Amoniac lỏng là dung dịch xuất hiện nhiều trong tự nhiên tuy nhiên nó cũng là chất được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại chất này, ngày hôm nay hãy cùng vietquang.vn tìm hiểu về tính chất và trả lời câu ammoniac mua ở đâu chất lượng được rất nhiều người phản hồi về cho Việt Quang.

Amoniac NH3 hóa lỏng

Amoniac lỏng là một chất vô cơ có công thức hóa học là NH3. Ở điều kiện tiêu chuẩn đây là một chất khí độc có mùi khai, tan nhiều trong nước, ở dạng dung dịch NH4OH là một dung dịch bazo yếu, phân hủy thành khí NH3 và nước.

Amoniac sôi ở nhiệt độ -33,34 độ C ở áp suất của một bầu khí quyển, do đó amoniac được bảo quản dưới áp suất ở nhiệt độ thấp. Đóng bang ở nhiệt độ -77,7 độ C cho tinh thể màu trắng. Amoniac lỏng công nghiệp thường là 28% NH3 trong nước và được chứa bồn bỏng vận chuyển bằng xe ô tô hoặc bình chứa.
Trong tự nhiên, khí ammoniac được sinh ra bởi sự phân hủy các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc động vật hoặc thực vật. Nó cũng tồn tại mọt lượng khá nhở trong bầu khí quyển. Hoặc khí amoniac cũng có thể được tạo ra bởi các nhà máy sản xuất phân hoặc để tạo ra dung dịch amoniac, cần có phản ứng hóa lỏng nito với nhiệt độ từ 400 – 450 độ C và áp suất trong khoảng 200-300 atm.
Xem thêm: Natri Hidrophotphat Na2HPO4 - Địa chỉ mua Na2HPO4 uy tín

Amoniac lỏng có đặc điểm gì?

NH3 khi tan trong nước, một phần nhỏ các phân tử ammoniac kết hợp với ion H+ của nước tạo thành cation amoni và giải phóng anion. Lúc này nước sẽ đóng vai trò là axit.

Do tính bazo nên dung dịch ammoniac làm cho quỳ tím hóa xanh còn dung dịch phenolphlatein chuyển sang màu hồng. Do đó để phát hiện ammoniac, người ta dùng quỳ tím ẩm để nhận biết. Amoniac dễ phân hủy trong dung dịch giải phóng khí ammoniac
 • Tác dụng với axit: Amoniac lỏng dẽ dàng trung hòa axit tạo thành muối amoni
 • Tác dụng với dung dịch muối: Dung dịch ammoniac có khả năng tạo kết tủa nhiều hidroxit kim loại khí tác dụng

Tính chất lý hóa của dung dịch amoniac

Amoniac trong nước có tính bazo nên nó sẽ làm cho quỳ tím hóa xanh và làm dung dịch phenolphtalein chuyển sang màu hồng, vì thế nên để nhận biết dung dịch ammoniac người ta thường sẽ sử dụng quỳ tím hoặc dung dịch phenolphtalein như tôi nói ở trên.

Ứng dụng của Amoniac lỏng trong sản xuất công nghiệp ra sao

Trong ngành phân bón

Trên thực tế có đến khoảng 83% ammoniac lỏng được dùng làm phân bón vì trong tất cả các hợp chất nito đều có nguồn gốc từ NH3, rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.
Năm 2004 amoniac lỏng được sử dụng như phân bón hoặc là các muối của nó khi áp dụng cho đất, giúp cung cấp năng suất của các loại cây trồng như ngô và lúa mì.

 
Tiêu thụ nhiều hơn 1% của tất cả các năng lượng nhân tạo, sản xuất ammoniac là một thành phần quan trọng của ngân sách năng lượng thế giới. Ứng dụng trong ngành phân bón được coi là ứng dụng lớn nhất của dung dịch ammoniac khi đến 83% chất này được sử dụng trong ngành này nhờ vào nitơ có trong gốc NH3 – là chất rất cần thiết cho sự phát triển của các loại cây trồng.

Trong ngành sản xuất thuốc tẩy

Amoniac được dùng trong hộ gia đình là dung dịch NH3 trong nước được sử dụng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt. Amoniac lỏng tạo ra ánh sang rực rỡ. Trong đó, ammoniac được dùng để làm sạch thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm…
Nhờ vào tính chất làm sạch của mình, dung dịch amoniac thường được sử dụng trong các hộ gia dình để làm sạch một số vấn bề mặt như thủy tinh đồ sứ…

Trong ngành dệt may

Amoniac lỏng được sử dụng để điều trị nguyên liệu bông, cung cấp cho một tài sản kiềm bóng sử dụng chất kiềm. Đặc biệt, nó được sử dụng để rửa len.
Trong ngành dệt may, dung dịch amoniac lỏng được sử dụng để xử lý các công đoạn trong chế biến, chuẩn bị các vật liệu như bông, len,..

Trong xử lý môi trường khí thải

Amoniac lỏng là một chất khử mạnh, Amoniac khan hiện được sử dụng với mục đích thương mại hoặc loại bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò.

Trong ngành công nghiệp chế biến gỗ

Khi phản ứng với các chất có trong gỗ, amoniac sẽ làm cho màu sắc của gỗ trở nên đậm màu và đẹp mắt hơn. Vì thế, sản phẩm được sử dụng để làm đẹp trong ngành chế biến gỗ

Xem thêm: Top 5 ứng dụng của amoniac NH3 trong đời sống mà bạn nên biết

Tác hại và cách xử lý khi ngộ độc amoniac lỏng

Khí amoniac lỏng với nồng độ đậm đặc rất nguy hiểm đối với sực khỏe con người, thậm chí có thể mất mạng. Vì thế khi sử dụng cần phải nắm được những tác hại cũng như cách xử lý khi ngộ độc amoniac lỏng

Tác hại của amoniac lỏng

 • Hít phải: Gây bỏng niêm mạc mũi và đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp.
 • Tiếp xúc: Gây bỏng da, mắt, họng phổi , thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn, nặng nhất là gây tử vong.
 • Nuốt phải: Gây bỏng miệng, cổ họng, dạ dày, dẫn đến viêc đau dạ dày nghiêm trọng

Biểu hiện ngộ độc Amoniac lỏng

 • Hít phải: Ho, đau ngực, khó thở, thở khò khè
 • Tiếp xúc: Chảy nước mắt, mù mắt, đau miệng, môi sứt.
 • Tim mạch: Tim đập nhanh, mạch yếu, có biểu hiện sốc
 • Nuốt phải: Đau dạ dày nghiêm trọng và nôn

Xử lý ngộ độc Amoniac lỏng

 • Hít phải: nhanh chóng chuyển nạn nhân đến nơi thoáng khí, tiến hành cởi sạch quần áo có dính amoniac
 • Nuốt phải: Súc miệng ngay bằng nước sạch sau đó uống 2 cốc sữa tươi
 • Tiếp xúc: Rửa sạch amoniac dính trên da bằng xà phòng và nước, rửa mắt sạch với nhiều nước.
 • Sau khi sơ cứu cần đưa nạn nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được tham khám và điều trị kịp thời.

Mua amoniac lỏng ở đâu tốt nhất 

Việt Quang - Công ty hàng đầu chuyên cung ứng các loại hóa chất và thiết bị tại Việt Nam. Đây là đơn vị đã được hệ thống khách hàng, Quý đối tác tin tưởng lựa chọn trong suốt 15 năm qua bởi: 
 • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Hệ thống chuyên viên chuyên nghiệp với kiến thức sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, hàng chính hãng 100% và bảo hành theo nhà sản xuất đúng tiêu chuẩn.
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao nhận hàng.
 • Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh chóng tiết kiệm thời gian công sức cho hệ thống khách hàng.