Được tìm thấy trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất, Al(OH)3 hay Nhôm Hydroxit đến nay đã có nhiều sự thay đổi về mặt tính chất hóa học. Nhắc đến Nhôm Hydroxit, các nhà hóa học thường gọi nó với cái tên "hợp chất mơ hồ". Nói như vậy bởi đặc tính hóa học của hợp chất này là lưỡng tính. Nhôm Hydroxit tuy không được ứng dụng quá nhiều vào thực tế nhưng những ứng dụng cụ thể của nó lại đặc biệt quan trọng. Cùng VIỆT QUANG đi vào tìm hiểu ngay về khái niệm của Nhôm Hydroxit và tính chất hóa học của nó. 

Nhôm Hydroxit - Al(OH)3 là gì? Tính chất vật lý và hóa học của Al(OH)3

Phải công nhận rằng để có thể điều chế và sử dụng được loại hợp chất lưỡng tính mang tên Al(OH)3 là cả một thử thách. Nội hàm các tính chất hóa học của Al(OH)3 có khá nhiều vấn đề để có thể phân tích và đúc rút. Vậy về cơ bản Nhôm hydroxit có những tính chất hóa học nào đặc biệt. Định nghĩa của hợp chất hóa học này là gì? 

Nhôm Hydroxit Al(OH)3 là gì?

Định nghĩa Nhôm Hydroxit

Nhôm Hydro hay với tên gọi hóa học là Al(OH)3 là một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ 1 loại khoáng. Loại khoáng này ban đầu được tìm thấy có cái tên đó là Gibbsite (hay Hydragilit). Ngoài có nguồn gốc từ dạng khoáng, Al(OH)3 còn mang các tính chất của ba chất đa hình hiếm gặp hơn đó là: bayerit, doyleitenordstrandite.

Gibbsite là một loại cấu trúc kim loại Hydroxit điển hình có các dạng liên kết Hydro. Gibbsite được tạo nên từ nhiều lớp kép của các nhóm Hydroxyl với đa phần các ion nhôm chiếm tới 2/3 trong số các lỗ bát diện giữa hai lớp. 

Chính vì sự ra đời với nhiều nguồn gốc xuất thân như thế nên Nhôm Hydroxit là một loại hợp chất hóa học lưỡng tính. Cụ thể hơn về loại hợp chất lưỡng tính, Nhôm hydroxit lưỡng tính có trong tự nhiên luôn có cả 2 tính chất đó là tính bazo và tính axit. Có liên quan chặt chẽ nhất đến dạng chất đó là nhôm oxit - Al2O3. 

Nói thêm về nhôm Oxit thì đây cũng là một dạng chất lưỡng tính. Có trong tự nhiên và là hợp chất cộng lại của các thành phần chính của bauxite quặng nhôm. 

Tính chất vật lý và hóa học của Al(OH)3

Tính chất hóa học và vật lý của Al(OH)3
 • Về tính chất vật lý: Al(OH)3 là một loại hợp chất hóa học dạng rắn, không tan được trong nước (ở bất cứ điều kiện nhiệt độ nào). 
 • Về tính chất hóa học: Có tất cả 2 tính chất hóa học quan trọng của Al(OH)3 : kém bền với nhiệt độ và là một Hydroxit lưỡng tính. Đối với tính chất kém bền nhiệt, để minh chứng được tính chất này thì bạn hãy đun nóng Al(OH)3, sau khi đun nóng bạn sẽ thấy hiện tượng chất này phân hủy thành Al2O3. Còn đối với tính chất lưỡng tính minh chứng rõ rệt nhất đó chính là Al(OH)3 có thể kết hợp mạnh được với axit và các dung dịch kiềm mạnh.

Xem thêm:  CÁC HÓA CHẤT CỦA VIỆT QUANG 

Ứng dụng phổ biến của Nhôm Hydroxit

Nhôm Hydroxit hoàn toàn có khả năng thay đổi và tối ưu ngành công nghiệp hóa học với nhiều ứng dụng đa dạng khác nhau. 
ứng dụng phổ biến của Hydroxit

Có tất cả 4 ứng dụng cực kỳ phổ biến của Al(OH)3, các ứng dụng này được đưa vào ứng dụng ở rất nhiều mảng khoa học công nghiệp trong cuộc sống. Cụ thể sẽ là các ứng dụng đặc biệt sau: 

 • Đa phần Nhôm Hydroxit sẽ được dùng trong việc sản xuất các loại nguyên liệu hợp chất nhôm khác như: nhôm Sunfat, Polyaluminium clorua, zeolit, natri aluminat, nhôm kích hoạt hay như nhôm Nitrat. 
 • Đối với các dạng nhôm mới kết tủa kiểu Hydroxit gel, đây là cơ sở cho cách áp dụng các loại muối nhôm vào công việc xử lý nước. Loại Gel này sau một thời gian nó sẽ trở nên 1 hình thái mới đó là kết tinh. Gel của nhôm hydroxit có thể được khử nước để tạo thành một dạng bột nhôm Hydroxit vô định hình. Đăc biệt còn rất dễ dàng để hòa tan trong axit nữa. 
 • Đối với các dạng bột nhôm Hydroxit đã được tiến hành đun nóng trên nền nhiệt độ cao thì điều kiện kiểm soát phải thực sự cẩn thận. Điều kiện kiểm soát cụ thể đó là Alumina kích hoạt và nó được sử dụng như một chất làm khô, như một chất hấp thụ và thanh lọc không khí. Bột nhôm Hydoxit còn hỗ trợ chất xúc tác Claus để lọc được nước. Do Al(OH)3 là một chất hấp thụ cho các chất xúc tác trong khi tiến hành sản xuất Polyethylene từ quá trình Sclairtech. 
 • Ứng dụng ĐẶC BIỆT nhất cuối cùng của Al(OH)3 đó là chế tạo ra một chất độn chống cháy cho các ứng dụng của polymer. Trong 1 phương pháp tương tự khác như của chất Magie Hydroxide và hỗn hợp chung của Huntite và Hydromagnesite.

Mua Nhôm Hydroxit ở cơ sở nào uy tín nhất hiện nay 

VIỆT QUANG tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm hóa chất công nghiệp uy tín số 1 tại Việt Nam. Với các dòng sản phẩm hợp chất, dung môi hóa học và các hợp chất hóa học cần thiết cho các ngành sản xuất công nghiệp hiện đại. Việt Quang luôn muốn mang đến cho các khách hàng tin tưởng các dòng sản phẩm hóa chất công nghiệp tốt nhất, có giá trị thực tế cao nhất. 

Đối với dòng sản phẩm hợp chất hóa học Nhôm Hydroxit, Việt Quang CAM KẾT

 • Đảm bảo các tiêu chí chính xác về an toàn hóa học và các vấn đề về bảo hộ cho người sử dụng tại các doanh nghiệp. 
 • Các sản phẩm hóa chất công nghiệp hoàn toàn là các sản phẩm nhập kho sản xuất chính gốc. 
 • Đảm bảo các tiêu chí đo đạt và chỉ tiêu chính của BỘ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM.
 • Dung dịch Nhôm Hydroxit của Việt Quang hiện tại đang được phát triển và điều chế rộng hơn ra các loại hợp chất hóa học liên quan khác. 
 • Các dung dịch, hợp chất và dung môi hóa chất có liên quan tại VIỆT QUANG đều sẽ cam kết về vấn đề chất lượng cho từng khách hàng. Bởi mỗi 1 sản phẩm của chúng tôi là một niềm hạnh phúc, gửi gắm và chắt chiu của Việt Quang muốn gửi đến cho toàn thể những khách hàng thân yêu!
Xem thêm: 

Tổng kết

Qua bài đọc bạn đã phần nào hiểu hơn về hợp chất hóa học lưỡng tính Nhôm Hydroxit này chưa? Có khá nhiều những ứng dụng mang lại hiệu quả cho nền công nghiệp hóa chất nước nhà. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần đến một giải pháp về chất hóa học thì VIỆT QUANG sẵn sàng ở đây để phục vụ cho bạn và doanh nghiệp bạn. Một lần nữa chúng tôi xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết dưới đây.