​ Xi mạ Niken là gì?

Xi mạ niken là quá trình sử dụng dòng điện và các hóa chất ngành xi mạ để tạo một lớp bảo vệ phủ lên bề mặt vật liệu kim loại. Mục đích cho vật liệu kim loại gia tăng khả năng chống chịu tốt hơn,chống mài mòn và gia tăng tuổi thọ cao nhất cho vật liệu kim loại.

 


Công nghệ xi mạ niken có tính ứng dụng rông rãi trong ngành xi mạ kim loại hiện nay. Xi mạ niken lên vật liệu kim loại nhằm giúp cải thiện về chất lượng, đặc và gia tăng giá trị thẩm mỹ.

Đặc biệt công nghệ xi mạ niken còn được ứng dụng trong việc mạ chi tiết máy trong công nghiệp và trong lĩnh vực khác nhau.

Tại sao nên mạ Niken?

Vì bề mặt kim loại được phủ bởi lớp mạ niken sẽ có độ bám dính cao, cùng với khả năng chống mài mòn rất tốt. Ngoài ra, lớp xi mạ niken rất khó bong tróc nên rất hiệu quả sử dụng làm chất chống oxi hóa cho kim loại. Với đặc tính chống mài mòn tốt nên lớp mạ niken rất ưa chuộng trong các ngành công nghiệp: chế tạo máy, chế tạo thiết, ô tô, vô tuyến điện, điện tử…
 

Q​UY TRÌNH XI MẠ NIKEN:

Để đảm bảo sản phẩm xi mạ kim loại điện đạt chất lượng cao thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy trình sau:

Sản phẩm kim loại --> đánh bóng cơ học --> Rửa nước lạnh --> Tẩy dầu mỡ --> Rửa nước lạnh --> Tẩy gỉ nhẹ --> Rửa nước lạnh -> Mạ cho thép hợp kim cova, inva, supeinva hoặc mạ cho đồng và hợp kim đồng --> Mạ lớp niken bên ngoài --> Kiểm tra, sấy khô đóng gói.
Chi tiết:

  • Xử lý bề mặt vật liệu: trước khi tiến hành xi mạ niken cần làm sạch bề mặt vật liệu bằng dung dịch môi, vật liệu mài mòn, chất tẩy có chất kiềm, khắc axit và nước. Công đoạn này cần phải được thực hiện kỹ lưỡng thì vật liệu kim loại mới đạt chất lượng cao được.

  • Sửa đổi bề mặt vật liệu: Bạn kiểm tra bề mặt vật liệu kim loại có bị lõm hoặc nứt cần phải khắc phục để tăng độ bám dính và sự đồng đều của lớp mạ niken.

  • Làm sạch bề mặt vật liệu:Trước khi kết thúc, bạn cần phải kiểm tra một lần nữa về mức đô sạch cửa vật liệu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho vật liệu vào thùng nước, nếu mà còn chất bẩn, ô nhiễm thì những chất bẩn này sẽ tự động nổi lên mặt nước và bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng.

  • Ngâm vật liệu trong dung dịch muối niken clorua (NiCl2) và nước: Lúc này với xuất hiện của dòng điện thì các muối niken clorua sẽ tách ra để tạo các ion clorua tiêu cực và tích cực niken cation.  Khi đó các điện cực âm có trong kim loại sẽ thu hút các ion tích cực, còn các thanh niken sẽ thu hút các anion choloride tiêu cực. Với phản ứng này sẽ giúp niken hòa tan vào dung dịch, từ đây các niken oxy hóa là thu hút các cơ sở vật chất và phủ lên vật liệu.

  • Tiến hành xi mạ niken: Trong quá trình xi mạ nikenbạn cần phải lưu ý, gắn vật liệu cần mạ vao cực âm catot, gắn kim loại mạ vào cực dương anot vào nguồn điện. Lúc này, cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e,trong quá trình oxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương và hình lợp kim loại bám trên vật liệu cần mạ

  • Lớp xi mạ niken: Trong quá trình xi mạ niken, nếu bạn muốn lớp mạ dày hay mỏng thì bạn chỉ cần điều chỉnh cường độ dòng điện của nguộn điện và thời gian mạ sẽ bây nhiêu vì các chỉ só này tỉ lệ thuận với nhau.

  • Kiểm tra bề mặt lớp mạ: Bạn phải kiểm tra lớp mạ chất lượng thì phải có bề mặt bóng đẹp, màu sắc phù hợp và không bị châm kim hay điểm rỗ.

  • Kiểm tra độ bám chắc của lớp mạ: Để kiểm tra bạn có thể dựa vào cơ sở sự khác nhau của tính năng cơ khí vật lí của lớp mạ và kim loại nền. Có nghĩa là bạn có thể cho sản phẩm mạ chịu tác động trực tiếp của điều kiện ngoại lực, nhiệt độ và quan sát sự biến dạng, thay đổi của sản phẩm như thế nào.
  • Kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp: Bạn có thể kiểm tra tính ăn mòn của lớp ma bằng cách để vật liệu được mạ ngoài trời và Bạn có thểthí nghiệm tăng tốc độ ăn mòn. Để thực hiện phương pháp tăng tốc ăn mòn sẽ thực hiện theo các cách sau: phun muối trung tính, phun nước muối có axit axrtic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic…

Các loại xi m​ạ niken phổ biến hiện nay :

- Mạ niken bóng

- Mạ niken mờ

- Mạ niken - crom

- Mạ niken hóa học (mạ niken không điện) hoặc mạ chi tiết máy

​Mạ niken bóng

Mạ niken bóng là gì?

Xi mạ niken bóng là quá trình tạo ra một lớp mạ phủ lên bề mặt kim loại, làm bền mặt sáng bóng và đẹp hơn với khả năng gia tăng độ bên và chống chịu.
 

Công nghệ xi mạ niken bóng là tạo nên độ bóng cao cho bề mặt xi mạ, đây cũng là điểm nổi trội hơn so với các lớp sơn phủ khác, bởi các lớp phủ khác thường chỉ cải thiện được một phần nhỏ về độ bóng của nền kim loại mà thôi. Còn đối với mạ niken bóng thì lớp phủ niken sẽ làm bóng hoàn toàn và còn đạt được chất lượng cao. Ngoài ra, với công nghệ mạ niken bóng sẽ làm bề mặt kim loại đạt được độ bóng sáng như gương và có thể phản chiếu được ánh sáng

Các bước mạ Niken bóng:

1. Xử lý bề mặt: Gia công bề mặt bằng phương pháp cơ học như là mài bóng, mài vô tâm… để có được một bề mặt kim loại được nhẵn và bóng.

2. Tẩy sạch dầu mỡ: Là dùng hóa chất để tẩy sạch dầu mỡ, bụi bám bẩn trên kim loại, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch.

3. Tẩy bóng: Loại bỏ những bụi bẩn, khuyết tật còn sót lại sai khi gia công cơ bằng phương điện hóa hoăc phương pháp hóa học.

4. Hoạt hóa bề mặt: Với mục đích gia tăng độ bám dính giữa hóa chất mạ với bề mặt kim loại.

5. Mạ lót lên bên mặt kim loại: mạ lót đồng để khi tiến hành mạ niken để tạo cho lớp bề mặt được bóng đẹp hơn.

6. Chuẩn bị dung dịch: Chuẩn bị hóa chất mạ trong bể.

7. Tiến hành quy trình mạ niken: Cho vật liệu vào bể mạ đã chuẩn hóa chất cần mạ.

8. Sau khi kết thúc quá trình: Ta phải rửa sản phẩm phải lại với nước và sấy khô sản phẩm.

9. Kiểm tra lớp mạ niken.

Lưu ý:  Nhược điểm của niken bóng là bề mặt có thể bị ố vàng nhẹ. Vì vậy sau khi xi mạ niken bóng xong thì bạn nên phủ thêm một lớp xi mạ crom khoảng 2 micron cho sản phẩm sẽ giúp mang lại hiệu quả tối ưu.

M​ạ niken mờ

Xi mạ niken mờ là quá trình tạo ra lớp mạ được phủ trên bền mặt kim loại nhưng không bóng như niken bóng. Lớp mạ niken mờ với khả năng chống mài mòn được ứng dụng phổ biết trong thực tế. Xi mạ niken mờ được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp khác, lớp mạ niken mờ có tác dụng bao vệ các vật liệu kim loại khỏi bị mài mòn và rỉ sét.

Các bước mạ Niken mờ:

1. Xử lý bề mặt vật liệu: Sử dụng phương pháp gia công cơ học như là mài, mài vô tâm…làm bề mặt vật liệu phải được nhẵn và có độ bóng nhất định nhằm gia tăng độ bám dính của lớp mạ.

2. Tẩy sạch dầu mỡ:Ta có thể dùng phương pháp hóa học bằng cách dùng dung dịch kềm để tẩy sạch các bụi bẩn và dầu mỡ sau khi gia công .

3. Tẩy bóng: sau khi gia công cơ ta dùng phương pháp hóa học hoặc điện hóa nhằm xóa hết những bụi bẩn, khuyết tật còn sót lại

4. Chuẩn bị dung dịch mạ: Lớp xi mạ niken mờ sẽ đơn giản hơn so với lớp mạ niken bóng, khâu pha chế dung dịch mạ cũng dễ dàng hơn. Về cách pha dung dịch mạ niken bản phải căn cứ vào thể tích mạ từ đó ta phải tính toán hóa chát vào bề mạ. Sau đó cho nức vào khoảng nửa thể tích bể mạ, cho các dung dich mạ như: NiSO4, NiCl2, NaCl, Na2SO4, MgSO4 vào bể, sau đó khuấy đều cho các hóa chất tan đều.  Trong lúc đó ở bể khác, bạn hòa tan H3BO3 trong nước nóng (khoảng 800 độ C), khấy đều cho tàn hoàn toàn rồi cho vào bể mạ niken 

5. Tiến hành quy trình xi mạ niken mờ: Cho vật liệu vào bể có chứa dung dịch mà ta đã chuẩn bị.

6. Rửa sạch: sau khi mạ xong quá trình mạ bạn cần phải rửa sạch lại với nước để sản phẩm hết các dung dịch mạ, và

7.Kiểm tra lớp mạ trên bề mặt: Kiểm tra lớp mạ có đạt đúng yêu cầu về chất lượng hay bị lỗi trong quá trình mạ.

Mạ niken – crom

Mạ niken – crom là gì?

Xi mạ niken crom là quá trình phủ bề mặt kim loại bởi một một lớp mạ niken và tiếp theo là một lớp crom ở trên , sau quá trình các sản phẩm kim loại sẽ có độ sáng bóng, trắng xanh và bắt mắt hơn.
 

Công nghệ mạ niken crom không chỉ có mục đích đơn thuần là gia tăng khả chống chịu, nâng cao chất lượng và tăng độ bền kết cấu bên trong, lớp mạ niken crom này còn nâng cao giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm. Và các sản phẩm được mạ lớp niken crom sẽ có độ nhẵn bóng và ánh sáng xanh, được ứng dụng rất phổ biện trong thời điểm hiện nay.

Lớp mạ niken crom được phủ trên bền mặt kim loại không chỉ có tác dụng làm gia tăng khả năng chống chịu các tác nhân bên ngoài, mà còn mang đến bề ngoài bắt mắt cùng với độ sáng bóng và sáng xanh, tăng giá trị thẩm mỹ của sản phẩm được mạ. Và còn được ứng dụng phổ biến trong các nghành công nghiệp và lĩnh vực khác.

Các bước mạ Niken Crom:

1. Xử lý bề mặt vật liệu: Thực hiện bằng phương pháp gia công như: mài, mài vô tâm… như yêu cầu bề mặt kim loại phải được làm nhẵn và đánh bóng nhằm làm tăng độ bám dính của lớp mạ với bề mặt.

2. Tẩy dầu mỡ và gỉ: Làm sạch bụi và loại bỏ các dầu mỡ sau quá trình gia công còn đọng lại và các vết gỉ còn bám trên bề mặt vật liệu kim loại bằng phương pháp hóa học. Tùy vào mỗi loại kim loại mà sử dụng một dung dịch tẩy dầu khác nhau.

3. Ta tiến hành mạ kim loại: Cho vật liệu kim loại vào bể có chứa dung dịch mạ, gắn vật liệu cần mạ vào cực âm catot, còn cực dương anot vào nguồn điện. Quy trình này có nhiều lớp mạ khác nhau và cần phải theo lần lượt là Niken trước, rồi đến crom.

4. Kết thúc quy trình: Rửa sạch sản phẩm lại với nước và kiểm tra lớp mạ.

5. Kiểm tra lớp mạ trên bề mặt: Lớp mạ đạt chất lượng thì phải có bề mặt bóng đẹp và không bị lỗi như châm kim hay điểm rỗ.

Ngoài ra còn phương pháp là mạ đồng niken rồi đến mạ crom, tuy nhiên bạn phải lưu ý là lớp mạ crom là lớp mạ sau cùng. Vì Lớp mạ crom là lớp nằm ngoài cùng nhằm giữ vai trò làm tăng độ cứng cho bề mặt. Còn các lớp mạ phía dưới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, chống ăn mòn, nên sản phẩm có thể sử dụng được bền lâu.

Ứng dụng và lợi ích của Xi mạ Niken

Ứng dụng:
Công nghệ mạ niken bóng
còn đảm bảo tính năng chống ăn mòn tốt trong môi trường không khí thì nó còn có ưu điểm là làm tăng tính thẩm mỹ vẻ bên ngoài cho các linh kiện, móc máy, thiết bị..trong các ngành và lĩnh vực khác.
Lợi ích:

Các sản phẩm kim loại được xi mạ niken bóng cải thiện độ cứng và độ dẻo, khả năng chống ăn mòn được cải thiện. Đặc biệt, lớp xi mạ niken cũng giúp cho bề mặt vật liệu trở nên sáng bóng và nâng cao vẻ đẹp bề ngoài.

Mua hóa chất xi mạ ở đâu giá tốt?
Công ty TNHH hóa chất Việt Quang tự hào là 1 trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng hóa chất. Với tiêu chí chất lượng đi đầu và  giá cả bình ổn, chúng tôi hy vọng là địa chỉ uy tín để Quý khách hàng tìm đến gửi gắm niềm tin.
Hóa chất Việt Quang thay đổi để phát triển
Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ

Hotline: MS Vân: 0914 935 185
New update: 27/10/2020