Ứng Dụng Của Dung Môi PCE Và TCE Trong Ngành Công Nghiệp Giặt Khô

1.   Giặt khô là gì?
      Giặt khô là quy trình làm sạch quần áo và dệt may sử dụng dung môi hóa học không phải là nước. Trong quy trình giặt khô, quần áo sẽ được ngâm trong dung môi lỏng để làm sạch.
2.   Lịch sử ngành giặt khô
-     Ngày 3 tháng 3 năm 1821, Thomas L. Jennings là người đầu tiên phát minh ra quy trình giặt khô thương mại được gọi là  “cọ rửa khô”.
-     Nhưng đến năm 1825, Jolly Belin ở  Paris mới là người đầu tiên đưa “ giặt khô” vào thương mại nhờ sử dụng nhựa thông
-     Đầu năm 1855, Việc giặt khô sử dụng dung môi không chứa nước để loại bỏ đắt và vết bẩn khỏi quần áo đã được báo cáo. Sau đó là một loạt các công nhận được giành cho dung môi dựa trên dầu mỏ được sử dụng trong quy trình giặt khô quần áo. Tuy nhiên việc sử dụng dung môi dầu mỏ rất dễ cháy đã gây ra nhiều vụ cháy nổ dẫn đến các quy định về việc sử dụng các chất tẩy rửa khô.
-     Mãi đến những năm 1930, 1931, ngành công nghiệp giặt khô mới bắt đầu chuyển sang sử dụng dung môi Tetrachloetylene (Perchloroetylene) viết tắt là PCE. Dung môi PCE lúc này được coi là một sản phẩm tuyệt vời để làm sạch, không dễ cháy và tương thích với hầu hết các sản phẩm may mặc. Hơn nữa Tetrachloroetylen dễ dàng được tái chế, tái sử dụng cho tính ổn định của nó.
3.    Cơ chế giặt khô
-      Về mặt cơ chế, giặt khô có thể hòa tan các vết bẩn nhờ xu hướng  hòa tan chọn lọc các hợp chất gây ra vết bẩn do các dung môi không phân cực hoạt động.
-      Dung môi không phân cực được đánh giá là tốt cho một số loại vải đặc biệt là vải tự nhiên vì loại dung môi này không tương tác với bất kỳ nhóm cực nào trong vải.
-      Với quá trình giặt tẩy thông thường, Sự có mặt của nước đã liên kết với các nhóm cực trong vải dẫn đến sưng và giãn các protein trong sợi. Ngoài ra, sự liên kết của các phân tử nước cản trở các điểm tham quan yếu trong sợi dẫn đến mất hình dạng ban đầu của sợi

4.     Ứng dụng của PCE và TCE trong ngành công nghiệp giặt khô
        Tricloroethylene (TCE) mặc dù có tính năng tẩy rửa tốt hơn PCE nhưng rất hiếm khi được sử dụng. Trước đây, TCE thường được sử dụng để làm sạch quần áo bảo hộ lao động công nghiệp do có đặc tính tẩy nhờn vượt trội.
        Perchloroetylene (PCE hoặc tetrachloroetylene) được sử dụng trong công nghiệp giặt khô từ những năm 1930. PCE là một dung môi phổ biến nhất cho giặt khô công nghiệp từ trước đến nay và là loại dung môi có hiệu quả làm sạch cao nhất. Dung môi này ổn định nhiệt và có thể tái chế, độc tính thấp. Tuy nhiên, dung môi PCE vẫn có một số nhược điểm như gây mất màu vải ở nhiệt độ cao. Trong một số trường hợp có thể làm hỏng viền, nút hoặc cúc trên các sản phẩm may mặc.
5.     Một số dung môi giặt khô khác
       Trong nhiều thập kỉ, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm thay thế dung môi PCE trong công nghiệp giặt khô. Có thể kể đến như
-      Dung môi Stoddard: dung môi dễ cháy và nổ, điểm chớp cháy 100oF/ 38oC
-      CFC-113: tuy như đã bị cấm như ozone không thân thiện
-      Decamethylcyclopentasiloxane (silicone lỏng) gọi tắt là D5: có giá thành đắt hơn dung môi PCE
-      Dibutoxymethane (SolvonK4) là một dung môi lưỡng cực loại bỏ vết bẩn gốc nước và vết bẩn gốc dầu
       Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng dung môi PCE, TCE trong ngành công nghiệp giặt khô. Hy vọng nhưng thông tin này có thể giúp ích nhiều hơn cho Qúy khách hàng trong việc lựa chọn loại dung môi giặt khô phù hợp.
        Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Mọi thắc mắc và phản hồi vui lòng liên hệ Hotline

New update: 30/09/2020
 Ms. Dung 0938.738.085