Methanol là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp bởi những công dụng mà nó mang lại. Vậy Methanol có những đặc điểm, tính chất gì? Cần lưu ý như thế nào khi sử dụng? Mua hóa chất này ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây…

 
Methanol là gì? Cấu tạo hóa học của Methanol

Methanol cũng được gọi là rượu metylic, ancol metylic, alcohol gỗ hay rượu mạnh gỗ, là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt là MeOH)

( theo Wikipedia)

 

Những đặc điểm của Methanol

Methanol là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một chất lỏng với một mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống).

Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và như là một chất làm biến tính cho ethanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa. Trong đời sống, Methanol thường được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ…

 

Tính chất vật lý của Methanol?

-        Màu sắc: Không màu, trong suốt.

-         Có mùi đặc trưng.

-         Rất nhẹ và dễ bay hơi.

-         Tỷ trọng (so với nước) : 0,799 ÷ 0,8

-         Tan vô hạn trong nước.

-         Rất dễ cháy, khi cháy có ngọn lửa màu xanh và không có khói.

 

Tính chất hóa học của Methanol?

-      CH3OH oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí nước và cacbonic, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành andehit formic.

-         CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối ancolat.

-         Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.

-         CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra este.

-         Khi cháy tạo khói CO, CO2 hàm lượng cao, có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

-         Tiếp xúc với Methanol có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.

 
 

 

 

Methanol có những công dụng gì?

Công dụng của Methanol từ lâu đã được con người nhận thấy, nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất công nghiệp, cụ thể:

-      Dung môi Methanol là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo metyl tert- butylete để pha vào làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì - một chất gây ô nhiễm cho môi trường.

-     Methanol là loại dung môi phổ biến sử dụng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cấp HPLC, chạy phổ UV-VIS.

-     Methanol công nghiệp được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải

công nghiệp.

-      Ứng dụng làm pin nhiên liệu cung cấp hydrogen.

-      Sử dụng phổ biến trong sản xuất formalin, andehit formicaxit axetic,..

-     Methanol có vai trò quan trọng trong ngành sơn, in ấn, chất chống đông lạnh, làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, cung cấp nhiên liệu đông cơ đốt.

 
 
 


Nhiễm độc Methanol

-       Methanol là một hóa chất có sẵn rộng rãi với một loạt các ứng dụng bảo gồm làm dung môi, trong tổng hợp hóa học và làm nguyên liệu

-      Methanol có độc tính nội tại tương đối thấp, tuy nhiên nó được chuyển hóa thành các hợp chất có độc tính cao, có thể gây mù, hôm mê và rối loạn chuyển hóa có thể đe dọa đến tính mạng

-    Bùng phát ngộ độc Methanol xảy ra khi Methanol được thêm vào đồ uống có cồn được sản xuất bất hợp pháp hoặc không chính thức.

-    Vì bệnh nhân bị ngộ độc Methanol cần được chăm sóc y tế chuyên sâu, các vụ ngộ độc methanol có thể nhanh chóng áp đảo các cơ sở y tế

-      Bùng phát đã xảy ra ở tất cả các khu vực trong những năm gần đây.

-     Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Cồn trong công nghiệp được điều chế từ gỗ, Metanol là sản phẩm phụ của quá trình này, vì thế etanol dùng trong phòng thí nghiệm có chứa nhiều metanol do đó tuyệt đối không được uống cồn hoặc dùng cồn thay rượu uống.

-      Bùng phát Methanol phát sinh từ việc  tiêu thụ đồ uống giả pha trộn hoặc đồ uống tinh thần được sản xuất khong chính thức

-     Khi uống vào, Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh

Những lưu ý khi sử dụng Methanol

Tránh trực tiếp tiếp xúc cồn công nghiệp với các bộ phận trên cơ thể.

Không được pha loãng với nước dùng làm rượu để uống.

Khi tiếp xúc với hơi cồn công nghiệp phải đeo khẩu trang phù hợp.

Khi dính cồn công nghiệp vào mắt phải rửa ngay bằng nước sạch.

Khi nuốt phải loại hóa chất này không cố gây nôn, uống ngay nước lọc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi xảy ra sự cố cháy dùng bột, bọt CO2, hóa chất khô, phun sương mù. TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG NƯỚC CHỮA CHÁY

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt

 

 

Địa chỉ mua hóa chất an toàn và uy tín

Methanol được con người sử dụng rất nhiều bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại trong quá trình sản xuất. Giải quyết được các vấn đề về chi phí và thời gian như thay thế được xăng, cháy chậm hơn xăng, chỉ số phát điện thấp  sử dụng an toàn cho môi trường hơn.

Một hóa chất mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội như vậy thì nhà cung cấp nào sẽ mang đến những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất?

Công ty TNHH Hóa chất Việt Quang cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng nhanh chóng ổn định quá trình sản xuất và năng cao chất lượng sản phẩm.

 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Hotline: MS Vân: 0914 935 185
New update: 20/10/2020