Hóa chất Việt Quang với gần 20 năm trong ngành cung cấp và sản xuất hóa chất,hóa chất tẩy cáu cặn, ức chế cáu cặn trong thiết bị lò hơi. Cáu cặn lò hơi gây ra nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, lãng phí năng lượng, mất an toàn ... do đó các công ty xí nghiệp sản xuất cần phải quan tâm tẩy cáu cặn lò hơi và ức chế sựđịnh kỳ để đảm bảo sản xuất. Sau đây cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp xử lý cáu cặn trong thiết bị gia nhiệt nồi hơi, lò hơi.

Lò hơi và nguyên nhân gây ra cáu cặn lò hơi?

     Thiết bị lò hơi, nồi hơi (Stearm Boiler) là thiết bị sử dụng nhiên liệu để cấp nhiệt đun sôi nước, từ đó sinh ra hơi nước để phục vụ các quá trình sản xuất. Nhiên liệu dùng để dun nóng nước có thể là rắn (than, củi, trấu ...) điện, hoặc khí gas... Thiết bị lò hơi, nồi hơi được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tách, các quy trình chưng luyện, cấp hơi cho hệ thống là công nghiệp, nhà máy sản xuất bia rượu, chế biến thực phẩm, sản xuất hóa chất ...

 
Ảnh minh họa một thiết bị lò hơi 
 
     Nguyên nhân chính gây ra cáu cặn lò hơi là do các muối cacbonat hòa tan có nước. Những muối này ở trong nước với nồng độ thấp tuy nhiên do quá trình gia nhiệt, một phần nước bị bay hơi khiến nồng độ muối hòa tan trong nước tăng lên tạo điều kiện cho các tạp chất kết tủa, muối kết tinh  ...hình thành nên lớp cặn đóng cứng bám chặt trong lòng ống và thiết bị nồi hơi.
      Các loại cặn thường là muối cacbonat kim loại, muối silicat, lớp cặn này có đặc điểm:
 • Khó vệ sinh loại bỏ bằng các phương pháp thông thường
 • Lớp cặn bám chắc, chặt với thành ống
 • Xuất hiện nhiều hơn ở những vị trí góc cạnh, đáy nồi, thành đường ống.
 
cáu cặn lò hơi

 
Hình ảnh lớp cáu cặn trong ống truyền nhiệt của lò hơi 

Tác hại của cáu cặn lò hơi

 •  Lớp cặn làm giảm hệ số truyền nhiệt của thiết bị
 •  Lớp cáu cặn làm giảm tuổi thọ của đường ống và thiết bị lò hơi
 •  Mất an toàn, dễ gây cháy nổ thiết bị
 • Tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, gia tăng chi phí sản xuất

Các phương pháp xử lý cáu cặn nồi hơi

     Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi như
 • Phương pháp cơ học: cạo, đục lớp cặn bám
 • Phương pháp vật lý: sử dụng sóng siêu âm, từ trường ,..
      Các phương pháp trên hoặc cần nhiều công sức lao động chân tay mà không hiệu quả hoặc cần thiết bị kỹ thuật và yêu cầu kỹ thuật vận hành cao, giá thành đăt. Ngoài những phương pháp trên, phương pháp hóa học là một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà máy sản xuất. Ưu điểm của phương pháp hóa học sử dụng hóa chất tẩy rửa là
 • Có khả năng tẩy rửa nhanh, sạch trên 95% cáu cặn bám trong thiết bị.
 • Loại bỏ dễ dàng cáu cặn ở những vị trí khủy, khó tiếp cận.
 • Chi phí nhỏ, dễ thực hiện.
 • Phạm vi sử dụng rộng rãi đối với nhiều hệ thống lò hơi. 
     
Ảnh chụp đường ống hơi trước và sau khi tẩy rửa cáu cặn

 
Do đó sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn vẫn là một lựa chọn hàng đầu để xử lý cáu cặn trong lò hơi. Hóa chất Việt Quang là một công ty với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp hóa chất giới thiệu đến quý công ty sản phẩm hóa chất và quy trình tẩy cáu cặn và ức chế cặn lò hơi.

Quy trình tẩy cáu cặn lò hơi

Bước 1. Nghiên cứu, đánh giá nồi hơi, lò hơi để xác định được loại cặn, chiều dầy lớp cặn … từ đó đưa ra được phương án xử lý hiệu quá
Bước 2. Tẩy rửa cáu cặn: từ việc đánh giá ta đưa ra phương án xử lý hiệu quả. Thực hiện xả nước cũ của lò hơi, sau đó đóng các van rồi cấp nước sạch cùng hóa chất tẩy và làm xốp cáu cặn, ức chế ăn mòn thiết bị.
Bước 3. Khởi động hệ thống tuần hoàn hóa chất, cấp nhiệt và tiến hành kiểm tra. Lúc này bắt đầu quá trình tẩy rửa cáu cặn.
Bước 4. Rửa và trung hòa. Sau khi quá trình tẩy cáu cặn hoàn thành, xả hóa chất khỏi thiết bị, tiến hành bổ sung nước sạch và hóa chất trung hòa mới vào ngâm.
Bước 5. Thử áp lực và vận hành. Sau khi các thao tác trên thực hiện xong,  tiến hành kiểm tra áp lực chịu được của thiết bị lò hơi, van khóa an toàn.
Bước 6. Kiểm tra, nghiệm thu
Bước 7. Vận hành, sử dụng hóa chất ức chế để giảm lượng cáu cặn hình thành trong quá trình hoạt động

Hóa chất cơ bản sử dụng: 
- Hóa chất tẩy cặn lò hơi SP – A200 có tính acid và có tác dụng tẩy sạch các cặn đá vôi, Caxi, Sắt, Magie, rỉ sét, … làm sạch đường ống, tăng hiệu quả truyền nhiệt, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao. Ức chế ăn mòn hệ thống, không ăn mòn kim loại. Khả năng làm sạch cao mà không gây ăn mòn nồi hơi, đường ống.
 
- Hóa chất trung hòa SP-N200 dùng sau bước tẩy cặn, để trung hòa môi trường nước.

 
 
- Hóa chất ức chế cặn lò hơi SP-03 được sử dụng để ức chế cáu cặn tạo thành trên đường ống của thiết bị trao đổi nhiệt của hệ thống nồi hơi.
Cơ chế: tạo phức với các ion kim loại có trong nước cấp, ngăn không cho cặn hình thành từ đó giảm thiểu lượng cặn phát sinh trong hệ thống. Nhờ đó giảm số lần vệ sinh đường ống. Cách sử dụng: sản phẩm được sử dụng sau khi tẩy cặn trong hệ thống, bổ sung trực tiếp vào bể nước cấp cho nồi hơi một cách liên tục, với liều lượng tùy thuộc vào từng hệ thống nước nồi hơi và chất lượng nước cấp cho nồi hơi.

Trên là quy trình tổng quát cho quá trình tẩy cáu cặn cho nồi hơi, đối với từng trường hợp cụ thể mà có phương án kỹ thuật riêng. Liên hệ hotline Ms Ngọc: 0973143639  để nhận được phương án kỹ thuật và hóa chất phù hợp nhất với hệ thống sản xuất của quý khách.