ACETON LÀ CHẤT GÌ? ỨNG DỤNG CỦA ACETON TRONG CÁC NGÀNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

ACETON LÀ CHẤT GÌ?

Aceton là hợp chất hữu cơ, có công thức (CH3)2CO.
Aceton là một chất lỏng dễ cháy, không màu và là dang xeton đơn giản nhất.
Aceton tan vô hạn trong nước và là dung môi chủ yếu dùng để làm sạch trong phòng thí nghiệm.

LỊCH SỬ CỦA ACETON

Aceton lần đầu được sản xuất bởi nhà giả kim thuật trong thời gian cuối thời Trung Cổ qua chưng cất khô acetate kim loại. (Ví dụ chì axetate, mà sản xuất “tinh thần của Sao Thổ” (kể từ khi biểu tượng giả kim chì cũng là biểu tượng chiêm tinh cho các hành tinh Sao Thổ)).
 
Năm 1832, Nhà hóa học Pháp Jean- Baptiste Dumas và hóa học người Đức Justus von Liebig xác định các công thức kinh nghiệm cho Aceton. Năm 1833, nhà hóa học người Pháp Antoine Bussy đặt tên Aceton bằng cách thêm các hậu tố- one đến gốc của axit tương ứng (tức là axit axetic). Năm 1852, nhà hóa học Anh Alexander William Williamson nhận ra rằng Acetone là methyl acetyl. Ngay những năm sau đó, Nhà Hóa học Pháp Charles Fresdéric Gerhardt cũng nêu quan điểm đồng tình với Alexander. August Kekulé người Đức công bố công thức cấu trúc hiện đại cho acetone vào năm 1865. Trong thế chiến I, Chaim Weizman phát triển quá trình phục vụ sản xuất công nghiệp của Aceton.

 

SẢN XUẤT ACETON

Trong năm 2010, năng lực sản xuất trên toàn thế giới cho acetone ước đạt 6.7 triệu tán mỗi năm. Hoa Kì được xem là có khả năng sản xuất cao nhất với khoảng 1,56 triệu tấn mỗi năm. Tiếp sau đó là Đài Loan và Trung Quốc đại lục.  Các nhà sản xuất lớn nhất của Aceton là INEOS phenol với 17% công suất của thế giới.  Với công suất cũng đáng kể (7-8%) bới Mitsui, Sunoco và Shell vào năm 2010. INEOS Phenok cũng sở hữu địa ddierm sản xuất lớn nhất thế giới (420.000 tấn/năm) trong Beveren (Bỉ). Gía giao ngay của Aceton  trong mùa hè 2011 là 1.100-1.250 USD/tấn tại Hoa Kỳ.
 
Aceton được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ Propylen. Khoảng 83% aceton được sản xuất thông qua quá trình Cumene. Aceton chính là kết quả của quá trình sản xuất Phenol. Trong quá trình Cumene, benzene là alkyl hóa với propylene để sản xuất Cumene, được oxy hóa bằng đường hàng không để tạo ra phenol và axeton.
 
Ngoài ra liên quan đến quá trình oxy hóa trực tiếp Propylene (quy trình Wacker-Hoechst) hoặc hydrat hóa của propylene để cung cấp cho 2-propan được oxi hóa thành aceton.

 

ỨNG DỤNG ACETON:

Khoảng 1/3 sản lượng Aceton trên toàn thế giới được sử dụng như một dung môi, và ¼ được tiêu thụ như cyanohydrin acetone- tiền thân của methyl methacrylate.

1, Ứng dụng Aceton trong công nghiệp sản xuất Sơn và nhựa:

Acetone là dung môi tốt cho nhiều loại nhựa và một số sợi tổng hợp. Được sử dụng như một thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni. Là chất tẩy nhờn nặng, rất hữu ích trong việc xử lí kim loại trước khi sơn. Ngoài ra còn dùng để hòa tan nhựa thông xong khi hàn xong giúp ngăn chặn sự ảnh hưởng của tia gỉ

2, Ứng dụng Aceton trong sản xuất dược phẩm:

Aceton được sử dụng như một dung môi của các ngành công nghiệp dược phẩm và như là  một biến tính trong cồn biến tính. Aceton còn có vai trò như là một tá dược trong dược phẩm.

3, Ứng dụng Aceton trong công nghiệp chất mang:

Mặc dù là mộ dung môi dễ cháy nhưng aceton vẫn được sử dụng rộng rãi như một dung môi cho việc vận chuyển an toàn và lưu trữ của axetylen, Một lít Aceton có thể hòa tan khoảng 250 lit axetylen ở áp suất 10 bar
 

4, Ứng dụng Aceton trong tổng hợp hữu cơ:

 
Tổng hợp Methyl methacrylate:

  1.  (CH3)2CO + HCN → (CH3)2C(OH)CN
  2. (CH 3 ) 2 C (OH) CN + CH 3 OH → CH 2 = (CH 3 ) CCO 2 CH 3 + NH 3
 
Tổng hợp Bisphenol A:
(CH3)2CO + 2 C6H5OH → (CH3)2C(C6H4OH)2 + H2O
Sản xuất dung môi Methyl isobutyl alcohol và Methyl iso butyl ketone:
2 (CH 3 ) 2 CO → (CH 3 ) 2 C (OH) CH 2 C (O) CH 3
 

5, Ứng dụng Aceton trong phòng thí nghiệm:

Aceton được sử dụng như dung môi một cực, dung môi không proton có trong một loạt các phản ứng hữu cơ. Chẳng hạn như phản ứng SN 2. Việc sử dụng aceton rất quan trong trong quá trình oxy hóa Jones. Đặc biết, aceton được sử dụng phổ biến trong tẩy rửa làm khô nhanh cho dụng cụ thủy tinh. Ngoài ra còn được dùng như một tracer huỳnh quang trong các thí nghiệm dòng chảy
 
Ngoài ra, Aceton còn được sử dụng trong y tế, mỹ phẩm, tẩy rửa, công nghiệp in…
 

MUA ACETON Ở ĐÂU UY TÍN?

Với ứng dụng rộng rãi của Aceton trong đời sống, đặc biệt là sản xuất công nghiệp. Hiện nay nhu cầu của Aceton khá cao, vì vậy trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều đơn vị cung ứng Aceton.
Tuy nhiên, để lựa chọn được đơn vị cung ứng Aceton uy tín là cả một vấn đề nan giải.
Hãy đến với Hóa chất Việt Quang để cảm nhận được sự chuyên nghiệp. Hóa chất Việt Quang - với uy tín 15 năm trên thị trường Hóa chất, Chuyên cung ứng Aceton hàng hãng, giá cực tốt.
 
Công ty TNHH Hóa chất Việt Quang  địa chỉ tin cậy vì chất lượng và sự chuyên nghiệp.
Địa chỉ: P303 Tòa 17T1, đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Liên hệ Ms.Hao: 0961 324 189