Với cuộc sống hiện đại, đời sống được nâng cao hơn, các thiết bị điện tử ra đời nhằm giảm thiểu sức lao động của con người, không những vậy mà còn có thể đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn của con người. Trước khi chúng ta biết làm sạch các bộ quần áo bằng sức của đôi bàn tay, bàn chà quần áo...thì chúng ta được tiếp cận với máy giặt, máy sấy khô...chúng không chỉ làm sạch quần áo, lưu mùi thơm lâu hơn, nhanh khô hơn, mà giờ còn được cải tiến hơn với phương pháp giặt khô.
 
Vậy giặt khô là gì?  Dung môi được sử dụng trong phương pháp giặt khô này là dung môi nào. Hóa chất Việt Quang sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này nhé.

 

1. Giặt khô là gì?

Giặt khô là quá trình sử dụng hóa chất dung môi khác so với nước để làm sạch quần áo và sợi dệt may.
Hoặc có thể hiểu một cách dễ hiểu, giặt khô và giặt nước khác nhau như thế nào:
+ Giặt nước: đồ cần giặt + nước + bột giặt, nước giặt + máy giặt ( giặt, xả, vắt, sấy khô)
+ Giặt khô: đồ cần giặt + dung môi + máy giặt khô ( giặt, xả, vắt, sấy khô). Dung môi có nhiệm vụ được tách chất bẩn, chưng cất hoặc qua bộ phận lọc để thu hồi dung môi sạch tái sử dụng lần sau. Dung môi thường được sử dụng thường là dung môi Isopar L hoặc tetrachloroethylene (PCE), trong ngành công nghiệp gọi là perc hoặc PERC hoặc dung môi gốc muối hữu cơ Hydrocacbon. Nó được sử dụng để làm sạch các loại vải tinh tế mà máy giặt và sấy thông thường không làm được.
Dung môi PCE hay Iso parL với đặc tính là dung môi hữu cơ dễ bay hơi, ổn định và không cháy, nên được sử dụng rộng rãi trong ngành giặt khô.
 
Ưu điểm khi dùng isopar L hay dung môi PCE  trong ngành giặt khô mang lại lợi ích cho chúng ta như:
+ Đánh tan vết bẩn từ dầu mỡ: Tatracloetylen , đánh tan vết dầu mỡ, các chất bám bẩn từ hợp chất hữu cơ của dầu hỏa.
+ Giặt vải sạch, mềm mại và tạo mùi dễ chịu, len dạ thì luôn giữ được độ óng ánh, giúp quần áo giữ được màu và form của đồ.
+ Diệt khuẩn và tiêu độc: đây là hóa chất giặt khô đạt tiêu chuẩn và có vị trí ưu ái nhất định, diệt nhanh vi khuẩn.
 
 

Dung môi Isoparl
Dung môi giặt khô ISOPARL

 

2.      Quy trình giặt khô hiện nay

-   Phân loại đồ và xử lý trước khi giặt
Dù chúng ta giặt quần áo theo phương pháp truyền thống hay dùng giặt khô thì đều phải trải qua bước này, việc phân loại đồ hay xử lý trước khi tiến hành giặt, đều đảm bảo được hiệu quả không làm rút sợi vải, bị nhuốm màu lẫn nhau, hay phân loại đồ đắt tiền, đồ da, đồ lông...Để tăng độ sạch, hiệu quả sau khi giặt thì việc xử lý các vết bẩn cũng hết sức quan trọng.
-   Tiến hành giặt khô:
Sau khi làm sạch hoặc phân loại quần áo, đồ vải thì sẽ được cho tất cả vào trong máy giặt có chức năng giặt khô, sau đó reset thời gian phù hợp.
 
-   Ủ hương cho quần áo:
Trong quá trình giặt khô, sau khi kết thúc bước giặt xong, nếu chúng ta muốn điều chỉnh mùi thơm trên quần áo theo mùi hương chúng ta thích, thì tiến hành đổ các loại dung dịch tạo mùi vào khay chứa của máy. Tại đây, máy giặt khô chuyên dụng sẽ dùng hơi nước nóng khuếch tán mùi thơm và phun trực tiếp lên đồ vải và lưu giữ hương trong một thời gian sử dụng khá lâu.
 
-   Làm khô đồ hoàn toàn:
Đến bước này thì hơi nước được đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô quần áo của chúng ta, để đảm bảo quần áo được bền đẹp nhất.
 

3. Lợi ích của phương pháp giặt khô

Dưới đây là một trong số những lý do để chúng ta thấy ưu điểm vượt trội của phương pháp giặt khô so với cách giặt truyền thống xưa nay:
 
-  Loại vải nhạy cảm với nước:
Có một số loại đồ vải nhạy cảm với nước nghĩa là không thể chịu được điều kiện giặt với máy thông thường, như đồ trắng hay đồ có màu phải giặt riêng biệt để tránh phai màu lẫn nhau.
 
-  Loại quần áo là lông hay len:
Đối với những loại vải này thì khi được giặt chung với nhau theo phương pháp truyền thống do cấu trúc sợi dễ bị co rút,  nhăn hay nhão.
 
-  Chất lượng đồ giặt:
Sự cải tiến nhiều trong quá trình giặt khô mang đến hiệu quả hoàn hảo cho quần áo, sợi vải, giữ được sự bền bỉ, chất lượng của sợi vải. Vì để giữ được độ bền, kiểu dáng của quần áo, là thường sẽ được phủ một lớp “hồ”, nhưng khi chúng ta giặt theo phương pháp cũ, dùng trực tiếp nước để làm sạch sợi vải quần áo thì lớp hồ này sẽ bị đánh tan bởi nước. Dần dà, việc mất nếp hay form quần áo sẽ không giữ được nếp cũ, nhưng nếu được làm việc với phương pháp giặt khô, thì quần áo sẽ giữ được form mẫu như ban đầu và đặc biệt màu sắc được bền mới hơn rất nhiều.
Giặt khô quần áo

Ứng dụng của dung môi giặt khô

4. Địa chỉ cung cấp dung môi PCE, ISOPAR L ở đâu uy tín, tin cậy?

Hóa chất Việt Quang – địa chỉ đáng tin cậy. Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thương mại và sản xuất hóa chất, hóa chất Việt Quang đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể trở thành một trong những đơn vị cung cấp hóa chất uy tín, được lòng Quý khách hàng trong suốt những năm vừa qua. Với tiêu chí cam kết chất lượng được đặt lên hàng đầu:
- Cung cấp được số lượng lớn, chất lượng đi đôi với giá thành, giá thành cạnh tranh.
- Nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn, tư vấn khách hàng 24/7.
- Hàng hóa được nhập khẩu trực tiếp với nguồn hàng đa dạng xuất xứ, đi kèm COA kiểm tra chất lượng trước mua hàng, hàng đúng chủng loại, xuất xứ.
- Giao hàng nhanh chóng
Hotline liên hệ Ms Dung: 0938 735 085