biến được sử dụng trong thành phần của chất bóc sơn là các loại như Alcohol, Xeton, Hydrocarbon thơm, Este,…
 
Chất hoạt động bề mặt là hợp chất hóa học có sức căng bề mặt nhỏ hơn sức căng bề mặt của dung môi, và trong dung dịch, nồng độ của nó ở bề mặt cao hơn bên trong dung dịch, có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng, giúp cho dung môi dễ dàng thẩm thấu, khuếch tán vào trong cấu trúc của lớp màng sơn, giúp làm tăng khả năng tẩy sơn. 
 
Chất làm mềm được đưa thêm vào nhằm mục đích hỗ trợ việc giải phóng các vật liệu vô cơ như: Chất tạo màu, chất làm khô, hay lớp oxit ra khỏi bề mặt vật liệu. Các tác nhân làm mềm thường được sử dụng là Ethylenediamine Tetraacetic Acid (EDTA), Orthophosphates, Orthosilicates, Tributyl Phosphate, Sodium Phosphate.
 
Chất làm tăng độ nhớt đóng vai trò như một tác nhân làm chậm quá trình bay hơi, tăng thời gian tiếp xúc và làm thay đổi tính chất cơ lý của chất bóc sơn. Chất này tăng khả năng bám dính và giúp chất tẩy sơn tẩy sạch tại vị trí cần tẩy mà không ảnh hưởng đến khu vực khác, đặc biệt là khi tẩy trên các vật hình trụ hoặc bề mặt thẳng đứng. Ví dụ như các loại dung môi có độ nhớt cao, độ bay hơi thấp.
 
Chất tạo màu đưa vào chất tẩy sơn tương đối nhỏ, được bổ sung vào nhằm mục đích quảng cáo hoặc dễ dàng nhận biết vị trí chất bóc sơn đang làm việc.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tẩy sơn của chất tẩy sơn

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tẩy sơn và lựa chọn loại tẩy sơn phù hợp:
  • Kích thước sản phẩm cần tẩy sơn.
  • Tính chất của màng sơn và dung môi.
  • Bản chất của vật liệu nền. 
  • Phương pháp xử lý bề mặt vật liệu trước khi sơn.
  • Phương pháp thi công sơn trên bề mặt vật liệu.
Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất, hãy liên hệ với Hóa Chất Việt Quang theo số hotline: 0967 647 994 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ 24/7.