Hóa chất vô cơ là gì, người ta thường sử dụng những hóa chất vô cơ nào trong công nghiệp. Nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Liệu bạn có thắc mắc những loại hóa chất vô cơ nào được sử dụng phổ biến không? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc bài viết này nhé, còn nếu bạn biết rồi thì hãy giúp chúng tôi kiểm tra xem liệu bài viết này có thiếu sót gì không. Bắt đầu nào.

Hóa chất vô cơ là gì?

Hóa chất vô cơ thuộc một trong 2 lĩnh vực chính của hóa học.
Chất vô cơ bao gồm muối, kim loại, chất làm từ yếu tố duy nhất và bất kỳ hợp chất khác không chứa cacbon liên kết với hidro  ngoại trừ khí CO, khí CO2, acid H2CO3 và các muối cacbonat, hidrocacbonat và các cacbua kim loại.
Ví dụ như: Muối hoặc natri clorua (NaCl), CO2, kim cương (cacbon tinh khiết), bạc, lưu huỳnh,..
hóa chất vô cơ

Hóa chất vô cơ thường sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp nào?

Làm thế nào để nhận biết hóa chất vô cơ?

Mỗi một hóa chất vô cơ sẽ có một phương pháp nhận biết khác nhau.
Tồn tại ở dạng rắn: Thả hóa chất vào nước xem nó có tan trong nước hay không? Thử bằng phương pháp dùng phản ứng với một số dung dịch như HNO3, H2SO4, HCl,.. Ngoài ra có thể thử bằng dung dịch bazo. Trong quá trình thử này, chúng ta có thể thêm nhiệt độ hoặc lửa nếu cần

Tồn tại ở dạng dung dịch: đơn giản nhất, để nhận biết hóa chất vô cơ có thể dùng quỳ tím, nếu như quỳ tím chuyển màu đỏ thì là dung dịch axit, còn nếu quỳ tìm chuyển màu xanh thì là bazo. Một cách khác có thể dùng dung dịch phenolphtalein để nhận biết. Nếu là axit thì dung dịch phenolphtalein không đổi màu, còn khi phenol chuyển màu hồng thì sẽ là bazo. Ngoài ra, nếu thử cả bằng 2 phương pháp mà dung dịch hay quỳ tím không đổi màu thì đó là muối nhé. 

Tồn tại ở dạng khí: có thể sử dụng một số phương pháp như: sục khí vào dung dịch, dẫn khí qua dung dịch bằng ống, dẫn khí qua chất rắn rồi nung,... chờ đợi kết quả và đưa ra kết luận

Chế biến khoáng sản

Vì các hóa chất vô cơ phần lớn là các kim loại hoặc các hợp chất nên nó vừa là nguyên liệu, vừa là thành phẩm trong các lĩnh vực như Công nghệ và kỹ thuật trong chế biến các loại quặng, khoáng sản
Hợp chất vô cơ chế biến khoáng sản

Sản xuất Hóa chất cơ bản

Các hóa chất cơ bản ở đây là các axit vô cơ, hydroxit và oxit kim loại, các chất kiềm, các loại muối, các chất khí, khí hóa lỏng/rắn,...
Các hóa chất này có vai trò đặc biệt đối với các ngành công nghiệp và được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của đời sống.

Sản xuất phân bón vô cơ

Các hóa chất vô cơ là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu để sản xuất Phân Đạm, Phân Lân, Phân phức hợp MAP và DAP, Phân hỗn hợp NPK, Phân bón đặc chủng cho cây nông nghiệp và công nghiệp, Phân bón đa nguyên tố, Phân bón vi lượng, Phân bón lá, Phân bón thủy canh,..Nó cung cấp vô cùng nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây
Hợp chất vô cơ được sản xuất phân vô cơ

Sản xuất muối khoáng

Công nghệ và kỹ thuật trong sản xuất các muối vô cơ từ các hóa chất vô cơ như: quá trình hòa tách, kết tinh, kết tủa, tách và làm sạch các chất… nhằm thu được các chất có giá trị từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp.

Sản xuất vật liệu mới

Công nghệ sản xuất vật liệu màng phủ chịu nhiệt, chống cháy, chịu ăn mòn; vật liệu xây dựng thân thiện môi trường; vật liệu phát quang; vật liệu xúc tác, hấp phụ; vật liệu nổ công nghiệp; chất màu vô cơ; vật liệu gốm cao cấp,..

Xử lý môi trường

Một trong những ứng dụng không thế không kể đến của hóa chất vô cơ đó là nó có vai trò quan trọng như là một hóa chất môi trường. Chức năng của các chúng là xử lý khí thải, nước thải và các chất thải rắn trong công nghiệp, nông nghiệp và đời sống liên quan đến lĩnh vực công nghệ các chất vô cơ.
Hợp chất vô cơ được dùng trong xử lý môi trường
 
Có thể nói, ứng dụng của các chất vô cơ trong các ngành công nghiệp là vô cùng nhiều.Theo truyền thống, quy mô của nền kinh tế của một quốc gia có thể được đánh giá bằng năng xuất axit sunfuric của họ.
20 hóa chất vô cơ hàng đầu được sản xuất tại Canada, Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ (dữ liệu năm 2005): nhôm sunfat, amoniac, amoni nitrat, amoni sunfat, muội than, clo, axit hydrochloric, hydro, hydro peroxit, axit nitric, nitơ, oxy, axit photphoric, natri cacbonat, natri clorat, natri hydroxit, natri silicat, natri sunfat, axit sunfurictitan dioxit.

Các loại hóa chất vô cơ thường dùng là gì?

Có 3 loại hợp chất vô cơ hay được sử dụng trong công nghiệp lần lượt là các kim loại, các axit-kiềm và muối.

Kim loại

Kim loại thì đa dạng và được sử dụng chủ yếu trong luyện kim hay các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo máy móc, vật liệu. Thông thường, các loại kim loại hay được sử dụng nhất bao gồm đồng,nhôm, sắt, thép,..

Các axit và bazơ

Axit và bazơ có vô cùng nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Chúng được buôn bán và sử dụng vô cùng phổ biến. Lượng axit, bazo được sản xuất ra hàng năm nhiều không tưởng và là nhân tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của một nền công nghiệp.
Một số axit tiêu biểu có thể kể tên như HCl, H2SO4, HNO3, HF, H3PO4, H2CO3,..
Một số bazơ tiêu biểu như NaOH, KOH, Ca(OH)2, Al(OH)3,..

Muối

Muối cũng là nguyên liệu quan trọng của một nền công nghiệp phát triển. Muối được dùng nhiều trong quá trình sản xuất cũng như là sản phẩm của nhiều ngành công nghiệp. Một số muối vô cơ hay sử dụng như natri clorua, natri benzoat, natri sulfat, xút ăn da,…

Xem thêm: 
>> Nên mua loại hoá chất xử lý nước thải nào
>> Khử trùng nước thải bằng Javen có hiệu quả và tốt không
>> Flocculation là gì có vai trò gì trong xử lí nước thải

Mua các loại hóa chất vô cơ ở đâu?

nhà máy Việt Quang

Tự hào là một công ty sản xuất và phân phối hóa chất với hơn 20 năm kinh nghiệm, hóa chất Việt Quang đảm bảo cung cấp cho bạn mọi loại hóa chất với số lượng đảm bảo, chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh, tất cả vì lợi ích của khách hàng. Hóa chất Việt Quang đảm bảo cung cấp:
  • Sản phẩm đa dạng nhất
  • Chất lượng sản phẩm tốt nhất
  • Giá ưu đãi
  • Giao hàng toàn quốc
  • Tư vẫn miễn phí, tận tình hướng tới xây dựng quan hệ lâu dài.