Chiến tranh là gì?

Chiến tranh là một mức độ xung đột vũ trang giữa các quốc gia, chính phủ, xã hội hoặc các nhóm bán quân sự như lính đánh thuế, quân nổi dậy và dân quân. Chiến tranh thường được đặc trưng bởi bạo lực cực đoan, xâm lược, phá hủy và tử vong, sử dụng lực lượng quân sự thường xuyên hoặc không thường xuyên
 

Ảnh hưởng của chiến tranh đến thị trường hóa chất

Ảnh hưởng của chiến tranh đến giá xăng dầu?

Chiến tranh là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên trong lịch sử nhân loại các cuộc chiến tranh xảy ra đã để lại nhiều dư âm khó lường, ảnh hưởng đến nhiều phân khúc, ngành nghề, thị trường. Xăng dầu là một trong số đó. Ngoài những thay đổi về lượng cung cầu, giá xăng dầu là một biến đổi điển hình. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về những ảnh hưởng của chiến tranh đến giá xăng dầu:
  • Thiếu hụt nguồn cung xăng dầu: Do đặc điểm địa lý, nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn khoảng 300 triệu thùng chiếm khoảng 64.5% trữ lượng (Nguồn:OPEC 2018) nên các nước Trung Đông thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang  đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho sản xuất xăng dầu. Việc chiến tranh xảy ra liên miên làm cho quá trình khai thác dầu mỏ gặp nhiều khó khăn. Từ đó gây ra hàng loạt hệ lụy liên quan đến nguồn nguyên liệu thô cho xăng dầu. Từ đó làm sụt giảm sản lượng xăng dầu được cung ứng ra thị trường
  • Vận chuyển xăng dầu: Chiến tranh xảy ra không chỉ làm giảm sản lượng xăng dầu được cung cấp ra thị trường mỗi năm mà còn gây khó khăn cho quá trình vận chuyển xăng dầu liên quốc gia, vùng lãnh thổ. Chiến tranh đã vô hình dựng lên những bức tường rào, danh giới di chuyển giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ. Việc cấm vận xảy ra nhiều hơn khiến cho quá trình xuất khẩu nguyên liệu thô, xăng dầu trở nên khó khăn hơn rất nhiều
  • Giá xăng dầu tăng: Từ các vấn đề về nguồn cung, chi phí vận chuyển khiến giá dầu thô trên thế giới đạt đỉnh ….. kéo théo sự nhảy vọt, tăng mạnh giá xăng dầu trong nước ….
  • Chuyển dịch nhu cầu: Với nhiều quốc gia đang phát triển, việc thích ứng với giá xăng dầu tăng cao là rất khó khăn. Từ các nhà máy xí nghiệp đến các nhu cầu sử dụng cá nhân đều được đưa lên bàn cân so sánh để giảm tối đa chi phí. Để đảm bảo duy trì sản xuất lâu dài nhiều doanh nghiệp đã hướng đến thay thế nguồn nhiên liệu là xăng dầu sang điện, khí đốt, năng lượng mặt trời hoặc các xu hướng thân thiện hơn với môi trường. Với các nhu cầu cá nhân cũng tương tự: Xe điện được sử dụng nhiều hơn, các phương tiện công cộng bằng điện cũng được ưu tiên sử dụng, đặc biệt đi bộ và sử dụng phương tiện xe đạp đã được nhiều quốc gia sử dụng. Sự chuyển dịch năng lượng thay thê đã và đang diễn ra tuy nhiên vẫn chưa có được phương án thay thế hoàn toàn cho xăng dầu. 

Ảnh hưởng của giá xăng dầu đến thị trường hóa chất

  • Giá vận chuyển hóa chất tăng mạnh: việc  giá xăng dầu tăng mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá vận chuyển hóa chất trong và ngoài nước. Chính nguyên nhân này đã đẩy giá hóa chất lên cao trong thời gian gần đây
  • Giá nguyên liệu hóa chất tăng: Việc tăng chi phí sản xuất các loại hóa chất do ảnh hưởng của giá xăng dầu cộng thêm chi phí vận chuyển xăng dầu lên cao đã kéo theo việc tăng vọt của giá hóa chất.
  • Thiếu hụt nguồn cung hóa chất: Đi kèm với các qui định khắt khe về sản xuât hóa chất trong và ngoài nước là sự tăng nhanh của giá nguyên liệu hóa chất, chi phí vận chuyển hóa chất đã gây khó khăn cho việc cung ứng hóa chất ra thị trường của nhà sản xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kinh doanh hóa chất cũng trở lên e dè hơn với thị trường. (Giá cước vận tải biển, khó khăn vc cấm biên …)
  • Giảm thị phần tiêu dùng: nguồn cung hóa chất hạn chế, chi phí giá tăng cao đang ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã  hướng đến phương án chuyển đổi mặt hàng sản xuất kinh doanh. Vững vàng hơn tại các doanh nghiệp có qui mô lớn nhưng cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng hàng hóa được sản xuất ra mỗi ngày.
Những phân tích ngắn gọn trên đây có thể thấy những ảnh hưởng rõ rệt của chiến tranh đến các phân khúc ngành nghề, thị trường. Sự thiếu hụt nguồn cung xăng dầu kéo theo việc tăng giá xăng dầu trong thời gian gần đây đã gây áp lực rất lớn cho nhiều lĩnh vực như vận tải, sản xuất, thương mại…
 
Ảnh hưởng của chiến tranh, xung đột đã tác động mạnh mẽ đến giá xăng dầu của thế giới. Từ những ảnh hưởng đó đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí vận chuyển hóa chất trong nước cũng như trên thế giới, giá nguyên liệu hóa chất tăng cao, đi kèm hệ lụy về những thiếu hụt trong nguyên cung cầu hóa chất.
 
Chiến tranh, xung đột không chỉ khiến nền kinh tế bị trì trệ mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Qua đây chúng ta thấy được tầm quan trọng của hòa bình cho sự phát triển chung của toàn thế giới.
 
Holtine liên hệ mua hàng: Ms Hảo 0961 324 189