Trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị nồi hơi (lò hơi) để làm nguồn cung cấp nhiệt, cung cấp hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các hệ thống máy móc cần sử dụng.
Nồi hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các công ty như: công ty may mặc, công ty giặt khô sử dụng nồi hơi (lò hơi) để cung cấp hơi cho hệ thống cầu là, các nhà máy như: Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo,  sử dụng nồi hơi (lò hơi)  để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng Lò hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật...
>> Hoá chất tẩy dầu mỡ công nghiệp tẩy rửa thiết bị công nghiệp

CÁU CẶN NỒI HƠI CÔNG NGHIỆP (LÒ HƠI) DO CÁC NGUYÊN NHÂN NÀO:

1. Nước nguồn cấp còn chứa quá nhiều ion gây cứng
2. Việc sử dụng giải pháp không hợp lý như Xử lý nước, sử dụng hóa chất, xả đáy hoặc 1 trong 3 bước trên bị thực hiện sai.
Các lý do trên dẫn đến việc lò hơi đóng cáu cặn dày trên bề mặt trao đổi nhiệt.
Với tình trạng cáu cặn như trên sẽ dẫn đến tình trạng:
- Quá nhiệt cục bộ gây nổ lò hơi
- Tổn thất nhiên liệu đốt Áp suất cao khiến độ an toàn khi vận hành giảm xuống.Với tình trạng trên Ptech tư vấn sử dụng hóa chất chuyên dụng Pt-cleaning001 với nồng độ 20% thực hiện công việc tẩy rửa & vệ sinh với cam kết loại bỏ cáu cặn ở mức độ có thể xác định > 90%.

Tác hại của cáu cặn trong nồi hơi công nghiệp

Khi cáu cặn được kết dính trong nồi hơi công nghiệp mà bạn chưa kịp xử lý điều này sẽ gây ra một số hệ luỵ nghiêm trọng như:

1. Tổn thất nhiệt lượng, giảm hiệu suất của lò hơi

Lớp cáu cặn trong lò hơi gây ra sự tắc nghẽn đường ống, tạo sự cách nhiệt trong đường ống. Từ đó, nước trong lò sẽ lâu sôi hơi, hơi truyền đi sẽ kém hơn lúc ban đầu. Theo một số lần kiểm tra, cáu cặn dày khoảng 2mm thì lượng nhiệt sẽ mất khoảng 2 - 3%.
 
Khi lượng nhiệt bị mất sẽ làm giảm hiệu suất của lò hơi. Vì lò hơi hấp thụ nhiệt ít, nước lâu sôi mà còn tiêu thụ rất nhiều nguyên liệu.

2. Giảm tuổi thọ của lò hơi

Cáu cặn nồi hơi không chỉ làm giảm hiệu suất, năng suất hoạt động của lò hơi mà nó còn làm mòn, hoen gỉ các thiết bị, phụ kiện trong lò hơi. Chính vì thế, sau một thời gian không xử lý cáu cặn lò hơi có thể bị xuống cấp, hư hại, nhanh hỏng hơn.

3. Mất thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Ngoài việc lò hơi nhanh hỏng, bạn còn phải mất khoản chi phí không nhỏ để thuê người sửa chữa, bảo dưỡng lò hơi cho công ty của bạn.

4. Nổ lò hơi

Tệ hơn nữa đó là hiện tượng nổ nồi hơi công nghiệp, đường ống. Trường hợp này xảy ra rất ít. Khi cáu cặn tích tụ quá nhiều, nó sẽ bịt kín đường ống dẫn hơi đến các vị trí làm việc. Khi đường ống bị bịt kín, hơi không thoát ra được và làm áp suất trong lò hơi tăng cao. Vì thế, rất dễ gây ra nổ đường ống dẫn hơi nước.

Quy trình xử lý cáu cặn nồi hơi (lò hơi) an toàn và hiệu quả

Bước 1: Khảo sát - lên phương án

Khảo sát sơ bộ tổng quan về hệ thống nồi hơi như: kiểu nồi hơi, công suất, nhiên liệu đốt, hiệu suất.....
Thời gian làm việc, thời gian hoạt động của thiết bị
Tổng cứng của nước cấp
Công suất làm việc thiết bị
Lượng nước tiêu thụ khi thiết bị hoạt động, làm việc

Bước 2: Tiến hành tẩy rửa cáu cặn

Khi các khâu kiểm tra lên phương án, tính toán lượng hoá chất sử dụng thì ta tiến hành tẩy theo các bước sau:
1. Tháo nước bẩn trong đường ống
2. Bơm nước sạch rửa đường ống
3. Bơm nước sạch mới, pha hoá chất tẩy cáu cặn nồi hơi ức chế chống ăn mòn kim loại và hóa chất làm xốp cáu cặn
4. Ngâm đường ống bằng dung dịch hoá chất
5. Kiểm tra PH bổ sung hoá chất tẩy cáu cặn nồi hơi ức chế
6. Chạy tuần hoàn
7. Xả một phần nước để loại bỏ cặn, và giảm nồng độ cặn
8. Kiểm tra PH, bổ sung hoá chất tẩy cáu cặn nồi hơi ức chế
9. Ngâm đường ống bằng dung dịch hoá chất
10. Xả hoá chất rửa lại bằng nước sạch (1 lần)
11. Bơm nước sạch, pha hoá chất cáu cặn nồi hơi
12. Tháo nước rửa lại bằng nước sạch
13. Kết thúc quà trình bơm nước vào hệ thống

Bước 3 : Nghiệm thu, bàn giao

Chứng nhận đánh giá bằng văn bản hiệu quả công việc để làm cơ sở để hoàn thiện các điều khoản còn lại trong hợp đồng.
Trước khi tẩy có cán bộ chuyên trách xuống kiểm tra tình trạng nồi trước và sau khi tẩy.

Các loại hóa chất sử dụng trong quá trình ức chế cáu cặn nồi hơi công nghiệp

CHẾ PHẨM ỨC CHẾ CÁU CẶN NỒI HƠI SP-03

SP-03 ức chế cáu cặn, ăn mòn cho hệ thống làm lạnh tuần hoàn kín, thích ứng tốt với chất chống đông glycol. Sử dụng cho cả hệ thống nước cứng, mềm, phù hợp với hệ kín nóng và lạnh.

Cách sử dụng chế phẩm ức chế cáu cặn nồi hơi SP-03:

  • Chế phẩm SP - 03 được dùng để ức chế cáu cặn cho nồi hơi 

  • Bổ sung trực tiếp một cách liên tục hoặc định nước cấp cho nồi hơi

  • Lượng sử dụng tùy thuộc vào từng nồi hơi, chất lượng nước cấp: SP-03 (g/l): 5 ÷ 12  (5 ÷ 20 kg/m3)

Kiểm tra, bổ sung:
- Kiểm soát nồng độ thông qua việc kiểm soát nồng độ ion (PO4)3- trong nước.
- Bổ sung trực tiếp vào nước nguồn, hoặc bổ xung định kỳ
Vật liệu hồ pha: Vật liệu Composite (FRP), PVC, PP
An toàn sử dụng, bảo quản, môi trường, vận chuyển hóa chất : Khi sử dụng phải tuân thủ an toàn bảo hộ lao động. Mặc quần áo, găng tay cao su, kính, khẩu trang phòng độc, làm việc nơi thông thoáng.

Liên hệ MS Ngọc  0973 143 639 để được hỗ trợ kỹ thuật