Hiện nay đánh bóng là một trong những phương pháp phổ biến, tiết kiệm chi phí, được ứng dụng nhiều để xử lý hoàn thiện bề mặt kim loại. Vậy có những loại máy đánh bóng nào? Dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn máy đánh bóng cũng như hoá chất phù hợp? Hãy cùng Hoá chất Việt Quang tìm hiểu bạn nhé!

1. Đánh bóng hóa lý là gì?

Đánh bóng hoá lý là phương pháp trong đó sử dụng các tác động - vật lý kết hợp phản ứng hóa học để loại bỏ các vết xước, những điểm lồi lõm trên bề mặt vật liệu.Từ đó đem đến cho các sản phẩm hoặc chi tiết được xử lý bề mặt, đem đến độ sáng bóng và giảm thiểu các vết trên bề mặt sản phẩm
Đây là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, chi phí vận hành thấp, đem đến hiệu qảu cao nên được sử dụng rông rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 
Căn cứ cơ chế tác động vật lý, đánh bóng hóa lý được chia thành những phương pháp cơ bản sau: đánh bóng rung, đánh bóng mài, ..

2. Phân loại

Dựa vào các phương pháp đánh bóng hóa lý cơ bản, trên thị trường cũng có ba loại máy đánh bóng hóa lý phổ biến: máy đánh bóng rung, máy đánh bóng mài, máy đánh bóng chà nhám.
Máy đánh bóng rung ba chiều: Đây là loại máy đánh bóng phổ biến nhất và thường được sử dụng để đánh bóng các vật liệu cứng như kim loại, sứ, đá và thủy tinh. Trong quá trình đánh bóng, biên độ rung được tạo ra sẽ làm cho vật liệu mài và chi tiết cần đánh bóng chuyển động, va chạm với nhau. Tác động này giúp san phẳng các điểm lồi lõm, vết xước, bụi bẩn trên bề mặt chi tiết. 
Máy đánh bóng rung
Máy đánh bóng lồng quay: là một loại máy móc hoạt động dựa trên sự chuyển động  quay để tạo ra sự va chạm giữa vật cần đánh bóng và vật liệu mài. Loại thiết bị này có hiệu suất đánh bóng cao, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp: cơ khí chế tạo, trang sức, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, điện tử,....

Máy đánh bóng lồng quay

 
Máy đánh bóng ly tâm: là loại máy đánh bóng sử dụng lực ly tâm để tạo ra sự co sát giữa vật cần đánh bóng và vật liệu mài. Loại máy này có thể tạo ra được hiệu suất đánh bóng cao và độ bóng đồng đều trên mọi bề mặt cần đánh bóng. Vì chuyển động với tốc độ quay cao nên loại máy này thường được trang bị thêm một hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ vận hành. Cũng giống như máy đánh bóng lồng quay, loại thiết bị này được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau: cơ khí, trang trí,... với những sản phẩm yêu cầu độ bóng cao.

Máy đánh bóng ly tâm
 
Máy đánh bóng mài: Máy đánh bóng này thường được sử dụng để làm bóng các vật liệu mềm: vải, nhựa, gỗ,...Đầu mài của loại máy đánh bóng này thường được làm từ vật liệu mềm như bông, vải,...Trong quá trình đánh bóng, đầu mài chuyển động quay tròn để đánh bóng vật liệu. 
 

Máy đánh bóng mài
Máy đánh bóng chà nhám: Đây là loại máy được sử dụng để tạo được một bề mặt sáng bóng, đạt đến độ hoàn thiện cao. Thường được dùng trong đánh bóng trang trí, đồ trang sức,...

Máy đánh bóng chà nhám

3. Các tiêu chí lựa chọn các loại máy đánh bóng

  • Tính chất của vật liệu cần đánh bóng: Đây là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định đến việc lựa chọn loại máy đánh bóng phù hợp. Với một số loại vật liệu cứng như : kim loại, hợp kim,...nên sử dụng máy đánh bóng rung. Với một số vật liệu mềm như: gỗ, nhựa, silicon,... nên sử dụng máy đánh bóng mài hoặc máy đánh bóng chà nhám.
  • Kích thước và hình dạng của vật liệu: Kích thước, hình thái của vật liệu có ảnh hưởng đến việc chọn hình thức đánh bóng và loại máy đánh bóng. Đối với những vật liệu có kích thước nhỏ, cần đánh bóng với số lượng nhiều thì nên lựa chọn đánh bóng bằng máy rung để đạt hiệu suất cao.
  • Tính năng: Một số đặc điểm cần xem xét khi chọn máy đánh bóng là tiếng ồn, độ rung và tốc độ. Máy đánh bóng phải có khả năng điều chỉnh biên độ rung và tốc độ quay phù hợp với đặc tính của vật liệu được đánh bóng.
  • Độ tin cậy và bền bỉ: Trong quá trình sử dụng, máy đánh bóng cần phải đạt được một số  yêu cầu về độ tin cậy và bền bỉ. Nên lựa chọn những loại máy đánh bóng từ nhà sản xuất uy tín, có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình sử dụng.
  • Giá thành: Đây là một trong những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn máy đánh bóng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể tìm cho mình loại máy đánh bóng với mức giá phù hợp.

4. Các tiêu chí lựa chọn hoá chất đánh bóng rung bao gồm

  • Tính chất của vật liệu cần đánh bóng: Mỗi loại vật liệu đều có tính chất riêng biệt nên với mỗi loại vật liệu khác nhau cần lựa chọn loại hóa chất đánh bóng phù hợp. Hiện nay, Hóa chất Việt Quang đã nghiên cứu và sản xuất nhiều loại hóa chất dùng để đánh bóng cho: nhôm, đồng, sắt,..
  • Độ mịn của bề mặt: Hóa chất đánh bóng cần phải được lựa chọn để đảm bảo độ mịn đạt được cho bề mặt đánh bóng. 
  • Độ an toàn và môi trường: Vấn đề môi trường hiện nay rất được quan tâm. Vì vậy, cần lựa chọn những loại hóa chất đánh bóng vừa an toàn, vừa thân thiện với môi trường, đồng thời có hiệu quả đánh bóng tốt.
  • Độ ổn định và độ bền của hoá chất: Độ ổn định và độ bền của hoá chất cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Một hóa chất đánh bóng cần phải có hiệu quả tốt, vừa có thể sử dụng được nhiều lần để tiết kiệm chi phí và thân thiện hơn với môi trường.
  • Giá thành: Đây cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hóa chất đánh bóng. Cần tìm kiếm những loại hóa chất đánh bóng với chất lượng tốt và mức giá phù hợp để tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm,...

Kết luận: 

Đánh bóng rung là một phương pháp hoàn thiện bề mặt sản phẩm, giúp tăng  tính thẩm mỹ và giá trị sản phẩm. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến hóa chất đánh bóng rung, hãy Liên hệ 0938.735.085 ngay để được Hóa chất Việt Quang tư vấn và hỗ trợ, bạn nhé!