Tại sao cần phải vệ sinh đường ống cho hệ thống nước làm mát?

Hệ thống nước làm mát hay cooling tower được sử dụng phổ biến trong các dây truyền sản xuất công nghiệp hiện nay. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định trong quá trình vận hành: làm mát động cơ, tải nhiệt trang thiết bị, ngưng tụ hơi, dung môi …

Câu hỏi đặt ra “Tại sao cần phải vệ sinh đường ống cho hệ thống nước làm mát?”

Để giải thích cho vấn đề này, ta tìm hiểu về nước sử dụng trong hệ thống nước làm mát. Nước trong hệ thống tháp giải nhiệt là nước đã qua xử lý, giảm thiểu nồng độ muối và các ion có trong nước tuy nhiên việc loại bỏ này không hoàn toàn được. Theo thời gian vận hành, nước làm mát lấy nhiệt từ thiết bị hay hơi .. bị nóng lên, một phần bị bay hơi, khi đó nồng độ muối trong nước làm mát tăng dần lên tạo các loại kết tủa CO32- muối cacbonat tạo cáu cặn. Ngoài ra theo thời gian các vi sinh vật, rong rêu cũng phát triển một lượng đáng kể trong ống, những điều này làm giảm hệ số dẫn nhiệt của hệ thống khiến cần nhiều năng lượng hơn, gia tăng chi phí sản xuất, chi phí điện năng, vấn đề này kéo dài cũng làm giảm tuổi thọ của đường ống, mất an toàn do phải làm việc ở áp suất cao ...
Do đó vệ sinh đường ống định kỳ là một điều kiện bắt buộc để đảm bảo quá trình vận hành được trơn chu và tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Vậy “Có những cách nào để vệ sinh đường ống của hệ thống nước làm mát?”

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để vệ sinh đương ống nước làm mát, nhưng chủ yếu theo hai phương pháp:
  • Sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn, vệ sinh đường ống, ức chế vi sinh vật rong tảo phát triển.
  • Sử dụng sóng siêu âm để có thể phá nhỏ cáu cặn.
Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng đối tượng, sản phẩm khác nhau. Phương phát sử dụng sóng siêu âm cần phải có trang thiết bị hiện đại, ngoài ra để có thể loại bỏ hoàn toàn cáu cặn cần sử dụng hóa chất chuyên dụng cho sóng siêu âm. Khi đó, phương pháp sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn có nhiều ưu điểm hơn,  trong xử lý hiệu quả cáu cặn và rong rêu phát triển trong hệ thống, yêu cầu thiết bị đơn giản, dễ vận hành.

Yêu cầu với hóa chất vệ sinh đường ống

Vì vấn đề an toàn và môi trường, hóa chất sử dụng phải đảm bảo an toàn, không làm ăn mòn kim loại như thép, nhôm, đồng,. Hóa chất phải đảm bảo đánh tan hoặc làm bong sạch cáu cặn, rong rêu bám trên bề mặt tháp, đường ống và dàn sinh nhiệt.
Quy trình vệ sinh đường ống tháp làm mát
B1 Ta phải tìm hiểu, đánh giá nước sử dụng trong quá trình vận hành. Từ đó đưa ra phương án xử lý và hóa chất phù hợp nhất với hệ.
B2 Tẩy cáu cặn, xử lý vi sinh vật. Pha hóa chất theo tỉ lệ phù hợp rồi đưa vào hệ thống. Cho thiết bị chạy tuần hoàn lỏng, quan sát và theo dõi thông số hoạt động.
Bước 3 Tẩy rửa, trung hòa đường ống.
Sau khi tẩy sạch của cặn trong đường ống tiến hành xả để loại bỏ nước có lẫn hóa chất và cáu cặn.
Thay nước sạch để bơm tuần hoàn. Lặp lại quá trình tới khi nước sử dụng có các thông số theo tiêu chuẩn thì dừng lại.