Trong các ngành công nghiệp và đời sống hiện nay, rất nhiều các thiết bị sản xuất và sản phẩm bị  bám cặn, bụi bẩn, dầu mỡ cần được làm sạch. Với cách làm sạch thông thường thì phải cần rất nhiều thời gian và hiệu quả làm sạch không được cao. Vì vậy người ta thường dùng hoá chất tẩy dầu siêu âm kết hợp với thiết bị tẩy dầu siêu âm để làm sạch nhanh và hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu về hóa chất tẩy dầu siêu và nguyên lý hoạt động của thiết bị tẩy dầu siêu âm qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tẩy dầu siêu âm

Thiết bị siêu âm thường bao gồm một bể hoặc buồng chứa hoá chất làm sạch lỏng và các đầu dò tích hợp để gửi sóng âm qua buồng. Các sản phẩm cần làm sạch được đặt trực tiếp vào buồng, hoặc được đựng trong giỏ để dễ dàng nhúng và tháo. Thiết bị có thể có bộ phận làm nóng được tích hợp để tăng nhiệt độ của chất tẩy rửa để có khả năng làm sạch cao hơn và có thể có các điều khiển để thay đổi cường độ (biên độ, độ cao sóng) của âm, thay đổi nhiệt độ hoặc đặt hẹn giờ tắt.
Khi các đầu dò gửi sóng âm thanh qua bộ lọc chất lỏng, Nó hoạt động như một phương tiện truyền từ đầu dò đến các bộ phận. Ở tần số rất cao, sóng có thể đi qua bề mặt của các bộ phận, tạo ra sự kích động thông qua một quá trình gọi là truyền âm thanh.
Khi điều chỉnh tần số, nó tạo ra bọt khí li ti bên trong chất lỏng. Các bọt khí này nhanh chóng vỡ tan, tạo ra các luồng sóng xung kích giống như những chiếc chổi nhỏ len lỏi vào từng ngóc ngách, chi tiết của sản phẩm cuốn trôi đi bụi bẩn dầu mỡ.
 
máy tẩy dầu siêu âm
Máy tẩy rửa siêu âm

Hoá chất tẩy dầu siêu âm  

Hoá chất tẩy dầu mỡ siêu âm là hoá chất được sử dụng để làm sạch thiết bị sản phẩm bằng thiết bị làm sạch siêu âm. Chúng có thể loại bỏ dầu, sơn, vết bẩn, mỡ, bụi bẩn, sáp, chất bôi trơn và các chất bẩn hoặc lớp phủ khác khỏi các bộ phận và thành phần máy, sản phẩm gia công... 

Hiện nay Việt quang đang cung cấp Hóa chất tẩy dầu siêu âm CS-603

Hóa chất tẩy dầu siêu âm CS-603: Là dung dịch tẩy dầu mang tính kiềm sử dụng trong máy tẩy dầu siêu âm. Có tác dụng tẩy sạch dầu mỡ và chống gỉ sét trên bề mặt kim loại, ức chế quá trình ăn mòn kim loại, không gây biến tính bề mặt kim loại, tẩy nhanh, chống gỉ sét, làm việc được ở nhiệt độ thường đến gia nhiệt.
Ứng dụng chủ yếu của hoá chất này là Tẩy dầu mỡ cho sắt thép và kim loại màu và chống gỉ sét, ức chế ăn mòn kim loại.
hoá chất tẩy dầu siêu âm cs603
Hóa chất tẩy dầu siêu âm CS-603

Ưu điểm của hoá chất:

- Thời gian tẩy dầu nhanh.
- Không gây biến tính bề mặt chi tiết (như mất màu, ăn mòn khác).
- Thân thiện với môi trường, không ăn da tay.

Đặc tính lý hóa:

Hoá chất này tồn tại ở dạng dung dịch màu trắng sữa, mùi hắc nhẹ, tan trong nước và mang tính acid mạnh.
Cách sử dụng:
CS – 603, (g/l)                     : 30 ( 30 ÷ 80 )
Nhiệt độ, (0C)                      : 55 ( 40 ÷ 70 )
Thời gian ngâm                   : 3 phút ( 1 ÷ 10 )
Hệ số khúc xạ                      : 1.1 % (0.9 ÷ 1.2)
Sục khí nhẹ                          : nên có
pH                                        : 10 ( 7 ÷ 12 )
Màu sắc                               : trong đến trắng sữa, (không đục vàng, đen)
Vớt váng dầu tự động          : nên có

Cách kiểm tra sau khi tẩy dầu mỡ

Sau quá trình tẩy dầu mỡ, ta có thể kiểm tra độ sạch của bề mặt chi tiết bằng cách tia nước cất lên bề mặt chi tiết, nếu bề mặt thấm ướt đều 100%, tức là khắp bề mặt chi tiết ướt đều, tạo thành một màng mỏng đều thì chất lượng tẩy dầu mỡ như thế là đạt. Nếu trên bề mặt chi tiết xuất hiện khoảng trống không thấm ướt hay đọng thành giọt chất lỏng ở một số vị trí thì cần tiến hành tẩy dầu mỡ lại.

Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy dầu CS-603

- Hóa chất tẩy dầu siêu âm CS-603 mang tính kiềm nhẹ vì vậy cần tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh môi trường cơ sở như găng tay cao su, kính, khẩu trang, ủng, quạt thông gió.
- Xử lý các trường hợp tai nạn:
Tiếp xúc vào da, tay, quần áo : thay quần áo ngay, rửa sạch dưới vòi nước 15 phút.
Tiếp xúc qua mắt : tháo kính áp tròng, xả nhẹ nước sạch 15 phút, nghỉ ngơi, cần sự tư vấn của Bác sĩ.
Tiếp xúc qua đường hô hấp : cần ra chỗ thông thoáng, nếu khó thở, cho thở khí oxy và gặp Bác sĩ.
Tiếp xúc qua miệng : uống nhiều nước, không được cho bất cứ vật gì vào họng khi bệnh nhân ngất xỉu, gặp Bác sĩ.

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết bạn có thể thêm thông tin về hóa chất tẩy dầu mỡ siêu âm và có thể lựa chọn được hoá chất tẩy dầu mỡ siêu âm phù hợp với mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hoá chất tẩy dầu mỡ thì hãy liên hệ hotline: Ms Yến 0967 588 971 để được hoá chất Việt Quang giải đáp một cách nhanh nhất.